Ngày 8-4, ông Trần Văn Thành (54 tuổi; ngụ xã Mỹ Thắng, huyện Phù Mỹ, tỉnh Bình Định) cho biết gia đình ông vừa trao trả lại số tài sản mà nhóm du khách trẻ mang quốc tịch Anh đánh rơi khi đi du lịch.

Cựu chiến binh nghèo nhờ con đăng Facebook trả lại tiền nhặt được - Ảnh 1.

Nhóm du khách Anh vui mừng khi nhận lại được tài sản từ gia đình cựu chiến binh Trần Văn Thành (Ảnh: Nguyễn Tố)

Trước đó, khoảng 18 giờ ngày 6-4, trên tuyến đường đoạn qua thôn Tám Đông, xã Mỹ Thắng, ông Thành phát hiện một túi xách màu đen, trong đó có 23 triệu đồng tiền mặt, 1 camera mini cùng hộ chiếu và nhiều loại giấy tờ tùy thân khác trị giá khoảng 40 triệu đồng nên mang về nhà nhờ con gái đăng lên Facebook thông báo tìm người đánh rơi.

Trong khi đó, sau khi đánh mất túi xách, anh Rupert Toms cùng 4 người bạn đều mang quốc tịch Anh, vẫn đang loay hoay hỏi thăm, tìm kiếm khắp dọc đường mà họ đã đi qua. Không tìm được, anh Rupert Toms cùng bạn đến một quán cà phê ven đường ở xã Mỹ An (huyện Phù Mỹ) và được chủ quán cùng thực khách ở đây giúp đỡ.

Nhờ cộng đồng mạng chia sẻ thông tin, anh Rupert Toms đã liên hệ được với ông Thành. Sau khi xác minh, gia đình ông Thành cùng đại diện chính quyền địa phương, cơ quan chức năng đã trao trả lại tài sản cho anh Rupert Toms cùng nhóm bạn của mình.

Được biết, ông Thành là một cựu chiến binh, có 5 người con, gia cảnh còn nhiều khó khăn.

   Cũng trong sáng 8-4, Trường THPT Cam Lộ (huyện Cam Lộ, Quảng Trị) tổ chức tuyên dương, trao giấy khen kèm tiền thưởng của Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Quảng Trị cho 3 em học sinh của trường vì hành động nhặt được của rơi, trả lại cho người đánh mất.

Cựu chiến binh nghèo nhờ con đăng Facebook trả lại tiền nhặt được - Ảnh 2.

Ba học sinh không ham của rơi được tuyên dương, khen thưởng - Ảnh: Đoàn trường

Trước đó vào ngày 2-4, em Phan Thị Hiền (học sinh lớp 12A1) đã nhặt được 1 chiếc ví bên có nhiều giấy tờ cùng số tiền hơn 1,3 triệu đồng; ngày 14-3, em Trần Bảo Nguyên (học sinh lớp 11A1) trên đường đi học về nhà cũng đã nhặt được 1 chiếc ví trong đó có nhiều tiền mặt và giấy tờ tùy thân. Sau nhận được tin báo, Công an huyện Cam Lộ đã liên lạc và trao trả 2 chiếc ví này cho người đánh rơi. Trước đó, một học sinh khác của Trường THPT Cam Lộ là em Phạm Đình Thuận (học sinh lớp 11A1) đã nhặt được chiếc điện thoại iPhone 7, sau đó em đã chủ động liên hệ, trả lại cho người mất.

Bà Lê Thị Hương, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Quảng Trị, cho biết hành động của 3 em học sinh Trường THPT Cam Lộ đầy ý nghĩa, nhân văn. Việc tuyên dương, khen thưởng các em nhằm ghi nhận và tạo sức lan tỏa việc làm tốt này trong môi trường giáo dục và xã hội.

Đức Anh-Đức Nghĩa