Trong số này có 5 ca mắc được cách ly ngay sau khi nhập cảnh tại TP HCM và 16 ca trong cộng đồng ở Quảng Nam, Đà Nẵng và Hải Dương.

Một trường hợp tái nhiễm

Đáng chú ý, đã ghi nhận một trường hợp tái mắc Covid-19 là một phụ nữ 41 tuổi ở tỉnh Nam Định. Trước đó, người này mắc Covid-19, đã điều trị khỏi tại Nga vào ngày 24-6. Ngày 10-8, bệnh nhân từ Liên bang Nga về sân bay Vân Đồn trên chuyến bay VN5062, được cách ly ngay tại Tiểu đoàn 2, Trung đoàn 180, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Nam Định. Ngày 14-8, kết quả xét nghiệm cho thấy bệnh nhân dương tính với virus SARS-CoV-2.

Đà Nẵng cách ly tạm thời nếu nghi ngờ mắc Covid-19 - Ảnh 1.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn (thứ hai từ phải qua) kiểm tra hệ thống xét nghiệm virus SARS-CoV-2 tại Bệnh viện C Đà Nẵng trước khi đưa vào vận hành ngày 15-8. Ảnh: TUẤN DŨNG

Đến nay, Việt Nam ghi nhận 950 ca mắc Covid-19, trong đó, 333 ca nhiễm nhập cảnh được cách ly ngay và 617 ca lây nhiễm trong cộng đồng. Số ca mắc mới liên quan đến Đà Nẵng tính từ ngày 25-7 đến nay là 477.

Trong ngày, thêm 2 trường hợp mắc Covid-19 tử vong là bệnh nhân 702 (63 tuổi, nam), có tiền sử suy thận giai đoạn cuối, tăng huyết áp, suy tim. Bệnh nhân tử vong với chẩn đoán sốc nhiễm khuẩn, suy đa tạng, viêm phổi do Covid-19, trên nền suy thận mạn giai đoạn cuối. Trường hợp còn lại là bệnh nhân 699 - nam, 75 tuổi, ngụ quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng. Bệnh nhân có tiền sử suy thận mạn chạy thận nhân tạo chu kỳ, tăng huyết áp, đái tháo đường type 2, suy tim.

Bác sĩ (BS) Đỗ Ngọc Sơn - Phó trưởng Khoa Cấp cứu Bệnh viện (BV) Bạch Mai (TP Hà Nội), trực tiếp điều trị cho các bệnh nhân Covid-19 nặng tại TP Đà Nẵng - cho biết dịch Covid-19 đã tấn công vào các bệnh nhân có bệnh lý nền nặng như suy thận mạn giai đoạn cuối, suy gan giai đoạn cuối, suy đa phủ tạng, khiến cho công việc của các BS trở nên vô cùng khó khăn. "Đối với những bệnh nhân này, khi không may mắc Covid-19 đã làm các tổn thương đó nặng hơn dẫn đến tử vong" - BS Sơn nhận định.

Xử phạt khi ra ngoài nếu không cần thiết

Trong ngày, tại BV dã chiến Hòa Vang và BV Phổi (Đà Nẵng) có tổng cộng 10 bệnh nhân mắc Covid-19 được xuất viện. Hiện 2 BV này có 66 bệnh nhân âm tính lần 1, 16 trường hợp âm tính lần 2 và 14 trường hợp âm tính lần 3.

Tính đến hiện tại, Đà Nẵng đã xác định được 10.563 đối tượng tiếp xúc gần với các ca mắc Covid-19. Bà Ngô Thị Kim Yến, Giám đốc Sở Y tế TP Đà Nẵng, cho hay sở đã chỉ đạo các cơ sở y tế trên địa bàn về công tác khám chữa bệnh đối với các trường hợp có triệu chứng liên quan Covid-19.

Theo đó, tất cả trường hợp đến khám chữa bệnh tại các cơ sở y tế có triệu chứng nghi ngờ Covid-19, dù không có yếu tố dịch tễ sẽ được tổ chức lấy mẫu xét nghiệm. Trong vòng 6 giờ, ngành y tế sẽ trả kết quả xét nghiệm cho bệnh nhân trên. Nếu kết quả là âm tính, bệnh nhân sẽ được hướng dẫn tự cách ly tại nhà 14 ngày.

Trước việc nhiều người chưa thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch, Sở Tư pháp TP Đà Nẵng đã ban hành công văn về việc tăng cường thực hiện các biện pháp phòng chống dịch Covid-19.

Sở Tư pháp cho rằng những trường hợp đi ra ngoài khi không cần thiết sẽ ảnh hưởng đến công tác phòng chống dịch và có thể bị xem xét xử phạt. Đồng thời, sở này đã hướng dẫn các sở - ngành, quận - huyện hình thức xử phạt theo quy định. Cụ thể, 2 hình thức vi phạm bị xem xét xử phạt gồm: Một là cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 - 300.000 đồng đối với hành vi không thực hiện biện pháp bảo vệ cá nhân đối với người tham gia chống dịch và người có nguy cơ mắc theo hướng dẫn của cơ quan y tế; hai là phạt tiền từ 5 - 10 triệu đồng đối với hành vi không thực hiện quyết định áp dụng biện pháp hạn chế tập trung đông người hoặc đình chỉ hoạt động kinh doanh, dịch vụ nơi công cộng.

Theo Sở Tư pháp TP Đà Nẵng, các trường hợp thực sự cần thiết đi ra ngoài gồm: mua lương thực, thực phẩm, dược phẩm và hàng hóa, dịch vụ thiết yếu khác; các trường hợp khẩn cấp như cấp cứu, khám chữa bệnh, thiên tai, hỏa hoạn… và làm việc tại các cơ quan, đơn vị nhà nước, lực lượng vũ trang. 

TP HCM hoàn tất xét nghiệm người về từ Đà Nẵng

Ngày 15-8, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP HCM (HCDC) cho biết TP đã hoàn tất việc lấy mẫu xét nghiệm tầm soát người về từ TP Đà Nẵng. Tính đến hết ngày 14-8, đã có 52.449 người rời Đà Nẵng từ ngày 1-7 đã thực hiện khai báo y tế tại các trạm y tế địa phương. Kết quả xét nghiệm cho thấy có 51.577 trường hợp âm tính, 6 trường hợp dương tính, 866 trường hợp đang đợi kết quả xét nghiệm.

Theo BS Nguyễn Trí Dũng, Giám đốc HCDC, TP đang kiểm soát được tình hình dịch Covid-19. Tuy nhiên, nguy cơ bùng phát dịch bệnh vẫn luôn hiện hữu từ những người nhập cảnh trái phép, những người về từ vùng dịch trong nước nhưng không khai báo y tế.

NGỌC DUNG - BÍCH VÂN