Tại Hội nghị tổ công tác liên ngành về Việt Nam tham gia hoạt động gìn giữ hoà bình Liên Hiệp Quốc (GGHB LHQ) ngày 18-7 ở Hà Nội, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, cho biết Việt Nam đang xem xét mở rộng tham gia lực lượng GGHB.

Sĩ quan Việt Nam được mời vào nhiều vị trí cao của lực lượng mũ nồi xanh LHQ - Ảnh 1.

Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, chủ trì Hội nghị tổ công tác liên ngành về Việt Nam tham gia hoạt động gìn giữ hoà bình Liên Hiệp Quốc

LHQ đang đề nghị Việt Nam tham gia các hoạt động: Vận tải hàng không; đưa bộ binh chủ yếu làm công tác bảo vệ; đưa lực lượng dân sự đi; đưa lực lượng cảnh sát đi. Về vận tải hàng không ta xác định trước mắt chưa tham gia, còn các hoạt động còn lại đang được xem xét lấy ý kiến.

Đến nay, sau 5 năm triển khai với 100 lượt cán bộ, chiến sĩ cả đội hình đơn vị và cá nhân (37 người tham gia độc lập, 63 cán bộ, chiến sĩ thuộc Bệnh viện dã chiến cấp 2 (BVDCC2) số 1). Trong đó 12 nữ quân nhân (tỷ lệ 12%). Trong đội hình Đội công binh chuẩn bị triển khai tới đây đã tuyển chọn 38 nữ quân nhân (đạt tỷ lệ gần 14%). Với tỷ lệ nữ của Việt Nam, được LHQ hoan nghênh và đánh giá cao.

Thiếu tướng Hoàng Kim Phụng, Cục trưởng Cục GGHB Việt Nam, cho biết các sĩ quan ta tham gia lực lượng GGHB LHQ đã giành được uy tín cao. Do đó, LHQ đã mời sĩ quan Việt Nam tham gia vào nhiều vị trí lãnh đạo rất cao của phái bộ. Đầu năm 2019, đã mời vào vị trí chỉ huy trưởng (tham mưu trưởng) phái bộ GGHB LHQ tại Nam Sudan – một sĩ quan cấp tướng, song Việt Nam chưa chuẩn bị được nhân sự. Vừa qua, LHQ lại mời Việt Nam vào vị trí phó tham mưu trưởng phái bộ, đề nghị một đồng chí đại tá, hiện Cục GGHB Việt Nam đã dự kiến lựa chọn Phó Cục trưởng Cục GGHB Việt Nam, đại tá Mạc Đức Trọng, 1 trong 2 sĩ quan đầu tiên của Việt Nam tham gia lực lượng GGHB LHQ, có thành tích cao. Hiện đã nộp hồ sơ để thi.

Còn với vị trí làm việc tại phái đoàn cơ quan của LHQ, cục cử 3 sĩ quan dự thi, đến nay trung tá Lương Trường Minh đã lọt vào vòng trong. LHQ đánh giá cao vị trí của đồng chí này, qua làm việc cho thấy khả quan lựa chọn vào vị trí cơ quan của cơ quan LHQ tại New York - thuận lợi cho việc tìm kiếm địa điểm cũng như địa bàn triển khai các đơn vị của Việt Nam sau này.

Video hội nghị liên ngành về gìn giữ hoà bình

Trên cơ sở hoàn thành nhiệm vụ của các sĩ quan Việt Nam, LHQ mà cụ thể là ông Kamal Malhotra, điều phối viên thường trú LHQ tại Việt Nam, đã trao đổi với lãnh đạo Bộ Quốc phòng Việt Nam và cho rằng, bên cạnh lực lượng quân sự, Việt Nam nên nghiên cứu cử thêm các thành phần khác tham gia vào hoạt động GGHB LHQ, bao gồm lực lượng công an và lực lượng dân sự, và LHQ luôn hoan nghênh, khuyến khích, tạo điều kiện cho Việt Nam trong vấn đề này.

