xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Cử tri Hà Nội náo nức đi bỏ phiếu bầu cử

Nhóm PV

(NLĐO)- Trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, Hà Nội đã chuẩn bị nghiêm túc, đảm bảo thành công của cuộc bầu cử diễn ra hôm nay 23-5 để chọn ra những người xứng đáng đại diện nhân dân Thủ đô.

Sáng nay Chủ nhật ngày 23-5, cử tri ở Thủ đô Hà Nội cùng cử tri cả nước cùng đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

Đây là sự kiện chính trị quan trọng của đất nước, là ngày hội toàn dân nhằm lựa chọn, bầu ra những đại biểu đại diện cho ý chí, nguyện vọng và quyền làm chủ của Nhân dân trong Quốc hội và HĐND các cấp, góp phần xây dựng Nhà nước pháp quyền Xã hội Chủ nghĩa, của Nhân dân, do Nhân dân, vì Nhân dân, dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam.

Ghi nhận tại điểm bỏ phiếu số 17, phường Định Công, quận Hoàng Mai, Hà Nội - Video: Ngô Nhung

Điểm mới của nhiệm kỳ này tại Hà Nội là thành phố không tổ chức Hội đồng nhân dân phường. Cử tri chỉ bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV, đại biểu Hội đồng nhân dân TP Hà Nội, đại biểu Hội đồng nhân dân các quận, đại biểu Hội đồng nhân dân thị xã Sơn Tây, đại biểu Hội đồng nhân dân các huyện thuộc TP Hà Nội và đại biểu Hội đồng nhân dân các xã, thị trấn thuộc các huyện, thị xã của TP Hà Nội nhiệm kỳ 2021-2026.

Hà Nội có 10 đơn vị bầu cử để bầu 29 đại biểu Quốc hội; 30 đơn vị bầu cử để bầu 95 đại biểu HĐND thành phố; 269 đơn vị bầu cử để bầu 1.054 đại biểu Hội đồng nhân dân cấp huyện và 3.056 đơn vị bầu cử để bầu 10.807 đại biểu Hội đồng nhân dân xã, thị trấn.

Cử tri Hà Nội náo nức đi bỏ phiếu bầu cử - Ảnh 2.

Ảnh: Huy Thanh

Cử tri Hà Nội náo nức đi bỏ phiếu bầu cử - Ảnh 3.

Ảnh: Huy Thanh

Cử tri Hà Nội náo nức đi bỏ phiếu bầu cử - Ảnh 4.

Cử tri thực hiện giãn cách tại điểm bỏ phiếu - Ảnh Huy Thanh

Đặc biệt trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp, Hà Nội đã thực hiện các bước chuẩn bị bầu cử nghiêm túc, đúng quy định, gắn với đảm bảo tốt nhất yêu cầu phòng chống dịch.

Từ sáng sớm nay 23-5, nhiều cử tri có mặt từ sớm để dự lễ khai mạc và bỏ phiếu tại điểm bỏ phiếu số 17, phường Định Công, quận Hoàng Mai, Hà Nội. Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng dự lễ khai mạc và bỏ phiếu tại đây.

Cử tri Hà Nội náo nức đi bỏ phiếu bầu cử - Ảnh 5.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng thực hiện bầu cử

Cử tri Hà Nội náo nức đi bỏ phiếu bầu cử - Ảnh 6.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng - Ảnh: Ngô Nhung

Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng cho biết thực hiện Chỉ thị số 45 của Bộ Chính trị, Ban Thường vụ Thành ủy đã ban hành Chỉ thị số 35, Hội đồng bầu cử thành phố đã ban hành kế hoạch thực hiện cuộc bầu cử Quốc hội khóa 15 và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026. Với sự chỉ đạo quyết liệt của Ban Thường vụ và sự vào cuộc đồng bộ, tích cực của các cấp, các ngành từ Thành phố đến cơ sở, có thể nói cho đến thời điểm hiện nay, công tác chuẩn bị cho ngày bầu cử đã hoàn tất, đảm bảo đúng quy trình, thời gian, tiến độ theo quy định. Ủy ban Mặt trận Tổ quốc các cấp đã tổ chức các Hội nghị Hiệp thương theo đúng quy định, đã biểu quyết lựa chọn các ứng viên đáp ứng đủ tiêu chuẩn ứng cử đại biểu Quốc hội khóa 15 và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp của thành phố nhiệm kỳ 2021 - 2026.

