Ngày 5-9, Đà Nẵng đã chính thức áp dụng các biện pháp nới lỏng phòng chống dịch Covid-19 mới. Theo đó, từ ngày này, Đà Nẵng cho phép người dân được tập trung không quá 20 người tại nơi công cộng, ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện… Cho phép các nhà hàng, cửa hàng, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn, uống được bán hàng mang đi, đặt hàng và bán hàng qua mạng, giao tận nơi cho khách.
Phố điểm tâm Huỳnh Thúc Kháng tấp nập mua bán trong ngày đầu nới lỏng giãn cách
Theo ghi nhận của phóng viên, khác với khung cảnh đìu hiu những ngày giới nghiêm chống dịch, lượng khách đến mua thức ăn sáng tại Phố điểm tâm Huỳnh Thúc Kháng khá đông. Mọi người chấp hành tương đối việc giãn cách xã hội. Với một số trường hợp khách mua hàng tập trung đông đúc, các tiểu thương lập tức nhắc nhở, yêu cầu khách mua giãn cách đúng chuẩn.
Mua bán tấp nập tại Phố điểm tâm Huỳnh Thúc Kháng sáng 5-9
Lượng khách khá đông, dù chỉ mua đem về không ăn tại chỗ
Biết tin nới lỏng nên từ tối 4-9, bà Huỳnh Thị Đông (tiểu thương tại Phố điểm tâm Huỳnh Thúc Kháng) đã lập tức quét dọn hàng quán, chuẩn bị đầy đủ nguyên vật liệu để mở hàng vào sáng hôm nay. "Nhiều ngày đóng cửa nay mới được bán lại, tôi cảm thấy mình như được sống lại. Những ngày qua đóng cửa cảm giác rất chán chường, thu nhập sụt giảm nhiều" – bà Đông phấn khởi.
Từ ngày 5-9, Đà Nẵng cho phép cửa hàng ăn, uống được bán mang về, bán online, giao hàng tận nơi cho khách
Tại đường Nguyễn Huy Tưởng, phường Hòa Minh, quận Liên Chiểu, các hộ kinh doanh hàng ăn uống cũng đã mở cửa nhộn nhịp trở lại từ sáng sớm. Bà Nguyễn Thị Ngọc Phượng (bán bánh cuốn trên đường Nguyễn Huy Tưởng) cho hay, ngay khi có tin Đà Nẵng nới lỏng giãn cách, bà đã vô cùng vui mừng.
Sáng sớm 5-9, bà Phượng đã đi chợ để về chuẩn bị cho món bánh cuốn và thực hiện bán mang về theo đúng chủ trương chỉ đạo của thành phố. "Vui mừng hết sức, Đà Nẵng đã cho bán hàng mang về, hơn 1 tháng nay chúng tôi ở nhà. Nay được mở bán trở lại thì vui lắm" - bà Phượng nói.
Các hộ kinh doanh hàng ăn uống ở Đà Nẵng háo hức trong ngày đầy được mở bán trở lại
Nhiều người dân hào hứng trong ngày đầu được mua hàng ăn uống mang về
Bà Nguyễn Thị Ngọc Phượng chuẩn bị các hộp bánh cuốn bán cho khách trong sáng 5-9
Bà Phượng bày tỏ sự vui mừng trong ngày đầu được mở bán trở lại sau hơn 1 tháng
Cùng tâm trạng trên, bà Dương Thị Thanh Bình, bán bún mắm trên đường Nguyễn Huy Tưởng cho hay gia đình bà rất vui khi được mở bán hàng trở lại dù mới chỉ cho bán mang đi. "Hy vọng Đà Nẵng sẽ sớm kiểm soát dịch bệnh để tất cả mọi người có thể trở về trạng thái bình thường như trước" - bà Bình chia sẻ.
Các hàng quán ở Đà Nẵng chấp hành đúng chủ trương của thành phố, chỉ thực hiện bán mang đi
Hộ kinh doanh hàng ăn uống vui mừng vì thành phố có chủ trương nới lỏng giãn cách
Ngoài việc cho phép bán mang về, Đà Nẵng cho phép các cơ sở lưu trú hoạt động có điều kiện, các phương tiện vận tải hành khách công cộng vận chuyển không quá 1/2 số người cho phép đối với mỗi loại phương tiện.
Việc đi chợ vẫn được duy trì phương án phân chia tần suất 3 ngày/lần theo "Thẻ đi chợ". Thành phố yêu cầu người dân hạn chế ra khỏi nhà, bắt buộc đeo khẩu trang đồng thời giữ khoảng cách an toàn khi tiếp xúc, tối thiểu 1m.
Đà Nẵng vẫn chưa cho phép hoạt động tắm biển, yêu cầu người dân hạn chế ra đường khi không cần thiết
Bình luận (0)