Nguyễn Thanh H. (SN 1991; ngụ phường An Cựu, TP Huế) đã bị Công an tỉnh Thừa Thiên – Huế xử phạt hành chính với số tiền 18 triệu đồng do có hành vi "Cung cấp thông tin sai sự thật"  và "Cung cấp thông tin thuộc phạm vi bí mật Nhà nước cho cá nhân không đúng qui định".

Thông tin trên được Công an tỉnh Thừa Thiên - Huế xác nhận vào sáng 4-4.

Cung cấp văn bản dự thảo về cấm chợ, bị phạt 18 triệu đồng - Ảnh 1.

Nguyễn Thanh H. làm việc với cơ quan công an

Trước đó, vào ngày 26-3, H. đã dùng mạng xã hội để gửi hình ảnh văn bản dự thảo (chưa được phê duyệt) của UBND TP Huế về công tác điều hành phòng chống dịch bệnh Covid-19 ra ngoài. 

Công văn dự thảo này nói rằng ngoại trừ các cơ sở kinh doanh lương thực, thực phẩm, dược, xăng dầu, tạp hóa thì tất cả các cơ sở kinh doanh, sản xuất, gia công (bao gồm các chợ, trung tâm thương mại, siêu thị) trên địa bàn TP Huế tạm thời đóng cửa kể từ ngày 30-3 cho đến khi có thông báo mới. Vì vậy, một số tài khoản mạng xã hội Facebook đã đăng tải, chia sẻ văn bản dự thảo trên, gây hoang mang dư luận xã hội.

Cung cấp văn bản dự thảo về cấm chợ, bị phạt 18 triệu đồng - Ảnh 2.

Chị V.N.H.U. trước đó cũng bị xử phạt 10 triệu đồng do đăng tải nội dung sai sự thật lên mạng xã hội

Ngay lập tức, UBND TP Huế đã có thông báo phủ nhận nội dung sai sự thật trong văn bản dự thảo nêu trên. "Lãnh đạo UBND TP Huế không chỉ đạo cho bất cứ cá nhân, đơn vị nào dự thảo công văn trên. UBND TP Huế sẽ kiểm tra và xử lý trường hợp đưa tin không chính xác này" - thông báo khẳng định.

Ngay khi có thông tin phản ảnh của người dân, lãnh đạo UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế đã chỉ đạo Công an tỉnh Thừa Thiên – Huế nhanh chóng làm rõ để xử lý nghiêm hành vi vi phạm. Bằng nhiều biện pháp nghiệp vụ, Công an tỉnh Thừa Thiên – Huế đã điều tra, làm rõ sự việc, đồng thời lập biên bản vi phạm hành chính, xử phạt H với 2 hành vi vi phạm trên.  

Trước đó, vào ngày 31-3, người đăng tải văn bản dự thảo nói trên lên mạng xã hội Facebook là V.N.H.U. (SN 1994; ngụ phường Xuân Phú, TP Huế) cũng bị Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Thừa Thiên – Huế xử phạt 10 triệu đồng về hành vi "Cung cấp thông tin sai sự thật trên mạng xã hội". Người này khai rằng sau khi được bạn chuyển văn bản dự thảo, không kiểm chứng đã đăng tải lên Facebook trong vòng một phút đã gỡ bỏ.

                                                  

                    

QUANG NHẬT