Cục Cảnh sát giao thông (C67, Bộ Công an) vừa có báo cáo Chính phủ và Bộ Công an về kết quả kiểm tra, xác minh có hay không hành vi bao che cho phương tiện chở cây khổng lồ, quá tải lưu thông trên đường bộ như phản ánh.

Theo báo cáo của Cục CSGT, sau khi nhận được chỉ đạo của Bộ Công an, Cục CSGT đã cử 2 tổ công tác kiểm tra, xác minh phản ánh. Trên cơ sở báo cáo của Phòng CSGT 19 tỉnh có tuyến đường lưu thông phương tiện vận chuyển cây quá khổ, quá tải, Cục CSGT khẳng định chưa đủ cơ sở để quy kết có hay không việc "bảo kê", "tiêu cực" của lực lượng CSGT làm nhiệm vụ trên tuyến đối với xe tải biển 73C-034.64, rơ-moóc 73R-003.38 vận chuyển cây quá khổ, quá tải.

Cục C67: Chưa đủ cơ sở quy kết CSGT bảo kê xe chở cây quái thú lọt qua 19 tỉnh - Ảnh 1.

Một cây "quái thú" dài hơn 15 m bị lực lượng CSGT xử lý - Ảnh: Quang Nhật

Theo báo cáo của Cục CSGT, các cây vận chuyển đều có nguồn gốc, xuất xứ; không phải cây rừng. Trong tháng 3, lực lượng CSGT đã xử phạt tài xế và chủ xe đối với 5 phương tiện chở cây quá khổ, quá tải của Công ty TNHH Cơ khí Hải Sơn. Tổng số tiền 97 triệu đồng, tước giấy phép lái xe (GPLX) của người điều khiển, đồng thời thông báo đến các sở GTVT và yêu cầu chủ xe bố trí xe khác để vận chuyển số cây này.

Để xảy ra tình trạng xe chở cây khổng lồ lọt qua nhiều trạm CSGT, Cục CSGT cho rằng chủ xe và tài xế sẵn sàng dùng các thủ đoạn tinh vi để qua mặt lực lượng chức năng như: di chuyển ban đêm, điều xe đi trước dò đường, thay đổi lịch trình khi có lực lượng tuần tra... Ngoài ra, các đơn vị CSGT đã thiếu kiểm tra, đôn đốc cấp dưới; không bố trí lực lượng tuần tra 24/24 giờ, nhất là vào ban đêm, chưa quán xuyến hết địa bàn dẫn đến bỏ lọt vi phạm.

Trước đó, tối ngày 26-3, nhiều người dân trên tuyến Quốc lộ 1 thuộc nhiều tỉnh tại miền Trung không khỏi giật mình trước việc một chiếc xe đầu kéo BKS 73C-034.64, rơ-moóc BKS 73R-003.38 của Công ty TNHH Cơ khí Hải Sơn chở 1 cây gỗ "khủng" băng băng trên Quốc lộ 1. Chiếc xe vi phạm an toàn giao thông nhưng dễ dàng qua hầu hết các chốt giao thông trên tuyến Quốc lộ 1 mà chiếc xe đi qua.

Tiếp đó, ngày 31-3, lực lượng CSGT Thừa Thiên - Huế bắt giữ 2 xe đầu kéo và 1 xe tải đang chở cây "khủng" quá khổ, quá tải từ hướng Nam ra Bắc.

Ng. Hưởng