Sáng 11-3, lực lượng quy tắc phường Hòa Hiệp Bắc (quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng) đang tiến hành vào cuộc, yêu cầu tháo dỡ các hạng mục tại Khu Du lịch Thủy Lâm Viên (nằm sát khu vực rừng phòng hộ Nam Hải Vân) có quy mô lên đến hơn 1 ha được xây dựng, cơi nới trái phép.

Clip khu du lịch xây dựng, cơi nới trái phép bị yêu cầu tháo dỡ

 Ông Bùi Nguyễn Hồng Hải, Phó Chủ tịch UBND phường Hòa Hiệp Bắc (quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng),  cho biết chủ khu du lịch là ông Nguyễn Văn Dũng (ngụ tổ 1, phường Hoà Hiệp Bắc) đang quản lý và hoạt động hơn 10 năm nay.

Đà Nẵng: Khu du lịch tiếp tục xây dựng trái phép trên Hải Vân - Ảnh 2.

Bờ hồ có chiều cao lên đến hơn 3 m được chủ chặn dòng để tích nước trái phép

Mặc dù được chính quyền yêu cầu giữ nguyên hiện trạng và không được phép xây dựng, cơi nới trái phép nhưng ông Dũng vẫn cho người cơi nới, xây dựng buộc lực lượng phải yêu cầu tháo gỡ và sẽ lập biên biển xử phạt theo quy định.

Theo quan sát, khu du lịch có quy mô hơn 1 ha đang được các công nhân xây mới các hồ rất khang trang. Quanh các sạp gỗ được lợp mái, chủ hộ ngang nhiên tiếp tục cho xây nâng bờ hồ để chặn dòng nước của Suối Lương trái phép. Các sạp gỗ bao quanh có diện tích hàng trăm m2 tiếp tục được chủ cơi nới và mở rộng trái phép để phục vụ du khách.

Đà Nẵng: Khu du lịch tiếp tục xây dựng trái phép trên Hải Vân - Ảnh 3.

Chủ khu du lịch đã thừa nhận hành vi vi phạm

Dưới chân Suối Lương, chủ khu du lịch còn cho công nhân rào lưới B40, tôn các loại để chuẩn bị thi công đã bị lực lượng phát hiện nên buộc phải tiến hành tháo dỡ ngay lập tức.

Đà Nẵng: Khu du lịch tiếp tục xây dựng trái phép trên Hải Vân - Ảnh 4.

Một sạp được xây dựng trái phép và được đổ móng bằng bê tông chắc chắn

Được biết, khu vực Suối Lương trước đây là "điểm nóng" về tình trạng xây dựng trái phép các công trình để phục vụ du khách đến vui chơi và tắm mát.

Mặc dù đây là khu vực đất rừng nằm sát rừng phòng hộ Nam Hải Vân nên không được phép xây dựng và đã được UBND TP Đà Nẵng yêu cầu giữ nguyên hiện trạng, không cho phép tiếp tục xây dựng.

Đà Nẵng: Khu du lịch tiếp tục xây dựng trái phép trên Hải Vân - Ảnh 5.

Lực lượng chức năng yêu cầu chủ đầu tư tiến hành tháo dỡ hạng mục trái phép

Theo ông Hải, Khu Du lịch Thủy Lâm Viên đã bị chính quyền yêu cầu không được xây dựng trái phép cách đây đúng 2 năm.

Qua trao đổi, ông Đàm Quang Hưng, Chủ tịch UBND quận Liên Chiểu, cho biết UBND quận đang chờ UBND phường Hòa Hiệp Bắc vào cuộc kiểm tra, xử lý và báo cáo vụ việc. Sau đó, UBND quận sẽ có hướng xử lý theo quy định.

Vĩnh Quyên