Chiều 8-4, Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP Đà Nẵng đã có công văn gửi các thành viên về việc triển khai công tác phòng chống dịch. Cụ thể, công văn cho hay, thời gian qua TP Đà Nẵng đã thực hiện cách ly tập trung đối với những người về từ TP HCM và Hà Nội tuy nhiên chưa thu tiền. 

Căn cứ tình hình thực tế hiện nay và thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP Đà Nẵng đề nghị Bộ Chỉ huy Quân sự TP tiếp tục sử dụng kinh phí của đơn vị và từ các nguồn hợp pháp để phục vụ ăn uống, sinh hoạt đảm bảo sức khỏe cho người cách ly đồng thời đề xuất xử lý những phát sinh trong quá trình thực hiện.

Ông Nguyễn Tiên Hồng, Phó Giám đốc Sở Y tế TP Đà Nẵng cho biết hiện tại, TP Đà Nẵng đang thực hiện cách ly tập trung đối với hơn 20 trường hợp về từ TP HCM và Hà Nội. Trong đó, người nước ngoài được cách ly tại khách sạn Sam Grand, đường Phạm Văn Đồng, quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng. Người Việt Nam được cách ly tại cơ sở cách ly tập trung tại Trung tâm Bồi dưỡng kiến thức quốc phòng an ninh - Bộ Chỉ huy Quân sự TP Đà Nẵng ở đường Nguyễn Chánh, quận Liên Chiểu. Ông Hồng cũng cho biết, hiện thành phố chưa thu phí bất cứ đồng nào của tất cả trường hợp cách ly tập trung trên.

Đà Nẵng chưa thu phí cách ly người về từ TP HCM và Hà Nội - Ảnh 1.

Cán bộ chiến sĩ tại Trung tâm Bồi dưỡng kiến thức quốc phòng an ninh thuộc Bộ Chỉ huy Quân sự TP Đà Nẵng - đường Nguyễn Chánh, quận Liên Chiểu phục vụ cơm trưa cho người cách ly tại đây

Trước đó, ngày 4-4, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP Đà Nẵng đã có công văn gửi các cơ quan liên quan, yêu cầu tổ chức cách ly y tế tập trung có thu phí đối với công dân đến từ Hà Nội và TP HCM từ ngày 5-4 - kể cả người dân Đà Nẵng đang học tập, làm việc, sinh sống tại 2 địa phương này - bằng đường hàng không, đường sắt, đường bộ, đường thủy.

Thời gian cách ly được áp dụng là 14 ngày kể từ lúc rời Hà Nội và TP HCM, địa điểm tại các cơ sở cách ly tập trung. Phí cách ly đối với những trường hợp này gồm tiền ăn, sinh hoạt theo quy định của Chính phủ.

Các công dân rời Hà Nội, TP HCM từ ngày 1 đến 4-4 và những công dân đến từ các địa phương có trường hợp mắc Covid-19 lây lan thứ phát tại cộng đồng đến Đà Nẵng được tổ chức cách ly tại nhà, nơi cư trú, lưu trú, tạm trú.

Quảng Trị: 2 trường hợp trở từ Lào bị sốt, mỏi mệt có kết quả âm tính với SARS-CoV-2

Sau nhiều lần xét nghiệm, kết quả gần nhất cho thấy hai trường hợp trở về từ Lào và sau đó được cách ly tại tỉnh Quảng Trị âm tính với SARS-CoV-2. Đó là thông tin mà Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch Covid-19 tỉnh Quảng Trị cho biết trong cuộc họp vào chiều 8-4.

Theo đó, tại cuộc họp, ông Đỗ Văn Hùng- Giám đốc Sở Y tế tỉnh Quảng Trị cho biết, đến ngày 8-4, tại tỉnh Quảng Trị chưa có trường hợp nào nhiễm SARS-CoV-2. Tại địa phương này hiện có 4.266 trường hợp đang được cách ly tập trung, trong đó có 917 người đã hoàn thành cách ly. Ngoài ra, còn có 1.220 được cách ly y tế tại nhà và nơi cư trú.

Vào ngày 6-4, tỉnh Quảng Trị phát hiện 2 trường hợp là anh H.V.L (SN 1992; ngụ tại xã Húc, huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị) và anh N.V.Đ (SN 1988; ngụ tại tỉnh Nghệ An) có biểu hiện sốt, mỏi mệt nên lấy mẫu gửi đi kiểm tra. Trước đó, anh L. từng được cách ly tại Bệnh viện Điều dưỡng - Phục hồi chức năng Cửa Tùng (huyện Vĩnh Linh) và anh Đ. được cách ly tập trung tại xã Tà Long (huyện Đakrông).

92454307_275799843415780_1226587907494510592_n

Đến thời điểm 18 giờ ngày 8-4, tại cuộc họp, tỉnh Quảng Trị thông báo kết quả cho thấy cả 2 trường hợp nêu trên đều âm tính SARS-CoV-2

Sau nhiều lần kiểm tra, kết quả gần nhất từ Viện Pasteur Nha Trang cho thấy cả hai trường hợp trên đều âm tính với SARS-CoV-2. Hiện cả 2 đang được cách ly tại Bệnh viện Chuyên khoa Lao và Bệnh phổi tỉnh Quảng Trị với sức khỏe bình thường, đã hết sốt và phổi bình thường, không tổn thương.

Những ngày qua, do thông tin về 2 trường hợp trên chưa rõ ràng nên đã gây hoang mang dư luận địa phương.

B.Vân- Đ. Nghĩa