Hội đồng Bầu cử Quốc gia đã ấn định 10 đơn vị bầu cử đại biểu Quốc hội. Ủy ban bầu cử các cấp đã ấn định số đơn vị bầu cử, danh sách các đơn vị và số lượng đại biểu HĐND được bầu của mỗi cấp theo luật định. Hà Nội cũng đã thành lập 15 đoàn công tác do các Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy làm Trưởng đoàn đi kiểm tra, hướng dẫn công tác chuẩn bị bầu cử ở các đơn vị gắn với phòng, chống dịch Covid-19 và công tác giải quyết đơn thư, khiếu nại, tố cáo.

Đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, thông tin, cổ động với nhiều hình thức phong phú, sáng tạo, linh hoạt phù hợp với từng đơn vị, địa phương và đối tượng cử tri. Có các kịch bản chi tiết, cụ thể đảm bảo an toàn, an ninh trật tự, khoa học, bài bản, chủ động trong qúa trình tuyên truyền và bầu cử. Đặc biệt, trong đợt bầu cử kỳ này, chúng ta đang đối mặt với "làn sóng dịch Covid-19 lần thứ tư" diễn ra trên diện rộng và phức tạp, do vậy trong công tác bầu cử phải kết hợp hài hòa với quy trình phòng dịch, từ việc tổ chức tiếp xúc cử tri bằng hình thức trực tuyến đến xây dựng các kịch bản riêng, tổ chức diễn tập cụ thể cho từng đơn vị, từng khu vực bầu cử phù hợp với tình hình dịch bệnh, kết hợp với phòng chống dịch hiệu quả (bầu cử trong khu cách ly, điểm cách ly, các khu vực bình thường…).

"Cùng với cả nước, thủ đô Hà Nội đã quyết tâm, nỗ lực tuyệt đối để cuộc bầu cử đạt kết quả cao, bảo đảm dân chủ, bình đẳng, đúng pháp luật, an toàn, tiết kiệm, thuận lợi và thật sự là ngày hội của toàn dân. Tôi rất vui mừng khi thấy cử tri Thủ đô đã nô nức đi bầu cử ngay từ sáng sớm; không chỉ thể hiện vai trò, trách nhiệm công dân để ngày bầu cử - thực sự là "ngày hội non sông"; cử tri Hà Nội của chúng ta còn rất có ý thức thực hiện biện pháp 5K" để phòng, chống dịch Covid-19"- Bí thư Hà Nội nói.

Hà Nội hôm nay thực sự rộn ràng, tưng bừng, không khí phấn khởi, hân hoan còn hiện lên trên nét mặt của người dân trên khắp phố phường. Không chỉ rực rỡ sắc màu của cờ hoa, băng-rôn, khẩu hiệu trên từng góc phố, thôn làng, từ nội thành ra ngoại thành, từ thành thị đến nông thôn, miền núi.

"Tôi đề nghị mỗi cử tri hãy bớt chút thời gian, tự giác, chủ động hưởng ứng và tham gia bầu cử. Mỗi lá phiếu đều có giá trị và ý nghĩa thiêng liêng của nó. Hoàn thành bầu cử là chúng ta đã lựa chọn người đại diện cho mình ở cơ quan quyền lực nhà nước cao nhất là Quốc hội và cơ quan quyền lực ở địa phương là HĐND các cấp. Sâu xa hơn, mỗi lá phiếu bầu đúng, bầu đủ còn góp phần xây dựng nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa thực sự của dân, do dân và vì dân. Tôi tin tưởng sâu sắc rằng, cử tri Hà Nội sẽ phát huy ý thức trách nhiệm, niềm tự hào là người Thủ đô để không chỉ tự giác đi bầu cử mà còn tinh tường lựa chọn những đại biểu xứng đáng nhất đại diện cho mình; góp phần làm nên thành công của cuộc bầu cử tại Hà Nội và cả nước"- Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng nói.

Ghi nhận tại điểm bỏ phiếu số 17, phường Định Công, quận Hoàng Mai, Hà Nội:

Cử tri Hà Nội tại điểm bỏ phiếu số 17, phường Định Công, quận Hoàng Mai, Hà Nội - Video: Huy Thanh

Cử tri Hà Nội náo nức đi bỏ phiếu bầu cử - Ảnh 8.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng đến điểm bầu cử lúc sáng sớm - Ảnh: Ngô Nhung

Cử tri Hà Nội náo nức đi bỏ phiếu bầu cử - Ảnh 9.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng chào chiến sĩ công an làm việc tại đây - Ảnh: Ngô Nhung

Cử tri Hà Nội náo nức đi bỏ phiếu bầu cử - Ảnh 10.

