Trong văn bản mới nhất, Thủ tướng Chính phủ đã đốc thúc chính quyền TP Hà Nội tập trung chỉ đạo xử lý dứt điểm vụ sai phạm tại tòa nhà 8B Lê Trực, bảo đảm kỷ cương, pháp luật... Trước đó, người đứng đầu Chính phủ đã liên tục ra không dưới 5 văn bản từ năm 2015 tới nay yêu cầu TP Hà Nội phải xử lý nghiêm theo đúng quy định của pháp luật đối với các sai phạm của chủ đầu tư dự án và các tổ chức, cá nhân có liên quan.

Có thể nói công trình tòa nhà 8B Lê Trực là điển hình về vi phạm trật tự xây dựng đô thị, xây dựng sai phép với hàng chục tầng cao lừng lững ở ngay vị trí nằm ở trung tâm hành chính Hà Nội, rất gần với các cơ quan đầu não ở trung ương. Vậy mà, việc xử lý gần như giẫm chân tại chỗ suốt 4 năm qua sau khi mới hoàn thành giai đoạn đầu tiên của việc phá dỡ phần sai phạm tại công trình.

Cùn đến bao giờ? - Ảnh 1.

Tòa nhà 8B Lê Trực Ảnh: NGUYỄN HƯỞNG

Lý do cho sự chậm trễ trong việc xử lý sai phạm được nêu ra là nếu tiếp tục phá dỡ theo giai đoạn 2 (cắt ngọn 2 tầng 18 và 17) có thể ảnh hưởng tới kết cấu, dẫn tới việc phải phá bỏ toàn bộ tòa nhà 8B Lê Trực. Đó có thể là một nguyên nhân, song dư luận cho rằng nguyên nhân chính không phải như vậy. Đích thân ông Chủ tịch UBND TP Hà Nội khi nói về việc chậm trễ trong việc xử lý sai phạm tại công trình này từng thốt lên rằng "chủ đầu tư rất cùn!".

Tuy nhiên, khó ai có thể đồng tình với việc người đứng đầu chính quyền TP Hà Nội lấy lý do chủ đầu tư "rất cùn" để giải thích cho sự chậm trễ trong việc xử lý sai phạm công trình này. Chủ đầu tư tòa nhà 8B Lê Trực làm sao lại có thể "rất cùn" trước các cơ quan quản lý nhà nước? Họ có thể "cùn" đến đâu cũng không thể chống lại cơ quan quản lý nhà nước được, không thể thách thức pháp luật và cơ quan thực thi pháp luật. Các cơ quan hữu trách hoàn toàn có đầy đủ thẩm quyền để đập bỏ cả tòa nhà 8B Lê Trực để giữ nghiêm kỷ cương phép nước, theo như chính lời của ông Chủ tịch UBND TP Hà Nội.

Chính vì thế, sự chậm trễ đến mức khó hiểu trong việc xử lý sai phạm tại công trình 8B Lê Trực khiến phải đặt ra vấn đề là liệu có sự nương tay hay "chống lưng" nào đó hay không?... Không dễ để trả lời những câu hỏi này. Song có điều chắc chắn là những cơ quan hữu trách đã không làm tròn trách nhiệm của mình. Nếu các cơ quan quản lý cứ hành xử theo luật pháp một cách nghiêm minh thì liệu chủ đầu tư có dám "cùn", có dám để công trình nghênh ngang tồn tại như một sự thách thức dư luận, thách thức luật pháp?

Để bảo đảm kỷ cương phép nước, không chỉ có việc đập cả tòa nhà 8B Lê Trực mà quan trọng hơn phải quy trách nhiệm rõ ràng và xử lý ngay những cơ quan, đơn vị, cá nhân đã không hoàn thành chức trách trong việc xử lý sai phạm tại công trình gây bức xúc dư luận cả nước nhiều năm qua này. 

PHẠM DƯƠNG