Ngày 16-11, các cơ quan chức năng ở TP HCM đang tiếp tục làm rõ vụ cướp tiệm vàng xảy ra vào chiều 15-11.

Rất manh động

Theo thông tin ban đầu, 2 nam thanh niên đi xe gắn máy đến tiệm vàng Thông Phương (đường Trần Văn Mười, xã Xuân Thới Đông, huyện Hóc Môn). Một trong 2 thanh niên này cầm súng (chưa rõ chủng loại) bắn 2 phát vào tiệm. Sau đó, thanh niên còn lại dùng búa đập tủ kính rồi nhanh tay gom vàng cho vào túi và cả 2 lên xe tẩu thoát.

Phòng Cảnh sát Hình sự Công an TP HCM nhận định các đối tượng gây ra vụ việc rất manh động.

Nhớ lại vụ bị cướp tấn công, chủ tiệm vàng KHM (quận Tân Phú, TP HCM) kể: "Cách đây mấy năm, do mới kinh doanh vàng nên chúng tôi không có nhiều kinh nghiệm. Lúc đó, một nam thanh niên vào mua vàng nên một người nhà ra hỏi chuyện. Chưa kịp nói gì thì kẻ gian đã dùng dao tấn công. May chúng tôi có gắn còi báo động nên đã nhấn chuông và kẻ cướp bung chạy rồi bị bắt ngay sau đó".

Một băng nhóm gây ra các vụ cướp tiệm vàng ở TP Cần Thơ, Vĩnh Long, Bến Tre, Kiên Giang... gây chấn động vào năm 2016 khiến nhiều người hoang mang. Băng nhóm này cướp được tổng tài sản trị giá khoảng 10 tỉ đồng. Một trinh sát theo dõi vụ án này cho biết các chủ tiệm vàng thường chủ quan cho rằng mình ở chợ, thường xuyên có người qua lại và tin tưởng việc bố trí 2-3 lớp cửa, hàng rào sắt, đèn luôn mở sáng nên chủ quan rằng trộm không dám đột nhập. Bên cạnh đó, hầu hết các tiệm vàng bị đột nhập, buổi tối nhân viên và người nhà đều lên lầu ngủ trong phòng lạnh, ở tầng trệt để tủ vàng nên có người đột nhập cũng không nghe tiếng động.

Sau vụ án chấn động được phá, những tiệm vàng bị cướp như H.T.H (huyện Phong Điền, TP Cần Thơ), tiệm Q.N ở Kiên Giang… đã cảnh giác hơn, như: Gia cố cửa kiên cố, lắp hệ thống chuông báo động, camera an ninh. Đồng thời, chủ tiệm cũng cất kỹ những tài sản có giá trị, không cần thiết trưng bày ban đêm.

Nói về cướp giật tại các tiệm vàng, ông Phạm Văn Tám, Phó Chủ tịch Hiệp hội Kim hoàn TP HCM, cho biết trên địa bàn TP có hàng ngàn tiệm kinh doanh vàng nhưng không ít tiệm lơ là công tác an ninh. Nhiều tiệm gần như không có nhân viên bảo vệ, không trang bị hệ thống báo động, thậm chí có tiệm để nguyên vàng, nữ trang trong tủ kính rồi đóng cửa đi ngủ. Đây là các yếu tố mà đối tượng phạm pháp thường tìm hiểu kỹ trước khi tiến hành cướp giật.

"Theo tôi, để ngăn chặn trộm cướp từ xa, các chủ tiệm cần bố trí nhân viên bảo vệ, trang bị còi báo động bên trong lẫn bên ngoài, tăng cường và thường xuyên theo dõi khách hàng ra vào qua camera, cất vàng vào két sắt trước khi đóng cửa tiệm, kết nối hệ thống báo động với công an để kịp thời truy bắt trộm cướp. Đặc biệt, chủ tiệm cần lưu ý theo dõi các mối quan hệ của nhân viên bán hàng, bởi từng ghi nhận tiệm vàng bị cướp là do nhân viên cung cấp nơi cất giữ tài sản cho đối tượng xấu" - ông Tám khuyến cáo.

