Trước tình hình diễn biến của dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona gây ra (Covid-19) ngày càng phức tạp, nghiêm trọng, Chính phủ Hàn Quốc đã nâng mức cảnh báo lên mức 4 (mức cảnh báo cao nhất trong Hệ thống quản lý khủng hoảng quốc gia). Cục Lãnh sự - Bộ Ngoại giao tối 24-2 tiếp tục thông tin và lưu ý đối với công dân Việt Nam không đến các khu vực đang có dịch và có khả năng chịu ảnh hưởng của dịch mà cơ quan chức năng Hàn Quốc đã khuyến cáo (đặc biệt là khu vực Daegu và Gyeongsangbuk).

Đối với những người đang có mặt tại Hàn Quốc, Cục lãnh sự đề nghị cần thực hiện nghiêm các khuyến cáo, hướng dẫn, đồng thời tuân thủ tuyệt đối quy tắc phòng chống dịch Covid-19 của cơ quan chức năng Hàn Quốc (các vấn đề về đi lại, tránh tiếp xúc, tụ tập đông người, vệ sinh y tế, thăm khám, cách ly và tự cách ly…); giữ bình tĩnh, chủ động bảo vệ bản thân… đặc biệt hạn chế đi lại và không nên di chuyển ra khỏi Hàn Quốc nếu không thực sự cần thiết.

Công dân Việt Nam không nên di chuyển khỏi Hàn Quốc nếu không thực sự cần thiết - Ảnh 1.

Người phụ nữ đeo khẩu trang phòng bệnh trên đường phố Seoul hôm 24-2

Đối với những người trở về từ vùng có dịch của Hàn Quốc (khu vực Daegu và Gyeongsangbuk), các cơ quan chức năng Việt Nam sẽ thực hiện việc kiểm tra y tế và cách ly 14 ngày theo quy định.

Các công dân Việt Nam ở Hàn Quốc cần kịp thời thông tin tới các cơ quan chức năng Hàn Quốc, Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc và người thân trong trường hợp khẩn cấp.

Theo Cục Lãnh sự, Chính phủ Hàn Quốc hiện đang thực hiện các biện pháp mạnh mẽ, triệt để, đồng thời khẳng định khả năng kiểm soát, ngăn chặn dịch Covid-19 tại Hàn Quốc, đảm bảo thông tin kịp thời, điều kiện chăm sóc y tế tốt nhất và miễn phí y tế đối với các trường hợp nhiễm bệnh (bao gồm cả công dân Việt Nam nếu có) theo quy định của Hàn Quốc.

Công dân Việt Nam không nên di chuyển khỏi Hàn Quốc nếu không thực sự cần thiết - Ảnh 2.

Những người trở về từ vùng có dịch của Hàn Quốc (khu vực Daegu và Gyeongsangbuk), các cơ quan chức năng Việt Nam sẽ thực hiện việc kiểm tra y tế và cách ly 14 ngày theo quy định. Trong ảnh: Đà Nẵng cách ly hơn 80 người đáp xuống chuyến bay của Vietjet từ TP Daegu về - Ảnh: B.Vân

Theo Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc, hiện có khoảng 200.000 công dân Việt Nam đang sinh sống, học tập và lao động tại Hàn Quốc, riêng tại thành phố Daegu (nơi có nhiều người nhiễm Covid-19) là 8.285 người, tại tỉnh Gyeongsangbuk là 18.502 người (trong đó có 333 người tại quận Cheongdo). Đến nay tình hình sức khỏe của cộng đồng người Việt Nam tại Hàn Quốc vẫn ổn định, chưa phát hiện trường hợp nào nhiễm hoặc nghi nhiễm Covid-19.

Trong trường hợp cần trợ giúp, đề nghị công dân liên hệ số đường dây nóng Bảo hộ công dân của Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc là: +82 10-6315-6618; số điện thoại của Tổng đài Bảo hộ công dân Cục Lãnh sự là: +84 981 84 84 84.
D.Ngọc