Ông Lê Mạnh Hùng, Đội trưởng Đội Kiểm tra Quy tắc Đô thị TP Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa, cho biết đơn vị đang phối hợp với các đơn vị có liên quan làm rõ hành vi đập phá tài sản nhà cụ ông Đặng Văn Đẻn (SN 1922, ngụ số 107, đường Nguyễn Trãi, phường Ba Đình, TP Thanh Hóa), là đảng viên 74 năm tuổi Đảng, sĩ quan quân đội hưu trí thuộc sự quản lý của Thường vụ Tỉnh ủy.

Cụ ông 100 tuổi làm đơn kêu cứu vì bị hàng xóm đập phá nhà - Ảnh 1.

Cụ ông Đặng Văn Đẻn bất bình làm đơn kêu cứu khi bị hàng xóm vô cớ phá ban công nhà

Theo đơn kêu cứu của cụ Đẻn, vào ngày 4-11-2021, giữa trung tâm TP, trước sự chứng kiến của đông đảo người dân xung quanh, nhà ông vô cớ bị hàng xóm là ông Nguyễn Tiến Trung huy động lực lượng thanh niên xăm trổ đến chèn cửa, uy hiếp rồi đập phá ban công tầng 2, tầng 3.

Theo ông Đặng Văn Dũng (con trai cụ Đẻn; hiện sinh sống cùng nhà) cho biết căn nhà hiện tại thuộc khu tái định cư được xây dựng từ năm 2003. Trước đây, năm 2002, gia đình sống tại số 150 Trần Phú (phường Lam Sơn).

Chấp thuận sự vận động đổi đất để xây dựng tượng đài Lê Lợi, cụ Đẻn nằm trong số nhiều hộ dân được chính quyền bố trí về xây dựng nhà tại đường Nguyễn Trãi, thuộc mặt bằng 109. Căn hộ gồm 2 mặt tiền gồm phía trước là đường Nguyễn Trãi, phía sau thuộc ngõ Nhà Bảng.

"Dưới sự giám sát chặt chẽ của chính quyền về xây dựng đúng quy định, đúng mốc chỉ giới, giữa năm 2003 gia đình chúng tôi đã xây xong nhà, 18 năm qua sinh sống ổn định không tranh chấp với ai"- ông Dũng nói.

Cụ ông 100 tuổi làm đơn kêu cứu vì bị hàng xóm đập phá nhà - Ảnh 2.

Ban công nhà cụ Đẻn bị đập phá

Theo ông Dũng, hàng xóm là ông Nguyễn Tiến Trung (số 21 ngõ Nhà Bảng, mua lại nhà từ một chủ cũ) có mặt tiền vuông góc với mặt sau nhà cụ Đẻn. Vừa qua ông Trung triển khai xây dựng căn nhà mới, cho rằng nhà cụ Đẻn có ban công che tầm nhìn nhà mình, ông Trung đã huy động nhiều thanh niên lạ mặt đến uy hiếp, rồi đập phá ban công.

Ông Lê Quang Toàn, cán bộ địa chính phường Ba Đình, cho biết khi sự việc diễn ra, ông được người dân thông báo và có mặt, yêu cầu nhà ông Trung ngừng việc đập phá. "Khi tôi có mặt còn bị những thanh niên tóc xanh, tóc đỏ ở đó đe dọa. Chỉ đến lúc lực lượng công an xuất hiện, dùng loa phóng thanh yêu cầu giải tán, việc đập phá mới ngừng"- ông Toàn nói.

Sau đó UBND phường mời 2 gia đình tới nhà văn hóa làm việc. Anh của ông Trung làm cán bộ địa chính phường Điện Biên thay mặt gia đình đứng lên nhận sai, cam kết sẽ khắc phục lại toàn bộ phần nhà cửa đã hủy hoại.

Cụ ông 100 tuổi làm đơn kêu cứu vì bị hàng xóm đập phá nhà - Ảnh 3.

Việc đập phá diễn ra giữa ban ngày, trước sự chứng kiến của rất nhiều người dân

Vì nghĩ đến tình làng nghĩa xóm, gia đình cụ Đẻn đã đồng ý cho ông Trung khắc phục xây lại phần bị đập phá. Ngày 5-11, nhà ông Trung cho người đổ lại bê-tông phần ban công tầng 2 đã bị đập phá, tầng 3 chưa làm rồi bỏ bẵng cho đến nay khiến cụ Đẻn rất bất bình.

Trao đổi với Báo Người Lao Động, ông Hoàng Đình Hùng, Chủ tịch UBND phường Ba Đình, khẳng định việc ông Trung tự ý tổ chức đưa người đến phá nhà hàng xóm là hành vi hủy hoại tài sản theo luật định. Tuy nhiên, ông Trung có hứa sẽ khắc phục hậu quả nên cơ quan chức năng để cho 2 gia đình tự giải quyết.

Cũng theo ông Hùng, hành vi đập phá tài sản đã rõ, tuy nhiên việc hộ ông Đẻn có xây ban công lấn chiếm hành lang nhà ông Trung hay không cần phải phối hợp với các Phòng Tài nguyên – Môi trường, Quy tắc đô thị… để xác minh làm rõ. "Lẽ ra ông Trung phải báo cáo chúng tôi để giải quyết, nếu lấn chiếm thì việc tháo dỡ thuộc trách nhiệm của chính quyền, việc tự ý cho người đập phá nhà như vậy là sai"- ông Hùng thông tin.

Ông Lê Mạnh Hùng, Đội trưởng Đội kiểm tra Quy tắc đô thị TP Thanh Hóa, cho biết thực hiện chỉ đạo của Ban thường vụ Thành ủy TP Thanh Hóa, ngày 17-1-2022, chính quyền và Công an phường Ba Đình, Đội kiểm tra Quy tắc đô thị đã có buổi làm việc với các bên, yêu cầu đến ngày 21-1 nếu chưa có sự thỏa thuận chung, sẽ hoàn tất hồ sơ báo cáo Chủ tịch UBND TP Thanh Hóa giao cơ quan chức năng giải quyết.

Cụ ông 100 tuổi làm đơn kêu cứu vì bị hàng xóm đập phá nhà - Ảnh 4.

Ban Nội chính Tỉnh ủy Thanh Hóa chuyển đơn của cụ Đẻn cho TP Thanh Hóa giải quyết

"Hiện đơn vị đang rà soát lại các quy định về xây dựng, chỉ giới, mặt bằng 109 liên quan sai đúng giữa 2 gia đình để báo báo lên Chủ tịch UBND TP. Riêng hành vi đưa người đập phá, hủy hoại tài sản, chúng tôi đang có hướng tham mưu chuyển vụ việc sang cơ quan Công an, nếu đủ căn cứ pháp luật, thì phải khởi tố"- ông Hùng nói.

Theo thông tin từ gia đình cụ Đẻn, đến thời điểm này, hộ ông Nguyễn Tiến Trung vẫn chưa khắc phục hậu quả phần ban công nhà.

Tin-ảnh: Tuấn Minh