Đoàn Đại biểu Quốc hội TP Hà Nội vừa có báo cáo tổng hợp ý kiến cử tri trước kỳ họp thứ 9, Quốc hội khoá XIV, trong đó nêu rõ 27 nhóm kiến nghị, đề xuất của cử tri Thủ đô gửi đến các cơ quan liên quan.

Cử tri Hà Nội đề nghị truy trách nhiệm cá nhân khi đường sắt Cát Linh - Hà Đông liên tục lùi tiến độ - Ảnh 1.

Cử tri Hà Nội đề nghị Chính phủ chỉ đạo thanh tra, kiểm tra xác định rõ nguyên nhân, truy cứu trách nhiệm của từng cá nhân cụ thể đối với các dự án đường sắt đô thị tuyến Cát Linh - Hà Đông bị đội vốn rất nhiều và liên tục lùi thời gian hoàn thành, tránh việc chỉ đổ lỗi cho tập thể và cho nhà thầu.

Về lĩnh vực giao thông, cử tri Hà Nội bày tỏ sự quan tâm đặc biệt và cho rằng dự án đường sắt đô thị tuyến Cát Linh - Hà Đông và đường sắt đô thị tuyến Nhổn - Ga Hà Nội bị đội vốn rất nhiều và liên tục lùi thời gian hoàn thành, làm giảm hiệu quả đầu tư, gây ảnh hưởng rất lớn đến kinh tế, xã hội của đất nước.

Vì thế, cử tri nhiều quận, huyện, thị xã của TP đề nghị Chính phủ chỉ đạo thanh tra, kiểm tra, xác định rõ nguyên nhân, truy cứu trách nhiệm của từng cá nhân cụ thể đối với các dự án trên, tránh việc chỉ đổ lỗi cho tập thể và cho nhà thầu.

Về dịch Covid-19, cử tri Hà Nội đề nghị Chính phủ chỉ đạo các cơ quan làm rõ trách nhiệm của các Bộ, ngành liên quan (Bộ Tài chính, Bộ Y tế...) trong vấn đề tham nhũng từ việc mua sắm trang thiết bị phòng, chống dịch Covid-19 để xử lý nghiêm những hành vi trên.

Về lĩnh vực an ninh trật tự, cử tri các quận Ba Đình, Hoàn Kiếm, Tây Hồ, thị xã Sơn Tây đề nghị Chính phủ chỉ đạo điều tra để làm rõ trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân lãnh đạo đã bảo kê, bao che cho hành vi vi phạm pháp luật của đối tượng Đường "Nhuệ" (tức Nguyễn Xuân Đường) ở Thái Bình để xử lý nghiêm minh.

Văn Duẩn