Chiều 5-11, ông Trương Việt, Chủ tịch phường Hòa Hiệp Bắc, cho biết đang lên kế hoạch di dời khẩn cấp 54 hộ dân có nhà ở nằm sát bờ biển Liên Chiểu (Đà Nẵng), thuộc tổ 2 và 4 đến khu vực cao ráo trước thực trạng tuyến kè Liên Chiểu đang bị sóng đánh gây sạt lở, xâm thực nặng.

Đà Nẵng: Kè biển sạt lở, 54 nhà dân có nguy cơ bị cuốn trôi - Ảnh 1.

Tuyến kè tạm bằng rọ đá bị sóng đánh trôi ra biển khiến hàng chục nhà dân bị đe dọa

Trước đó, vào tối 4-11, đích thân Chủ tịch UBND TP Huỳnh  Đức Thơ đã trực tiếp đi đến khu vực có nhà dân có nguy cơ bị sạt lở, trôi ra biển để thị sát và kiểm tra tình hình. Tại thời điểm kiểm tra, ông Thơ yêu cầu chính quyền địa phương phải lên phương án di dời dân khẩn cấp đến chỗ an toàn đối với các hộ dân đang sinh sống tại đây. Nhưng đến chiều nay (5-11), theo người dân mới chỉ có 3 hộ dân được di dời đi chỗ khác do quá lo sợ nhà cửa bị sóng lớn đe dọa. Hiện 51 hộ dân còn lại vẫn bám trụ trong nhà tại khu vực bờ biển đang sạt lở để ở tạm bất chấp nguy cơ sạt lở đang cận kề.

Đà Nẵng: Kè biển sạt lở, 54 nhà dân có nguy cơ bị cuốn trôi - Ảnh 2.

Cây cối nằm la liệt do bị sóng lớn đánh liên tục

Có mặt tại khu vực sạt lở trong trưa 5-11, chúng tôi chứng kiến từng hàng dài cây cối được trồng trước nhà  dân bị sóng đánh bật rể và nằm la liệt; hệ thống tường rào của hàng chục nhà dân cũng bị sóng đánh sập tơi bời. Nhiều chỗ, sóng biển còn đánh bật cả sân trước nhà dân tạo thành hàm ếch phía dưới rất nguy hiểm. Bà Lê Thị Hải, ngụ tổ 2, phường Hòa Hiệp Bắc lo lắng: Nếu sóng biển cứ tiếp tục hoành hành thêm vài ngày nữa thì nguy cơ ngôi nhà cấp 4 của gia đình sẽ bị sập và trôi ra biển là điều khó tránh khỏi. "Hiện cả 5 thành viên trong gia đình hiện vẫn cố trú tạm ở đây vào ban ngày, còn ban đêm sẽ dọn đồ lên nhà người dân ở tạm cho an toàn. Hôm qua, chính quyền địa phương có đi xuống kiểm tra nhưng chưa nghe thông tin là sẽ được di dời đi đâu" – bà Hải nói.

Đà Nẵng: Kè biển sạt lở, 54 nhà dân có nguy cơ bị cuốn trôi - Ảnh 3.

Nhà dân sắp trôi ra biển nhưng người dân vẫn chưa được di dời hết đến nơi an toàn

Theo người dân, nguyên nhân dẫn đến tình trạng sạt lở và xâm thực mạnh như hiện nay là do tuyến kè tạm được UBND phường làm hồi năm ngoái hiện đã bị sóng đánh tơi tả và phần lớn đã trôi ra biển nên nhiều nhà dân nằm sát biển như hiện nay mới lâm vào cảnh lo sợ đất mất nhà trôi. Trong khi đó, tuyến kè biển đang được đầu tư xây dựng kiên cố với tổng giá trị gần 100 tỉ đồng nằm sát khu vực sạt lở hiện vẫn đang trong tình trạng thi công nửa vời khiến người dân thêm bức xúc.

Đà Nẵng: Kè biển sạt lở, 54 nhà dân có nguy cơ bị cuốn trôi - Ảnh 4.

Đơn vị thi công đổ đá xuống khu vực sạt lở để bảo vệ tuyến đường sắt Bắt - Nam đi qua địa bàn phường

Để khắc phục tạm tình hình sạt lở tại bờ biển Liên Chiểu, ông Trương Việt cho biết trong sáng 5-11, một đơn vị thi công đang tiến hành cho xe tải đổ đá khối xuống bờ biển, đoạn nằm sát tuyến đường sắt Bắc – Nam nhằm đảm bảo an toàn cho khu vực xung yếu này. Chính quyền địa phương sẽ có phương án di dời dân trong thời gian sớm nhất nếu thời tiết tiếp tục diễn biến xấu.
V. Quyên