Theo tìm hiểu của phóng viên Báo Người Lao Động, một số dự án liên quan đến những vi phạm của ông Phạm Văn Vọng, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Vĩnh Phúc; và ông Phùng Quang Hùng, nguyên Phó Bí thư Tỉnh ủy, nguyên Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc mà Ủy ban Kiểm tra Trung ương cho rằng "nghiêm trọng", ""đến mức phải thi hành kỷ luật" gồm dự án đầu tư xây dựng công trình quảng trường-công viên tỉnh Vĩnh Phúc và dự án công trình cầu - đường từ nút giao thông nhà thi đấu TP Vĩnh Yên vào khu đô thị Nam Vĩnh Yên. Các dự án này được đầu tư xây dựng theo hình thức BT (xây dựng-chuyển giao).

Cựu Bí thư, Chủ tịch Vĩnh Phúc vi phạm nghiêm trọng trong 2 dự án BT - Ảnh 1.

Dự án BT Công viên Quảng trường tỉnh Vĩnh Phúc - Ảnh: H.Sang

Đến tháng 10-2012, UBND tỉnh Vĩnh Phúc phê duyệt dự án đầu tư xây dựng công trình Khu Công viên Quảng trường tỉnh Vĩnh Phúc với tổng mức đầu tư lên tới gần 280 tỉ đồng (dự án thành phần 1 là 105,8 tỉ đồng và dự án thành phần 2 là gần 174,2 tỉ đồng).

Công ty cổ phần Sông Hồng Thủ Đô được lựa chọn làm nhà đầu tư BT trong đó có thống nhất phương thức thanh toán từ nguồn ngân sách của tỉnh sau khi công trình hoàn thành. Thời gian thực hiện dự án được ấn định trong vòng 14 tháng (từ cuối năm 2012 đến tháng 12-2013).

Hợp đồng BT ký kết giữa Sở Xây dựng Vĩnh Phúc (đại diện cho UBND tỉnh Vĩnh Phúc) và Công ty CP Sông Hồng Thủ Đô, cùng nhiều văn bản chỉ đạo của UBND tỉnh Vĩnh Phúc thống nhất phương thức thanh toán: "Thanh toán từ nguồn ngân sách nhà nước tỉnh sau khi công trình hoàn thành".

Tuy nhiên, trên thực tế, việc dùng ngân sách nhà nước thanh toán cho Công ty CP Sông Hồng Thủ Đô đã bị "xé rào", làm trái. Cụ thể, ngày 1-2-2013, Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Xây dựng tỉnh Vĩnh Phúc cùng lúc có tờ trình và công văn về việc bố trí vốn cho dự án BT này. Cùng ngày, UBND tỉnh Vĩnh Phúc đã ra quyết định phân khai chi tiết 60 tỉ đồng cho dự án thành phần 1.

Điều đáng nói là tại thời điểm này, khối lượng hoàn thành của dự án thành phần 1 chỉ mới đạt trên 74,9 tỉ đồng. Ngày 16-10-2013, UBND tỉnh Vĩnh Phúc lại ra quyết định phân khai chi tiết trên 47,4 tỉ đồng cho dự án. Riêng dự án thành phần 2 được quyết toán trên 20,66 tỉ đồng.

Như vậy, ngay từ đầu năm 2013, chỉ vài tháng sau khi khởi công dự án, Công ty CP Sông Hồng Thủ Đô đã được Sở Xây dựng Vĩnh Phúc (chủ đầu tư), Kho bạc nhà nước tỉnh Vĩnh Phúc và ban - ngành chức năng "ưu ái" cho thanh toán hàng chục tỉ đồng để thực hiện dự án mà không phải bỏ vốn như quy định về thực hiện hợp đồng dự án BT.

Đối với dự án công trình cầu - đường từ nút giao thông nhà thi đấu TP Vĩnh Yên vào khu đô thị Nam Vĩnh Yên, năm 2010 đã được UBND tỉnh Vĩnh Phúc quyết nguồn vốn đầu tư bằng hình thức đổi đất lấy hạ tầng.

Mặc dù vậy, năm 2012, Sở Tài chính lại trình UBND tỉnh Vĩnh Phúc ra quyết định phê duyệt dự án này bằng tiền ngân sách. Sau đó, UBND tỉnh Vĩnh Phúc đã đồng ý và triển khai dự án, lấy tiền từ ngân sách để thanh toán số tiền hơn 45 tỉ đồng cho nhà đầu tư.

* Như Báo Người Lao Động đã thông tin, từ ngày 7 đến 9-11, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương (UBKTTW) Trần Quốc Vượng đã chủ trì họp kỳ 19 của UBKTTW. Kỳ họp này, UBKTTW đã kết luận dấu hiệu vi phạm đối với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Vĩnh Phúc nhiệm kỳ 2010-2015 và nhiệm kỳ 2015-2020.

Theo kết luận của UBKTTW, ông Phạm Văn Vọng, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy nhiệm kỳ 2010-2015, Chủ tịch HĐND tỉnh Vĩnh Phúc nhiệm kỳ 2011-2016 có các vi phạm, khuyết điểm như với cương vị người đứng đầu, đồng chí chịu trách nhiệm chính về những vi phạm, khuyết điểm của Ban Thường vụ Tỉnh ủy nhiệm kỳ 2010-2015.

Ông Vọng chịu trách nhiệm với vai trò chủ trì để Thường trực Tỉnh ủy cho chủ trương một số dự án có sử dụng đất không đúng quy định của pháp luật.

Đối với ông Phùng Quang Hùng - Phó Bí thư Tỉnh ủy nhiệm kỳ 2010-2015, Bí thư Ban cán sự đảng, Chủ tịch UBND tỉnh nhiệm kỳ 2011-2016 (đến tháng 9-2015) - có các vi phạm, khuyết điểm như cùng chịu trách nhiệm về những vi phạm, khuyết điểm của Ban Thường vụ Tỉnh ủy nhiệm kỳ 2010-2015.

Với cương vị người đứng đầu UBND tỉnh, ông Phùng Quang Hùng chịu trách nhiệm chính về những vi phạm, khuyết điểm của UBND tỉnh; để UBND tỉnh phê duyệt dự án vi phạm pháp luật, không phù hợp với quy hoạch; giao đất không thông qua đấu giá quyền sử dụng đất; thanh toán trùng chi phí đầu tư gây thất thoát ngân sách Nhà nước. Thiếu trách nhiệm trong việc quyết định giao chủ đầu tư dự án không có năng lực; phê duyệt đầu tư, phê duyệt kế hoạch đấu thầu, giao chỉ định thầu một số dự án trọng điểm trái quy định, gây lãng phí, thất thoát vốn đầu tư.

Trước đó, vào tháng 8-2015, Cơ quan cảnh sát điều tra - Bộ Công an đã khởi tố vụ án "Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng" xảy ra tại 2 dự án BT nói trên.

Qua điều tra, cơ quan công an đã xác minh một số nội dung vi phạm. Cụ thể, tại dự án BT xây dựng khu quảng trường, công viên tỉnh Vĩnh Phúc, một số cá nhân và tổ chức đã tiến hành nghiệm thu, bàn giao công trình, đưa vào sử dụng và thanh, quyết toán trái với quy định của Bộ Tài chính về quyết toán giá trị công trình dự án thực hiện theo hình thức BT.

Tại dự án cầu - đường từ nút giao thông nhà thi đấu TP Vĩnh Yên vào khu đô thị Nam Vĩnh Yên, cơ quan điều tra xác định dự án này cùng chung một dự án BT nhưng một số cá nhân và tổ chức đã cho nghiệm thu, bàn giao đưa vào sử dụng và thanh quyết toán trái với quy định.

Công trình này còn không thực hiện đúng các quy định về đầu tư theo hình thức BT, trái với quy định tại thông tư 03 năm 2011 của Bộ Kế hoạch và Đầu tư về hướng dẫn thực hiện Nghị định 108/2009 của Chính phủ.

Minh Chiến