Theo tin từ Cục CSGT - Bộ Công an, Đội Tuần tra Kiểm soát (TTKS) giao thông đường bộ cao tốc số 7, Phòng Hướng dẫn tuần tra, kiểm soát giao thông đường bộ, Cục CSGT (Đội 7), sau khi nắm bắt thông tin từ dư luận đã gửi giấy mời người điều khiển máy mang BKS 59K1 797.85 là anh T.H.Đ.A. lên trụ sở xác minh việc điều khiển xe máy từ TP HCM ra Hà Nội hết 19 tiếng 45 phút.

Ngày 24-12, tại trụ sở Cục CSGT, anh T.H.Đ.A. thừa nhận trong quá trình đi từ TP HCM đến Hà Nội từ ngày 17-12 tới ngày 18-12, do quá trình di chuyển lái xe đã tiết kiệm thời gian nghỉ ngơi, đổ xăng. Đồng thời tại những đoạn đường ngoài khu đô thị, vắng người, đã điều khiển xe máy đi quá tốc độ quy định từ 10 đến dưới 20 km/giờ. Thời gian di chuyển là hơn rất nhiều, so với những gì T.H.Đ.A. chia sẻ trên mạng xã hội. Anh T.H.Đ.A. thừa nhận đã mua xe trên để đi phượt những chưa làm thủ tục sang tên đổi chủ.

Cục CSGT phạt phượt thủ nổ chạy xe máy từ TP HCM tới Hà Nội 19 giờ 45 phút - Ảnh 1.

Phượt thủ” Tô Hà Đông Nghi nói về việc điều khiển xe máy từ TP HCM ra Hà Nội rồi quay về đích trong 54 giờ trên mạng xã hội

Đội 7 đã ra quyết định xử phạt hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ với anh T.H.Đ.A. về 2 hành vi: điều khiển xe chạy chạy quá tốc độ quy định từ 10 km/giờ đến 20 km/giờ, với mức phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng và lỗi không làm thủ tục đăng ký sang tên xe theo quy định khi mua xe với mức phạt tiền từ 100.000 đồng - 200.000 đồng.

Anh T.H.Đ.A. cũng đã thừa nhận câu chuyện điều khiển xe máy từ TP HCM ra Hà Nội hết 19 tiếng 45 phút là do "phượt thủ" này bịa ra để gây chú ý dư luận.

Trước đó, trên mạng xã hội, một "phượt thủ" 25 tuổi tên là Tô Hà Đông Nghi gây xôn xao khi cho biết đã thực hiện chuyến đi từ TP HCM ra Hà Nội bằng chiếc xe máy Yamaha Exciter 150 rồi quay về đến TP HCM chỉ trong vòng 54 giờ.

Điều đáng chú ý là thời gian hoàn tất quãng đường từ TP HCM tới Hà Nội là chỉ 19 giờ 45 phút. Anh này cho biết cùng chiếc Yamaha Exciter xuất phát vào 11:00 sáng ngày 17-12 tại TP HCM. Lúc đến địa phận Hà Nội là 6:45 sáng hôm sau. Như vậy, thanh niên này chạy từ TP HCM ra Hà Nội với chiều dài hơn 1.700 km chỉ trong 19 giờ 45 phút, bao gồm cả thời gian nghỉ ngơi, đổ xăng, vệ sinh cá nhân.

Ủy ban An toàn giao thông (ATGT) quốc gia ngay sau khi biết thông tin đã đề nghị đề nghị Cục CSGT chỉ đạo lực lượng chức năng kiểm tra, xác minh, xử lý nghiêm đối với một người điều khiển xe máy vi phạm về trật tự ATGT khi chạy từ TP HCM ra Hà Nội và trở lại TP HCM chỉ trong vòng 54 giờ.

Ủy ban ATGT quốc gia đánh giá hành vi của thanh niên lái xe máy nêu trên đã vi phạm nghiêm trọng quy định về trật tự ATGT, tiềm ẩn nguy cơ cao gây tai nạn giao thông, đe dọa tính mạng và tài sản của người tham gia giao thông và bản thân lái xe, cần xử lý nghiêm minh.

B.T.V