Bệnh viện dã chiến xuất quân đầu tháng 11-2019

Cục GGHB Việt Nam cho biết đã phối hợp với Học viện Quân y rà soát, điều chỉnh và chính thức bố trí nhân sự đối với Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 2 (BVDCC2.2), gồm 63 chính thức, 7 dự bị, trong đó có 10 nữ quân nhân.

Sĩ quan Việt Nam được mời vào nhiều vị trí cao của lực lượng mũ nồi xanh LHQ - Ảnh 4.

Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 2 thực hành huấn luyện

Cục GGHB Việt Nam đã phối hợp với Cục Quân lực xây dựng tờ trình của Bộ Tổng tham mưu báo cáo Quân ủy Trung ương thông qua danh sách nhân sự và làm các thủ tục trình Chủ tịch nước ra Quyết định cử BVDCC2.2 thay thế BVDCC2.1 vào đầu tháng 11-2019. Đồng thời, Cục GGHB Việt Nam và Học viện Quân y đã hoàn thiện hồ sơ nhân sự, bao gồm bằng cấp, chứng chỉ hành nghề, cho 70 đồng chí và gửi sang LHQ thẩm định, phê duyệt. Đồng thời, Thủ trưởng Bộ Quốc phòng đã ban hành Quyết định điều chuyển nguyên trạng BVDCC2.2 từ Học viện Quân y về trực thuộc Cục GGHB Việt Nam trong tháng 7-2019.

Về huấn luyện, cơ bản đã hoàn thành các kế hoạch huấn luyện về quân sự, ngoại ngữ, đảm bảo hậu cần, kỹ thuật, chuyên môn y tế, kiến thức GGHB LHQ, đặc biệt cuối tháng 6-2017, Cục GGHB Việt Nam phối hợp với Học viện Quân y và các cơ quan tổ chức thành công huấn luyện thực hành tổng hợp cho BVDCC2.2, từ khâu vận hành cho đến xử trí các tình huống trong thực hiện nhiệm vụ tại phái bộ với sự hỗ trợ của các chuyên gia Mỹ, Anh và Úc. Qua huấn luyện này, các chuyên gia đánh giá, cán bộ và nhân viên của BVDCC2.2 đã vận hành và xử trí tình huống tốt các tình huống đặt ra, đảm bảo sẽ hoàn thành thốt nhiệm vụ khi triển khai tới phái bộ.

Đội công binh có thể triển khai trong năm 2020, 2021

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của lãnh đạo Bộ Quốc phòng trên cơ sở thông báo của LHQ liên quan đến khả năng xem xét lựa chọn quốc gia triển khai Đội công binh tại Nam Sudan, Cục GGHB Việt Nam đã phối hợp với Bộ Tư lệnh Công binh, Cục Quân lực, Bộ Tổng Tham mưu xây dựng biểu biên chế tổ chức của đội công binh tham gia hoạt động GGHB LHQ để phục vụ cho việc đăng ký vào hệ thống năng lực sẵn sàng và kiểm tra của LHQ để lựa chọn quốc gia triển khai.

Dự kiến, biểu tổ chức biên chế đội công binh gồm: 319 người, trong đó có 34 sĩ quan và 256 quân nhân chuyên nghiệp (chính thức: 290; dự bị: 19), 41 nữ quân nhân (chính thức: 38; dự bị: 3). Nhiệm vụ của nữ quân nhân tập trung đảm nhiệm công tác bảo đảm hậu cần (nấu ăn, giặt là), công tác lễ tân, hành chính, văn thư lưu trữ, bảo vệ như trực ban ngày tại đơn vị. Các nhiệm vụ này phù hợp với nữ quân nhân, đảm bảo an toàn.

Bài - video: Dương Ngọc, Ảnh: Diệp Châu