Công tác phòng dịch được thực hiện nghiêm ngặt - Ảnh: Ngô Nhung

Cử tri Hà Nội náo nức đi bỏ phiếu bầu cử - Ảnh 11.

Kiểm tra thân nhiệt của cử tri - Ảnh: Ngô Nhung

Cử tri Hà Nội náo nức đi bỏ phiếu bầu cử - Ảnh 12.

Các cử tri có mặt từ sáng sớm trong trang phục đẹp - Ảnh: Ngô Nhung

Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh đã đi bỏ phiếu bầu cử tại khu vực bầu cử số 5, phường Kim Liên, quận Đống Đa, TP Hà Nội.

Đúng 6 giờ 30 sáng 23-5, điểm bỏ phiếu khu vực bầu cử số 5, phường Kim Liên bắt đầu mở cửa điểm bỏ phiếu, đón cử tri và tiến hành lễ khai mạc cuộc bầu cử.

Sau các thủ tục đọc nội quy phòng bỏ phiếu; kiểm tra, niêm phong hòm phiếu theo quy định, Chủ tịch UBND TP cùng những cử tri của khu dân cư bỏ phiếu bầu cử.

Cử tri Hà Nội náo nức đi bỏ phiếu bầu cử - Ảnh 13.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh bỏ phiếu bầu

Hoàn thành xong quyền bầu cử, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh cho biết, trong không khí phấn khởi cùng với cử tri cả nước, cử tri Thủ đô nói chung và cử tri quận Đống Đa nói riêng náo nức, phấn khởi tham gia bầu cử để lựa chọn được những đại biểu xứng đáng là đại biểu của nhân dân, mang tiếng nói và nguyện vọng của nhân dân đến với cơ quan quyền lực của nhà nước.

Cuộc bầu cử lần này được diễn ra với ý nghĩa đặc biệt quan trọng. Cả nước đang nô nức thi đua lập thành tích chào mừng thành công Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, kỷ niệm 75 năm ngày Tổng tuyển cử đầu tiên và cũng là dịp TP Hà Nội triển khai thí điểm mô hình chính quyền đô thị từ ngày 1-7-2021.

Trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp, Chủ tịch UBND TP nhấn mạnh TP đã vào cuộc với thái độ rất chủ động, quyết liệt, tích cực triển khai đồng bộ các giải pháp, xây dựng phương án cụ thể, chi tiết để phòng chống dịch cho ngày bầu cử, đặc biệt là các khu vực cách ly y tế, bảo đảm an toàn, đúng tiến độ.

* Tại khu vực bỏ phiếu số 9 phường Đại Kim (quận Hoàng Mai, TP Hà Nội), ngay từ sáng sớm, nhiều cử tri có mặt để bỏ phiếu. Tại đây, cử tri được hướng dẫn khai báo y tế, sát khuẩn và đứng giãn cách để phòng chống Covid-19 trước khi vào điểm bầu cử.

Cử tri Hà Nội náo nức đi bỏ phiếu bầu cử - Ảnh 14.

Cử tri đi bầu cử tại khu vực bỏ phiếu số 9 phường Đại Kim (quận Hoàng Mai, TP Hà Nội) - Ảnh: Nguyễn Hưởng

Cử tri Hà Nội náo nức đi bỏ phiếu bầu cử - Ảnh 15.

Cử tri đi bầu cử tại khu vực bỏ phiếu số 9 phường Đại Kim (quận Hoàng Mai, TP Hà Nội) - Ảnh: Nguyễn Hưởng

Cử tri Hà Nội náo nức đi bỏ phiếu bầu cử - Ảnh 16.

Đo thân nhiệt cử tri đi bầu cử tại khu vực bỏ phiếu số 9 phường Đại Kim (quận Hoàng Mai, TP Hà Nội) - Ảnh: Nguyễn Hưởng

Cử tri Hà Nội náo nức đi bỏ phiếu bầu cử - Ảnh 17.
Cử tri Hà Nội náo nức đi bỏ phiếu bầu cử - Ảnh 18.
Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo