Chiều 9-10, nhóm thiện nguyện Tình nguyện trẻ Đà Nẵng đã tổ chức 2 chuyến xe đầu tiên, chở miễn phí người dân đi xe máy từ các tỉnh phía Nam về các tỉnh phía Bắc. Điểm đầu của các chuyến xe này là tại Trạm trung chuyển Hải Vân - TP Đà Nẵng và điểm cuối là Hà Nội.

Anh Trần Đình Quốc Khương, Trưởng nhóm Tình nguyện trẻ Đà Nẵng, cho biết dự kiến mỗi ngày, nhóm này sẽ tổ chức 5 chuyến xe khách loại 45 chỗ đưa bà con về quê. Người được chở về quê ở từ các tỉnh Nghệ An trở ra. Nhóm này cũng thuê xe tải để chở hành lý và xe máy của người dân. Tại Hà Nội, anh Khương cho hay đã liên lạc với một nhóm thiện nguyện để họ tiếp tục tổ chức chở miễn phí những người này về các tỉnh phía Bắc.

Đà Nẵng có xe khách chở miễn phí người dân từ phía Nam về quê - Ảnh 1.

Người dân được test nhanh Covid-19, có kết quả âm tính mới được lên xe

Trước khi lên xe khách, người dân được test nhanh và trang bị đồ bảo hộ. Nhóm thiện nguyện cũng hỗ trợ các suất ăn nhẹ dọc đường cho bà con. Anh Khương cho biết nhiều ngày qua khi chứng kiến cảnh bà con đi xe máy về quê, đặc biệt có những người về tận Lào Cai, Yên Bái, Hà Giang... mà lại mang theo con nhỏ. Chính vì vậy nhóm đã nảy sinh ra ý tưởng tổ chức các chuyến xe 0 đồng nhằm giảm bớt gian nan, vất vả cho bà con trên hành trình về quê.

Đà Nẵng có xe khách chở miễn phí người dân từ phía Nam về quê - Ảnh 2.

Chiều ngày 9-10, 2 chuyến xe khách đầu tiên lăn bánh chở người dân tỉnh Nghệ An và Thanh Hóa về quê tại Trạm trung chuyển Hải Vân - Đà Nẵng

Anh Lăng Đình Giang (SN 1995, quê tỉnh Nghệ An) chở vợ và con gái mới hơn 1 tháng tuổi bằng xe máy từ Bình Dương. Khi về đến Quảng Ngãi, gia đình anh Giang và một nhóm người được hỗ trợ xe ra Đà Nẵng để lên xe khách của nhóm Tình nguyện trẻ Đà Nẵng.

Đà Nẵng có xe khách chở miễn phí người dân từ phía Nam về quê - Ảnh 3.

Trẻ nhỏ được ưu tiên đi trên những chuyến xe khách 0 đồng

Đến trạm trung chuyển Hải Vân trưa 9-10, anh Giang cho biết trong hơn 2 ngày đi xe máy, vợ chồng anh vất vả do em bé còn quá nhỏ, phải đi chậm hơn mọi người. Khi được biết có nhóm hỗ trợ xe khách về quê miễn phí, vợ chồng anh Giang vô cùng mừng rỡ. "Đường về quê của chúng tôi sẽ gần hơn nhiều" - anh Giang chia sẻ. Tại Đà Nẵng, vợ chồng anh Giang cũng được nhiều nhóm thiện nguyện tặng quà.

Đà Nẵng có xe khách chở miễn phí người dân từ phía Nam về quê - Ảnh 4.

Anh Lăng Đình Giang và vợ con được đưa tới Trạm trung chuyển Hải Vân để lên xe khách về quê Nghệ An trưa 9-10

Đà Nẵng có xe khách chở miễn phí người dân từ phía Nam về quê - Ảnh 5.

Người dân được phát kết quả xét nghiệm để trình khi qua các chốt kiểm soát

Ngoài nhóm Tình nguyện trẻ Đà Nẵng, còn có CLB Bạn Thương nhau cũng tổ chức chuyến xe miễn phí. Đối tượng được đi trên các chuyến xe của nhóm này là phụ nữ mang thai hoặc có con nhỏ, người già yếu, tàn tật...

Đà Nẵng có xe khách chở miễn phí người dân từ phía Nam về quê - Ảnh 6.

Không chỉ hỗ trợ xe, thức ăn dọc đường mà các nhóm thiện nguyện còn trao tiền cho bà con

B.Vân