Theo thông tin của Ủy ban Quốc gia ứng phó sự cố, thiên tai và tìm kiếm cứu nạn, ngày 13-7, tại tọa độ 15023N-115016E (cách Đông Nam đảo Linh Côn/quần đảo Hoàng Sa 165 hải lý; cách Đông Nam Đà Nẵng khoảng 415 hải lý), trên tàu cá của Việt Nam mang số hiệu QNg 94673TS có một ngư dân bị tai nạn lao động cần được cấp cứu khẩn cấp.

Ngay sau khi nắm được thông tin, Cục Lãnh sự Bộ Ngoại giao đã đề nghị Đại sứ quán Trung Quốc tại Việt Nam, trên tinh thần nhân đạo, giúp trao đổi với cơ quan chức năng Trung Quốc có biện pháp hỗ trợ cấp cứu và điều trị kịp thời đối với ngư dân nói trên để sớm vượt qua cơn nguy kịch; đồng thời đề nghị Đại sứ quán Việt Nam tại Trung Quốc khẩn trương trao đổi với cơ quan chức năng sở tại sớm triển khai các biện pháp hỗ trợ cứu chữa kịp thời, bảo đảm an toàn tính mạng cho ngư dân nói trên.

Trước đó, theo thông tin của cơ quan chức năng Việt Nam, ngày 11-7, tàu cá QNg 96169 TS đã cứu vớt 32 ngư dân Trung Quốc bị nạn trên vùng biển gần quần đảo Trường Sa của Việt Nam. Cơ quan chức năng của Việt Nam đã tích cực hỗ trợ, chăm sóc sức khỏe, đảm bảo an toàn và bàn giao các ngư dân cho phía Trung Quốc. Cơ quan chức năng và ngư dân Trung Quốc đã bày tỏ cảm ơn sâu sắc đối với cơ quan chức năng và ngư dân Việt Nam trong vụ việc này.

D.Ngọc