Clip Cá chết trắng quanh trạm xử lý nước thải Phú Lộc

Chiều 22-4, Công ty Thoát nước và Xử lý nước thải (TP Đà Nẵng) cho biết đơn vị đang cho công nhân chèo xuồng ra khu vực kênh Phú Lộc và Khe Cạn để thu gom một lượng lớn cá chết nổi lềnh bềnh và tấp vào bờ dày đặc quanh Trạm xử lý nước thải Phú Lộc (phường Hòa Minh, quận Liên Chiểu).

Đà Nẵng: Cá chết trắng kênh cạnh trạm xử lý nước thải - Ảnh 2.

Cả dòng kênh bị ô nhiễm nặng bởi tình trạng nước thải chưa qua xử lý khiến cá chết trắng

Theo người dân, cá chết xuất hiện rải rác cách đây đã hơn 4 – 5 ngày nhưng đến sáng nay (22-4) lại xuất hiện dày đặc và kéo dài quanh khu vực trạm xử lý nước thải, bắt đầu từ kênh Khe Cạn (phường Thanh Khê Tây, quận Thanh Khê) ra kênh Phú Lộc rồi tấp ra sông Phú Lộc.

Nhiều đoạn, do nước kênh cạn khiến lượng cá chết chủ yếu là cá rô phi không được thu gom đã làm mùi hôi thối bốc lên nồng nặc.

Đà Nẵng: Cá chết trắng kênh cạnh trạm xử lý nước thải - Ảnh 3.

Cá chết nổi lềnh bềnh tại Khe Cạn

Ông Mai Mã, Giám đốc Công ty Thoát nước và Xử lý nước thải, cho biết sau khi nhận được phản ánh về tình trạng cá chết, đơn vị đã cử công nhân xuống hiện trường để khẩn trương thu gom cá chết, mang đi xử lý. Theo ông Mã, sau khi vớt xong lượng cá chết tại khu vực trên, đơn vị sẽ tiếp tục theo dõi và xử lý trong thời gian đến.

Đà Nẵng: Cá chết trắng kênh cạnh trạm xử lý nước thải - Ảnh 4.

Các công nhân đang vớt cá chết

Đây không phải lần đầu tiên cá chết lại xảy ra tại khu vực quanh trạm xử lý nước thải Phú Lộc. Người dân khẳng định nguyên nhân gây cá chết là do nước thải tuôn ra các kênh để ra cửa xả Phú Lộc nhưng không được xử lý, gây ô nhiễm nặng suốt hàng chục năm nay.

Vào ngày 20-4, tại khu vực cửa xả Phú Lộc (phường Thanh Khê Tây), cá chết cũng xảy ra và tấp vào bờ dày đặc kéo dài hàng trăm mét, gây ô nhiễm nặng. Sở Tài nguyên và Môi trường sau đó đã tiến hành kiểm tra và lấy mẫu để tìm nguyên nhân.

V. Quyên