Khoảng 10 giờ ngày 27-7, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì họp trực tuyến phòng chống dịch Covid-19 với TP Đà Nẵng.  Theo Thủ tướng, trong đợt này, bất ngờ là người nhiễm đầu tiên là người Việt Nam và hiện chưa tìm được F0 nên địa phương phải dứt khoát. Cách làm của Đà Nẵng, cho thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 19 là quyết liệt nhưng chưa triệt để.

Thủ tướng cũng chỉ đạo cần xét nghiệm trên diện rộng và truy vết F0 trên toàn TP Đà Nẵng. Riêng đối với các du khách trở về từ Đà Nẵng trong vòng 1 tuần qua, các địa phương cũng cần thực hiện xét nghiệm và cách ly tại nhà để loại bỏ nguy cơ. Bên cạnh đó, Thủ tướng cũng đề nghị tất cả các trường hợp sốt, ho trên cả nước đều phải được xét nghiệm Covid-19.

Thủ tướng đề nghị Đà Nẵng xét nghiệm diện rộng - Ảnh 1.

Bệnh viện Đà Nẵng hiện đang được cách ly hoàn toàn với bên ngoài

Báo cáo tại cuộc họp, quyền Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, hiện chưa có đủ bằng chứng là 4 ca nhiễm vừa công bố ở Đà Nẵng có cùng nguồn lây, có thể dịch đến từ nhiều nguồn và khởi phát của ổ dịch bắt đầu từ cộng đồng.

Quyền Bộ trưởng Y Tế Nguyễn Thanh Long cho hay chiều qua Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ đã trao đổi qua điện thoại về biện pháp cách ly toàn xã hội. Theo đó, Bộ Y tế thống nhất với địa phương, trong đó ba Bệnh viện Đà Nẵng, Bệnh viện C và Bệnh viện Chỉnh hình và phục hồi chức năng Đà Nẵng phải được phong toả toàn bộ khu vực.

Theo lãnh đạo Bộ Y tế, do nguồn lây ở Đà Nẵng chưa được xác định nên không chỉ cần xét nghiệm diện rộng trên địa bàn, mà phải truy tìm những người đã đến Đà Nẵng trong vòng một tuần qua, yêu cầu cách ly tại nhà; trường hợp sốt, ho phải được xét nghiệm."Ổ dịch lớn nhất là ở ba bệnh viện nằm gần nhau, các ca xuất hiện ở ba bệnh viện này tương tự như ở bệnh viện Bạch Mai" - ông Long thông tin.

B.Vân