Ngày 15-1, một tổ công tác thuộc Chi cục Kiểm lâm TP HCM đã tiến hành vây bắt, di dời đàn khỉ đang "đại náo" khu phố 6, phường Thạnh Xuân (quận 12, TP HCM). Tổ công tác đã sử dụng biện pháp bắn thuốc mê để bắt đàn khỉ.

Chia sẻ với phóng viên, một thành viên thuộc tổ công tác cho biết sẽ tiến hành bắt những con khỉ đầu đàn trước. Sau khi những con khỉ đầu đàn bị bắt, các con còn lại sẽ lúng túng, hoang mang nên dễ dàng bắt chúng.

Đã bắt được 2 con khỉ trong đàn khỉ đại náo khu dân cư ở quận 12 - Ảnh 1.

Cán bộ kiểm lâm dùng phương pháp bắn gây mê để bắt đàn khỉ.

Đến khoảng 12g trưa ngày 15-1, tổ công tác đã bắn được 1 con khỉ. 

Dưới sự hỗ trợ của người dân địa phương, đến khoảng 16g30, tổ công tác đã bắn thuốc mê  thêm được 1 con khỉ đực. Cả 2 con bắt được trong ngày hôm nay là những con khỉ trưởng thành, mỗi con nặng gần 10kg. Hiện tại, cả 2 con đã được đưa về Trung tâm Cứu hộ động vật hoang dã Củ Chi.

Đã bắt được 2 con khỉ trong đàn khỉ đại náo khu dân cư ở quận 12 - Ảnh 2.

2 con khỉ sẽ được đưa về Trung tâm Cứu hộ động vật hoang dã Củ Chi chăm sóc trước khi được thả về môi trường tự nhiên.

Đã bắt được 2 con khỉ trong đàn khỉ đại náo khu dân cư ở quận 12 - Ảnh 3.

2 con khỉ bắt được trong ngày đầu tiên mỗi con nặng khoảng 10kg.

Trước đó, người dân khu phố 6, phường Thạnh Xuân (quận 12, TP HCM) phản ánh việc đàn khỉ hoang đang gây náo loạn cuộc sống của người dân nơi đây. Theo người dân trong khu vực, đây là những con khỉ hoang, trước kia sinh sống ở dọc bờ kênh Rạch Sâu.

Kể từ khi cây cối bên hai bờ kênh bị chặt bỏ để nạo vét kênh làm bờ bao giao thông, đàn khỉ không còn nơi sinh sống. Từ đó, chúng thường xuyên xuất hiện ở khu dân cư để tìm thức ăn. 

Được biết, việc vây bắt đàn khỉ sẽ được tiếp tục trong vòng 1 tuần.

Tin, ảnh: Lê Vĩnh