Thiếu tướng Hoàng Kim Phụng, Cục trưởng Cục GGHB Việt Nam, cho biết cục đã phối hợp với Học viện Quân y rà soát, điều chỉnh và chính thức bố trí nhân sự đối với Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 2 gồm 63 cá nhân chính thức và 7 trường hợp dự bị, trong đó có 10 nữ quân nhân. Cục GGHB Việt Nam đã phối hợp với Cục Quân lực xây dựng Tờ trình của Bộ Tổng Tham mưu báo cáo Quân ủy Trung ương thông qua danh sách nhân sự và làm các thủ tục trình Chủ tịch nước ra Quyết định cử Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 2 và Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 1 vào đầu tháng 11-2019.

Cử lực lượng dân sự tham gia gìn giữ hòa bình LHQ - Ảnh 1.

Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, kiểm tra công tác huấn luyện của Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 2 Ảnh: DIỆP CHÂU

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của lãnh đạo Bộ Quốc phòng, Cục GGHB Việt Nam đã phối hợp với Bộ Tư lệnh Công binh, Cục Quân lực, Bộ Tổng Tham mưu xây dựng biểu biên chế tổ chức của Đội công binh tham gia hoạt động GGHB. Dự kiến, biểu tổ chức biên chế Đội công binh gồm 319 người, trong đó có 34 sĩ quan và 256 quân nhân chuyên nghiệp, 41 nữ quân nhân.

Qua 5 năm, Việt Nam chính thức cử lực lượng quân đội tham gia hoạt động GGHB LHQ, các sĩ quan của Việt Nam đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, được LHQ, Chỉ huy Phái bộ, nước chủ nhà và sĩ quan các nước đánh giá cao về năng lực, chuyên môn, khả năng thích ứng nhiệm vụ và môi trường làm việc đa quốc gia. LHQ đã trao đổi với lãnh đạo Bộ Quốc phòng Việt Nam và cho rằng bên cạnh lực lượng quân sự, Việt Nam nên nghiên cứu cử thêm các thành phần khác tham gia vào hoạt động GGHB LHQ, bao gồm lực lượng công an và lực lượng dân sự. LHQ luôn hoan nghênh, khuyến khích, tạo điều kiện cho Việt Nam trong vấn đề này. 

D.Ngọc