Sáng 11-12, ông Trương Tấn Mạnh, Chủ tịch UBND xã Hòa Liên cho biết địa phương đã hoàn tất việc cưỡng chế, tháo dỡ ngay trong chiều ngày 10-12.

Cụ thể, gần 10 công trình là nhà tạm, chuồng chăn nuôi được người dân xây dựng chớp nhoáng dọc theo tuyến đường ĐT 601 (đoạn thôn Quan Nam 3, xã Hòa Liên đến giáp ranh xã Hòa Bắc) để chờ được kiểm kê, đền bù từ dự án nâng cấp đường ĐT 601 do UBND TP Đà Nẵng phê duyệt, tổng kinh phí 643 tỉ đồng.

Đà Nẵng: Cưỡng chế tháo dỡ hàng loạt nhà ma trái phép chờ đền bù - Ảnh 1.

Nhà tạm, chuồng tạm được dựng sơ sài bằng gạch không nung

"Phía xã đã phát hiện các trường hợp xây dựng trái phép này từ đầu tháng 12-2019 và yêu cầu người dân tự tháo dỡ trước ngày 10-12. Do đã có quyết định cộng với việc người dân không chịu tự tháo dỡ, trả lại nguyên trạng mặt bằng nên UBND xã phải vào cuộc tháo dỡ, cưỡng chế theo quy định của pháp luật", lãnh đạo UBND xã Hòa Liên cho biết.

Ông Trương Tấn Mạnh cũng cam đoan UBND xã sẽ tăng cường tuyên truyền, vận động người dân để tránh tái diễn tình trạng tương tự. "Nhà tạm, chuồng trại tạm được đền bù không đáng bao nhiêu, nhưng vì người dân không biết nên vi phạm pháp luật dẫn đến bị cưỡng chế tháo dỡ, tổn hại tiền bạc, công sức".

Đà Nẵng: Cưỡng chế tháo dỡ hàng loạt nhà ma trái phép chờ đền bù - Ảnh 2.

Hầu hết các lều tạm xây dựng trong khoảng gần 1 tháng trở lại đây và không có người ở

Như đã thông tin, trong vòng 1 – 2 tháng trở lại đây, tại tuyến đường ĐT 601 mọc lên hàng loạt lều tạm, nhà hoang. Người dân còn dựng thêm tường rào bằng tôn, lưới B40, cọc bê tông ngay sát vạch chỉ giới giải phóng mặt bằng.

Để qua mắt lực lượng chức năng, nhiều hộ dựng hàng rào kiên cố bên ngoài. Phần bên trong để tập kết vật liệu xây dựng, chờ thi công trái phép trong đêm. Các căn nhà trên chỉ có phần "vỏ" được dựng nên một cách sơ sài, bên trong hầu như không có người ở.

Đà Nẵng: Cưỡng chế tháo dỡ hàng loạt nhà ma trái phép chờ đền bù - Ảnh 3.

Một nhà tạm trước và sau khi bị cưỡng chế tháo dỡ

Các công trình trên không những vi phạm pháp luật, mà còn lấn sát lòng đường, tiềm ẩn nhiều nguy cơ tai nạn cho xe máy, ô tô lưu thông qua khu vực.

Q. Luật