Ngày 26-6, đoàn đại biểu Quốc hội (ĐBQH) TP Đà Nẵng đã có buổi tiếp xúc cử tri 3 quận Hải Châu, Sơn Trà, Thanh Khê để thông báo kết quả kỳ họp QH khóa XIV.

Tại đây, nhiều cử tri đã đưa ra thắc mắc về những vấn đề lớn, được đông đảo người dân quan tâm diễn ra tại TP Đà Nẵng và trong nước thời gian qua. Cử tri Nguyễn Trí Tổng, quận Hải Châu, TP Đà Nẵng, cho rằng thời gian qua, nhiều cán bộ, lãnh đạo của TP Đà Nẵng bị bắt giữ, khởi tố vì những sai phạm liên quan đến đất đai. Cử tri này đặt vấn đề, nếu cơ quan QH sớm thực hiện chức năng giám sát đất đai ở Đà Nẵng thì đã không xảy ra tình trạng nhức nhối như hiện nay.

Cử tri Đà Nẵng: Cán bộ bị bắt bao giờ mới được đưa ra xét xử? - Ảnh 1.

Cử tri Đà Nẵng phát biểu

Còn cử tri Nguyễn Thanh Hiền cho rằng việc bắt, khởi tố cán bộ, lãnh đạo ở TP Đà Nẵng diễn ra từ năm 2017 đến nay nhưng chưa biết khi nào kết thúc. "Nhân sự của Đà Nẵng thay đổi liên tục, sắp tới có thay đổi nữa không? Cứ mãi thay đổi với bắt bớ đến khi nào thì kết thúc. Kết luận của Thanh tra Chính phủ về sai phạm đất đai ở Đà Nẵng lên đến mấy ngàn tỉ thì anh Nghĩa (ông Trương Quang Nghĩa – Bí thư Thành ủy Đà Nẵng - PV) về có tham gia giám sát, giải quyết hay không?" – Cử tri Hiền nói.

Cũng theo cử tri này, Bộ Công an đã thực hiện bắt nhiều cán bộ, lãnh đạo Đà Nẵng nhưng đoàn ĐBQH có thực hiện giám sát để đến khi nào mới đưa ra xét xử. Bên cạnh đó, bán đảo Sơn Trà, dự án Đa Phước và hàng loạt dự án khác được thanh tra từ 2017 đến nay nhưng vẫn chưa có kết quả. Cử tri Hiền đề nghị đoàn ĐBQH cần thực hiện chức năng giám sát để các cơ quan thanh tra nhanh chóng công bố kết luận, sai phạm, sớm đưa các vụ việc có yếu tố tội phạm ra xét xử.

Cử tri Đà Nẵng: Cán bộ bị bắt bao giờ mới được đưa ra xét xử? - Ảnh 2.

Cử tri Đà Nẵng phát biểu

Cử tri Nguyễn Quang Nga, quận Thanh Khê, cho rằng sai phạm ở dự án Thủ Thiêm, TP HCM đặc biệt nghiêm trọng và được đông đảo người dân quan tâm. Tuy nhiên, thời điểm hiện tại vẫn chưa có cán bộ nào bị xử lý.

Trả lời cử tri, ông Trương Quang Nghĩa, Bí thư Thành ủy TP Đà Nẵng, cho biết chống tham nhũng, tiêu cực hiện nay đang được các lãnh đạo cao nhất quyết tâm thực hiện. Bằng chứng là hàng loạt những sai phạm đã được xử lý cho thấy không có vùng cấm trong lĩnh vực này. Theo Bí thư Đà Nẵng, trong công cuộc phòng chống tham nhũng cũng cần phải xây dựng hệ thống luật tốt, cơ quan tư pháp thực hiện nghiêm chỉnh... "Đà Nẵng vừa rồi có loạt cán bộ bị bắt do sai phạm. Chúng tôi cũng hết sức sốt ruột và đề nghị cơ quan sớm có kết luận để người dân và cán bộ yên tâm. Vụ việc này cần phải rút ra bài học lớn. Tôi thấy rằng việc giám sát của mỗi cử tri ở đây là hết sức quan trọng" – Bí thư Nghĩa nhấn mạnh.

Bí thư Đà Nẵng Trương Quang Nghĩa nói về sai phạm ở Đà Nẵng

Theo Bí thư Đà Nẵng, Đà Nẵng có những vụ việc lớn và cử tri đòi hỏi phải nhanh chóng có kết luận. Bên cạnh những vụ việc ở Đà Nẵng, sai phạm ở dự án Thủ Thiêm, TP HCM cũng đang được Chính phủ làm quyết liệt và hiện nay đang ở giai đoạn cuối cùng. "Dự kiến trong tháng 6 này sẽ công bố kết luận sai phạm ở Thủ Thiêm. Việc ở Đà Nẵng và Thủ Thiêm đều được cả nước quan tâm nên cần xử lý nghiêm khắc để rút ra bài học" – Bí thư Nghĩa khẳng định.

Tập trung 3 dự án lớn

Bí thư Trương Quang Nghĩa cho biết Đà Nẵng đang thực hiện rà soát lại tất cả các dự án có thể gây bất cập với người dân và cộng đồng. Trong đó cái khó nhất là tìm kiếm mọi cơ hội để mở rộng lối xuống biển, điều chỉnh một số dự án mà người dân quan tâm điển hình là dự án Nam Ô. Bí thư Nghĩa khẳng định chính quyền TP Đà Nẵng sẽ quyết tâm làm và không ồn ào.

Bí thư Nghĩa cũng cho hay, hiện nay, TP Đà Nẵng đang tiếp tục dành nguồn lực tập trung vào 3 dự án lớn. Cụ thể là dự án thu gom nước thải, làm sạch bãi biển Đà Nẵng. Đến ngày 1-9 là hạn cuối cùng, thành phố sẽ kiểm tra các cơ sở kinh doanh, nhà hàng ven biển, nếu không có đấu nối xả thải theo quy định sẽ bị buộc dừng hoạt động. Dự án thứ 2 là bãi rác Khánh Sơn, hiện tại thành phố đang làm đề án nhằm giải quyết triệt để vấn đề ô nhiễm, xử lý rác thải tại đây. Thứ 3 là dự án Nhà máy nước Hòa Liên. Theo Bí thư Nghĩa, 3 dự án này sẽ tập trung thực hiện trong 2020 và chậm nhất là đến 2021.

B.Vân