Sáng 20-4, TAND tỉnh Bình Định mở phiên tòa hình sự xét xử sơ thẩm đối với bị cáo Hồ Minh Khiêm (54 tuổi, ngụ TP Quy Nhơn) về tội nhận hối lộ. Tuy nhiên, tại phần xét hỏi của HĐXX, bị cáo Khiêm không thừa nhận mình phạm tội nhận hối lộ.

Cựu cán bộ Cục thuế Bình Định không nhận tội hối lộ - Ảnh 1.

Cục thuế Bình Định, nơi bị cáo Khiêm từng công tác

Theo bị cáo Khiêm, thời điểm đại diện doanh nghiệp đưa bì quà trong một cuộc hẹn, ông nghĩ bên trong đó là gói bánh, kẹo nên mới nhận. Tuy nhiên, khi lực lượng Công an ập vào, sau đó mở gói quà ra, lúc này ông Khiêm mới biết gói quà đó có tiền bên trong. Hiện phiên tòa đang tiếp tục diễn ra, dự kiến sẽ kết thúc vào buổi chiều cùng ngày.

Như đã thông tin, khoảng 15 giờ chiều 1-10-2017, tại một quán cà phê gần trụ sở Cục thuế Bình Định, ông Hồ Minh Khiêm bị lực lượng công an ập vào bắt quả tang khi đang nhận 2 cọc tiền tổng cộng 130 triệu đồng của một doanh nghiệp xây dựng trên địa bàn. Trong đó, 1 cọc có 110 triệu và 1 cọc có 20 triệu đồng. Ngày 6-10, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bình Định ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và thực hiện lệnh bắt tạm giam 4 tháng đối với ông Hồ Minh Khiêm về hành vi nhận hối lộ .

Cựu cán bộ Cục thuế Bình Định không nhận tội hối lộ - Ảnh 2.

Bị cáo Hồ Minh Khiêm, cựu Trưởng Phòng Thanh tra Cục thuế Bình Định

Kết quả điều tra ban đầu cho thấy, ngày 1-9, đoàn thanh tra Cục thuế Bình Định gồm 4 thành viên, do ông Hồ Minh Khiêm làm trưởng đoàn, đã tiến hành thanh tra một doanh nghiệp xây dựng trên địa bàn, đến 21-9 thì kết thúc. Ba ngày sau, ông Khiêm cùng một thành viên trong đoàn đến doanh nghiệp này đưa ra 2 bản liệt kê về những lỗi sai phạm kê khai thuế. Ông Khiêm nói rằng với những lỗi vi phạm này, doanh nghiệp phải nộp tổng số tiền phạt thuế và truy thu thuế gần 1,4 tỉ đồng. Nếu chủ doanh nghiệp chịu chi tiền thì đoàn thành tra sẽ bỏ qua các lỗi vi phạm lớn và chỉ xử lý các lỗi nhẹ khoảng 70 triệu đồng.

Những ngày sau đó, ông Khiêm đã nhiều lần gọi điện thúc giục đưa tiền. Bức xúc, chủ doanh nghiệp đã làm đơn tố cáo với cơ quan công an.

Đức Anh