Cướp tiệm vàng ngày càng táo tợn - Ảnh 1.

Hình ảnh cắt qua camera ghi lại vụ cướp vừa xảy ra ở Hóc Môn - TP HCM. Ảnh: NGUYỄN LÂM

Cần thiết bị an toàn

Đề cập việc phòng chống trộm cướp ngân hàng (NH), ông Từ Tiến Phát, Phó Tổng Giám đốc NH Á Châu, cho rằng có thể đối tượng xấu không biết các NH đã tăng cường an ninh theo hướng gián tiếp lẫn trực tiếp, nên chúng cứ nghĩ việc cướp NH là đơn giản.

Hiện nay, hệ thống camera của các NH đều phủ rộng, có thể nhìn thấy mọi ngõ ngách của điểm giao dịch, kịp thời phát hiện đối tượng có hành vi bất thường để cảnh giác, ngăn chặn từ xa nguy cơ cướp giật. Tại các quầy giao dịch, khi sự cố xảy ra, nhân viên NH sẽ nhấn nút báo động kết nối trực tiếp với công an để được hỗ trợ. Nhân viên bảo vệ được bố trí thường trực bên ngoài lẫn bên trong điểm giao dịch. Xe vận chuyển tiền luôn có 2-3 nhân viên hộ tống, xe có gắn thiết bị định vị theo dõi lộ trình di chuyển, két đựng tiền gắn thiết bị báo động kết nối với cơ quan công an…

Một lãnh đạo cấp cao NH Nhà nước khẳng định hệ thống cảnh báo của các NH đã được triển khai hết sức chặt chẽ theo đúng hướng dẫn của NH Nhà nước về công tác an ninh. Theo đó, các NH kết nối thường trực hệ thống báo động với cơ quan công an. Đặc biệt, nhân viên bảo vệ luôn được cơ quan công an diễn tập xử lý nhanh tình huống khi đối mặt với đối tượng cướp giật.

Bà Vũ Thị Xuân Nhuệ - Viện trưởng VKSND quận 3, TP HCM - chia sẻ: "Qua một số vụ cướp tiệm vàng, cho thấy kẻ gian sử dụng nhiều hung khí nguy hiểm như dao, súng hoặc những dụng cụ nguy hiểm. Thực tế, đại đa số các vụ cướp tiệm vàng sau đó đều tìm ra kẻ phạm tội. Các vụ cướp đều thể hiện kẻ phạm tội rất manh động, liều lĩnh và sẵn sàng tấn công nếu bị chống trả nên các chủ tiệm vàng cần trang bị kỹ hệ thống báo động. Hệ thống báo động sẽ giúp chủ tiệm vàng dễ dàng thông báo với những người xung quanh cần sự trợ giúp".

Nhiều năm công tác trong lĩnh vực công tố, bà Nhuệ nói các vụ cướp tiệm vàng thường do các chủ tiệm quá chủ quan khi không có bảo vệ ở nơi kinh doanh. Những nơi kinh doanh vàng cần có bảo vệ để hướng dẫn khách đến mua vàng cũng như để trợ giúp nếu xảy ra sự cố. 

Phải có bảo vệ chuyên nghiệp

Một trinh sát Phòng Cảnh sát Hình sự Công an TP HCM nói: "Chủ tiệm vàng có thể trang bị những công cụ hỗ trợ mà pháp luật cho phép cũng như phải có bảo vệ chuyên nghiệp hỗ trợ an ninh của tiệm. Kinh doanh vàng là nghề kinh doanh nhạy cảm nên mỗi chủ tiệm cần có những phương án bảo vệ mình cũng như tài sản của mình".

Nhóm Phóng viên