Sáng 27-11, ông Nguyễn Xuân Bình, Giám đốc Trung tâm Phối hợp tìm kiếm cứu nạn hàng hải khu vực IV đóng tại Khánh Hòa, cho biết vụ việc xảy ra vào tối 26-11.

Tàu Hải Minh đang hành trình đi Hải Phòng, khi đến tại vị trí cách bờ biển Nha Trang 27 hải lý về hướng Đông Bắc đã va phải bãi đá ngầm tại Hòn Trâu Nằm, khu vực Vân Phong.

Tàu bị thủng ở khu vực khoang máy, nước tràn vào và có nguy cơ bị chìm. Trên tàu chở khoảng 1.000 tấn tinh bột.

Khi xảy ra va chạm, 3 thuyền viên đã rơi xuống nước, còn lại 5 thuyền viên dù đã cố gắng hết sức nhưng không thể khắc phục được. Thời tiết ngày càng chuyển biến rất xấu do ảnh hưởng của cơn bão số 9, mưa to, dòng chảy mạnh.

Cứu 3 thuyền viên rơi xuống biển do tàu va đá ngầm ở vịnh Vân Phong  - Ảnh 1.

Tiếp cận tàu Hải Minh 36 trong đêm

Ngay sau khi nhận được tin báo, Trung tâm Phối hợp tìm kiếm cứu nạn hàng hải khu vực IV đã cử tàu ứng cứu. Đến 0 giờ 20 phút ngày 27-11, tàu SAR27-01 đã tìm kiếm được 3 thuyền viên và tiếp cận vị trí tàu Hải Minh 36 bị nạn.

"May mắn 3 người bám được vào chiếc phao, chúng tôi dùng đèn công suất lớn để soi kiếm và đã tìm thấy họ. Sau đó, chúng tôi bố trí lực lượng sang tàu bị nạn hỗ trợ bơm nước và chống thủng. Có 1 người bị thương do va chạm, những người rớt xuống nước cũng được chăm sóc y tế" - ông Bình cho biết.

Cứu 3 thuyền viên rơi xuống biển do tàu va đá ngầm ở vịnh Vân Phong  - Ảnh 2.

Chăm sóc y tế các thuyền viên

Cứu 3 thuyền viên rơi xuống biển do tàu va đá ngầm ở vịnh Vân Phong  - Ảnh 3.

Đưa các thuyền viên vào bờ

Sau khi được hỗ trợ, tàu Hải Minh 36 đã tạm thời khắc phục được sự cố và thoát khỏi bãi đá ngầm, về neo đậu an toàn tại Vịnh Vân Phong. Hiện sức khỏe 8 thuyền viên ổn định.

Kỳ Nam, ảnh: Trung tâm PHTKCNHH