Ngày 7-2 (mùng 7 Tết), tại bãi biển ở phường Thọ Quang, quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng, nhiều người dân đổ xô ra cào ốc ruốc. Ốc ruốc lộ ra khi thủy triều xuống nên người cào ốc ra biển vào thời gian này. Có hôm thời điểm cào ốc thích hợp là vào buổi tối, có hôm vào buổi sáng.
Mùa cào ốc ruốc ở bãi biển Đà Nẵng kéo dài từ sau Tết đến tháng 4 âm lịch
6 giờ ngày 7-2, anh Phạm Lanh (SN 1990; ngụ phường Hòa Hải, quận Ngũ Hành Sơn, TP Đà Nẵng) cùng người nhà đi khảo sát và cào ốc ruốc ở bãi Thọ Quang. Khoảng hơn 2 giờ ngâm mình dưới nước biển, anh thu hoạch được gần 3 ang (khoảng 30 lon) ốc ruốc. Sau khi cào ốc lên bờ, anh Lanh dùng rổ sàng để lọc lấy những con lớn. Còn ốc nhỏ, anh mang thả xuống biển trở lại để chờ khi chúng lớn.
Anh Phạm Lanh cào được khoảng 3 ang ốc ruốc trong sáng mùng 7 Tết
Ông Nguyễn Văn Mười, cũng trú phường Hòa Hải, cho biết mấy ngày nay ở bãi biển Thọ Quang có nhiều ốc ruốc. Mỗi ngày cào khoảng 2 - 3 giờ, ông có thể kiếm được 3-4 ang ốc. Giá mỗi lon ốc khoảng 10.000 đồng. Mỗi ngày, ông Mười kiếm được từ 900.000 đồng đến 1.200.000 đồng.
Sau khi cào ốc lên, anh Lanh sàng để lọc lấy những con to
Ốc sau khi cào lên được sàng lọc lấy con to và bớt cát rồi được người dân ngâm nước ngay tại bãi biển để nhả bớt cát, chất bẩn. Sau khoảng 3-4 giờ ngâm nước biển, ốc ruốc sẽ sạch cát và được rửa lại bằng nước sạch. Người dân phường Hòa Hải mang ốc về nấu với sả, gừng cùng 1 tí muối rồi đem đi bán tại chợ Non Nước hoặc bỏ sỉ cho các tiểu thương ở chợ khác trên địa bàn.
Ông Nguyễn Văn Mười kiếm được tiền triệu mỗi ngày nhờ cào ốc ruốc trên biển Đà Nẵng
Dụng cụ dùng cào ốc cũng đơn giản và cào từ bờ ra khoảng 15 m
Mùa ốc ruốc kéo dài từ sau Tết đến khoảng tháng 4 âm lịch.
Ốc được làm sạch và ngâm ngay trên bãi biển
Ốc ngâm bằng nước biển sẽ nhanh sạch cát hơn
Món ốc ruốc được chế biến bằng cách nấu chín với nước, sả, gừng và một tí muối. Giá bán ốc khi đã nấu chín ở các chợ khoảng từ 15.000 đến 20.000 đồng/ lon
Bình luận (0)