Sáng 26-5, ông Phạm Tuấn Anh, Giám đốc Sở Nông nghệp và Phát triển nông thông tỉnh Đắk Nông, cho biết sau khi có chủ trương của UBND tỉnh, các chủ rừng là UBND huyện Đắk Song, UBND huyện Đắk Glong và Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Quảng Sơn đang tiến hành cắt hạ những cây thông chết.

Cưa hạ hơn 6.700 cây thông chết ven đường - Ảnh 1.

Những rừng thông tuyệt đẹp ven đường Hồ Chí Minh bị đầu độc chết khô

Theo sở này, có khoảng 9.400 cây thông chết dọc tuyến đường Hồ Chí Minh và Quốc lộ 28 với trữ lượng khoảng 3.547m3 gỗ. Diện tích thông chết do UBND huyện Đắk Song, UBND huyện Đắk Glong và Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Quảng Sơn quản lý.

Trong đó, khoảng 2.735 cây nằm trong các vụ án hình sự, đang chờ cơ quan chức năng điều tra, xử lý. Còn lại hơn 6.700 cây nằm ngoài hiện trường các vụ án đang điều tra được cắt hạ để bảo đảm an toàn, chuẩn bị mặt bằng trồng lại rừng theo quy định.

Cưa hạ hơn 6.700 cây thông chết ven đường - Ảnh 2.

Các đối tượng khoan lỗ, bơm thuốc diệt cỏ vào đầu độc thông

UBND tỉnh Đắk Nông yêu cầu các cơ quan, đơn vị thực hiện phân loại, lập phương án xử lý lâm sản thu được và trình cấp có thẩm quyền thẩm định, phê duyệt theo quy định. Đối với vị trí đất có cắt hạ thông, yêu cầu các cơ quan, đơn vị tổ chức trồng lại rừng, xây dựng phương án quản lý, sử dụng đất đúng quy hoạch, kế hoạch, tuyệt đối không để người dân lấn chiếm đất. Nếu để đất bị lấn chiếm, Chủ tịch UBND huyện Đắk Song, UBND huyện Đắk Glong, Chủ tịch Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Quảng Sơn phải chịu trách nhiệm.

Cưa hạ hơn 6.700 cây thông chết ven đường - Ảnh 3.

Một nhóm đối tượng đầu độc hơn 1.000 cây thông để chiếm đất mặt tiền

Đối với số thông nằm trong khu vực hiện trường các vụ án hình sự, UBND tỉnh Đắk Nông giao các cơ quan, đơn vị liên quan làm việc với cơ quan công an để thống nhất phương án xử lý.

Trước đó, Báo Người Lao Động nhiều lần phản ánh những rừng thông tuyệt đẹp ven đường Hồ Chí Minh, đoạn qua tỉnh Đắk Nông liên tiếp bị người dân và các nhóm đối tượng đầu độc để chiếm đất mặt tiền. Hàng ngàn cây thông cổ thụ hơn 30 năm bị các đối tượng khoan lỗ, bơm thuốc diệt cỏ vào cho chết từ từ. Cơ quan công an cũng đã khởi tố nhiều đối tượng hủy hoại rừng thông.

Cao Nguyên