Ngày 11-8, Văn phòng UBND TP Đà Nẵng thông tin về kết luận của Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Kỳ Minh về tình hình phòng chống dịch Covid-19 tại âu thuyền và cảng cá Thọ Quang.

Cụ thể, Đà Nẵng cho phép các tàu cá cập cảng cá Thọ Quang. Sau khi dỡ hàng hóa, mỗi tàu cá được để lại một thuyền viên (có kết quả xét nghiệm âm tính Covid-19) sống trên tàu để trông giữ tàu.

Ban Quản lý âu thuyền và cảng cá Thọ Quang chuẩn bị các điều kiện cần thiết để thuyền viên tự cách ly y tế, UBND quận Sơn Trà phối hợp, hỗ trợ tổ chức xét nghiệm định kỳ đối với tất cả các thuyền viên trông giữ tàu cũng như người lao động tại âu thuyền và cảng cá Thọ Quang giống với các khu phong tỏa y tế khác trên địa bàn quận Sơn Trà.

Sở NN-PTNT TP Đà Nẵng phối hợp với Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng thành phố theo dõi tàu cá của ngư dân Đà Nẵng đang hoạt động trên biển về số lượng tàu, thuyền viên, thời gian dự kiến vào bờ... để có kế hoạch xử lý, tránh bị động.

Đà Nẵng gỡ vướng cho 55 tàu cá mắc kẹt tại cảng Thọ Quang do dịch Covid-19 - Ảnh 1.

Đà Nẵng cho phép mỗi tàu có có 1 thuyền viên được ở lại tàu để bảo vệ tài sản, tránh chìm tàu

Đồng thời, Sở NN-PTNT Đà Nẵng rà soát những tàu cá hiện nay không có người quản lý đang neo đậu tại Âu thuyền Thọ Quang để thông báo cho chủ tàu, yêu cầu chủ tàu đưa 1 người đến quản lý, bảo quản tàu. Những người này sẽ được UBND các phường cấp giấy đi đường. Người trông giữ tàu phải đảm bảo chấp hành phòng chống dịch theo quy định.

Như Báo Người Lao Động đã thông tin, từ ngày 26-7, âu thuyền và cảng cá Thọ Quang phải tạm dừng hoạt động do xuất hiện chuỗi lây nhiễm Covid-19 với nguy cơ rất cao.

Trong thời gian phong tỏa, 3 tàu cá mang số hiệu QNg-92383, ĐNa-63217 và ĐNa-77111 bị chìm do tàu bị phá nước, trên tàu không có người trông giữ.

Theo ngư dân Lê Văn Hòa, chủ tàu cá ĐNa-63217 các tàu vỏ gỗ đều bị ngấm nước, sau một thời gian ngư dân phải bơm lượng nước này ra ngoài nếu không sẽ bị phá nước, chìm tàu.

Ông Hòa đã xin được giấy đi đường tại địa phương để đến cảng cá thăm tàu. Nhưng giấy đi đường này không được chấp nhận để vào khu vực cách ly y tế quận Sơn Trà, ông Hòa không thể vào âu thuyền Thọ Quang, bất lực khi nghe tin tàu bị chìm.

Trước tình hình trên, Hội Nghề cá TP Đà Nẵng đề xuất lãnh đạo TP chỉ đạo quận, phường xem xét cấp giấy đi đường cho người được vào Âu thuyền Thọ Quang để giữ tàu (theo đề nghị của chủ tàu) và cấp giấy cho chủ tàu được đến Âu thuyền Thọ Quang tối thiểu 3 ngày 1 lần để tiếp tế lương thực, nước uống cho người giữ tàu.

Các đề xuất của Hội đã được UBND TP Đà Nẵng chỉ đạo, xử lý.

Q. Luật