Tối 26-1, tài khoản mạng xã hội facebook có hơn 662.000 người theo dõi của sư thầy Thích Trúc Thái Minh, trụ trì chùa Ba Vàng (Quảng Ninh), phát sóng trực tiếp chương trình "tu tập hồi hướng hoá giải dịch cúm virus corona" gây xôn xao dư luận.

Trước đó, trên tài khoản facebook của sư thầy Thích Trúc Thái Minh đăng tải một bài viết thông tin về chương trình tụ tập hóa giải dịch bệnh do virus corona đang hoành hành hiện nay của chùa Ba Vàng. Bài viết nhận định "tình hình dịch bệnh viêm phổi cấp tính do chủng virus corona mới tại Trung Quốc đang diễn biến phức tạp và lây lan đến nhiều nước trên thế giới".

Đã gỡ hình ảnh chương trình giải dịch cúm virus corona của trụ trì chùa Ba Vàng  - Ảnh 1.

Tài khoản facebook hơn 662.000 người theo dõi của trụ trì chùa Ba Vàng phát trực tiếp chương trình tu tập "hóa giải dịch cúm virus corona".

Tuy nhiên: "Mọi thiên tai, dịch bệnh gốc là do ác nghiệp của chúng sinh, nạn dịch virus Corona cũng không nằm ngoài nguyên nhân trên".

Thế nên, để có thể "sớm tiêu trừ" nạn dịch, chùa Ba Vàng tổ chức chương trình tu tập tại chùa và phát động nhân dân, Phật tử tu tập trong vòng 49 ngày.

Đã gỡ hình ảnh chương trình giải dịch cúm virus corona của trụ trì chùa Ba Vàng  - Ảnh 2.

Bài viết thông tin về chương trình

Ít phút sau khi bài viết được đăng tải, tài khoản facebook của sư thầy Thích Trúc Thái Minh bắt đầu phát sóng trực tiếp lễ tu tập hoá giải nạn dịch do virus corona, thu hút hơn 1.700 người dùng facebook theo dõi.

Nhiều người đã tỏ ra hết sức kinh ngạc về chương trình tu tập "lạ" này. 

Tài khoản mạng xã hội Lê Trang cảm thán: "Hoảng hồn! Thầy tu đâu giỏi quá, diệt trừ cả đại dịch". 

Tài khoản có tên Văn Hữu viết: "Chỉ cần tu 49 ngày là có thể hô mưa gọi xóa, xóa bỏ nạn dịch mà cả thế giới đang sợ hãi".

Đã gỡ hình ảnh chương trình giải dịch cúm virus corona của trụ trì chùa Ba Vàng  - Ảnh 3.

Quang cảnh buổi thuyết pháp được phát trực tiếp

Nhiều người dùng mạng xã hội khác tỏ ra phẫn nộ, cho rằng người dùng tài khoản mạng xã hội này đang nhân danh Phật pháp lan truyền thông tin bịp bợm. 

Nhìn quang cảnh buổi lễ và số lượng người trực tiếp theo dõi chương trình được phát, tài khoản có tên Ngọc Tiến thốt lên: "Vậy mà có người tin được. Không thể tưởng tượng được sự u mê của biết bao người!". 

Tài khoản Phú Tuân viết: "Đúng là biến chất, không thể không lên án!".

Trong khi đó, một số người cho rằng đây chỉ là "hoạt động giải nghiệp bình thường, có điều chùa Ba Vàng có vẻ theo dòng thời sự hơn". "Nếu không làm tiền thì phát khởi điều thiện cũng là điều tốt" – tài khoản facebook có tên Minh Anh viết.

Tuy nhiên ngay sau đó toàn bộ thông tin về chương trình, video đã phát trực tiếp đã bị gỡ bỏ khỏi facebook của thầy Thích Trúc Thái Minh và trang web liên quan.

Trần Thái