Từ 18 giờ ngày 31-7, TP Đà Nẵng bắt đầu thực hiện Chỉ thị 05 của UBND TP, thực hiện giãn cách toàn xã hội, yêu cầu mọi người không được ra khỏi nhà. Trước giờ thực hiện chỉ thị 05, các quận, huyện trên địa bàn đã lập hàng loạt chốt kiểm soát.

Tại các chốt, lực lượng công an kiểm tra lý do ra đường, giấy thông hành và nhắc nhở người dân thực hiện đúng Chỉ thị 05. Ghi nhận tại chốt kiểm soát trên đường Huỳnh Ngọc Huệ, phường An Khê, quận Thanh Khê, lực lượng chức năng lập từ 18 giờ cùng ngày và chỉ cho người dân lưu thông từ bên ngoài vào trong đường Huỳnh Ngọc Huệ, phần lớn là người trên đường đi làm về nhà. Người từ bên trong đường Huỳnh Ngọc Huệ không được phép lưu thông ra ngoài mà phải qua chốt khác.

Đà Nẵng lập nhiều chốt kiểm soát trong thời gian thực hiện Chỉ thị 05

Tại chốt kiểm soát trên đường Lý Thái Tổ, quận Thanh Khê, lực lượng chức năng yêu cầu người dân qua lại phải xuất trình giấy tờ tùy thân, giấy đi đường nếu có. Theo ghi nhận tại hầu hết các chốt, lực lượng chức năng chủ yếu nhắc nhở người dân, chưa tiến hành xử phạt.

Đà Nẵng lập nhiều chốt kiểm soát, đường phố vắng người đi lại - Ảnh 2.

Chốt kiểm soát trên đường Huỳnh Ngọc Huệ, quận Thanh Khê chỉ cho người dân từ bên ngoài về nhà, các trường hợp đi ra đều bị buộc phải quay lại

Đà Nẵng lập nhiều chốt kiểm soát, đường phố vắng người đi lại - Ảnh 3.

Trong tối 31-7, lực lượng chức năng chủ yếu nhắc nhở người dân về Chỉ thị 05, yêu cầu không ra khỏi nhà trừ những trường hợp được phép theo quy định

Đà Nẵng lập nhiều chốt kiểm soát, đường phố vắng người đi lại - Ảnh 4.

Do trong ngày đầu thực hiện, nhiều người chưa xuất trình được mẫu giấy đi đường theo hướng dẫn của UBND TP đều được lực lượng chức năng hướng dẫn làm giấy này và nhắc nhở chỉ ra đường khi thực hiện các nhiệm vụ có trong quy định của Chỉ thị 05

Đà Nẵng lập nhiều chốt kiểm soát, đường phố vắng người đi lại - Ảnh 5.

Công an kiểm tra giấy thông hành của người đi đường trên chốt kiểm soát tại đường Lê Duẩn, phường Tân Chính, quận Thanh Khê

Đà Nẵng lập nhiều chốt kiểm soát, đường phố vắng người đi lại - Ảnh 6.

Các chốt kiểm soát được dựng lên khắp các tuyến đường trên địa bàn TP Đà Nẵng trong tối 31-7

Đà Nẵng lập nhiều chốt kiểm soát, đường phố vắng người đi lại - Ảnh 7.

Lực lượng kiểm soát quân sự, nhân viên y tế túc trực tại các chốt để hỗ trợ việc kiểm soát phương tiện, người dân lưu thông trên đường trong thời gian giãn cách

Đà Nẵng lập nhiều chốt kiểm soát, đường phố vắng người đi lại - Ảnh 8.

Công an sẽ kiểm tra giấy đi đường, thẻ đi chợ hoặc giấy tờ tùy thân để kiểm tra mục đích ra đường của người dân

Đà Nẵng lập nhiều chốt kiểm soát, đường phố vắng người đi lại - Ảnh 9.

Đường phố Đà Nẵng vắng lặng khi người dân được yêu cầu ở nhà khi không có lý do ra đường chính đáng

Đà Nẵng lập nhiều chốt kiểm soát, đường phố vắng người đi lại - Ảnh 10.

Đường Lê Duẩn, quận Hải Châu vắng bóng người qua lại lúc 20 giờ ngày 31-7

Đà Nẵng lập nhiều chốt kiểm soát, đường phố vắng người đi lại - Ảnh 11.
Đà Nẵng lập nhiều chốt kiểm soát, đường phố vắng người đi lại - Ảnh 12.

Đường Điện Biên Phủ vốn đông người qua lại nay vắng vẻ

Đà Nẵng lập nhiều chốt kiểm soát, đường phố vắng người đi lại - Ảnh 13.

Trên tuyến đường Nguyễn Văn Linh, các cửa hàng kinh doanh không thiết yếu đều đã đóng cửa

Đà Nẵng lập nhiều chốt kiểm soát, đường phố vắng người đi lại - Ảnh 14.

Hầm chui cầu sông Hàn

Nội dung Chỉ thị 05 của UBND TP Đà Nẵng

Chiều 31-7, UBND TP Đà Nẵng đã ban hành Chỉ thị 05 về việc thực hiện giãn cách xã hội trên địa bàn. Theo đó, kể từ 18 giờ ngày 31-7, yêu cầu mọi người dân không được ra khỏi nhà.

Chỉ được phép ra khỏi nhà trong những trường hợp sau: Đi mua lương thực, thực phẩm; Cấp cứu, khám chữa bệnh, xét nghiệm SARS-CoV-2, tiêm chủng, mua thuốc chữa bệnh và các trường hợp khẩn cấp khác như: Thiên tai, hỏa hoạn; Đi công tác/công vụ, làm việc tại cơ quan, công sở nhà nước, tác nghiệp báo chí; Đi làm việc tại các cơ sở kinh doanh, dịch vụ được phép hoạt động; các nhà máy, cơ sở sản xuất được phép hoạt động; Tham gia điều khiển phương tiện vận chuyển giao nhận hàng hóa thiết yếu, hàng hóa phục vụ sản xuất, xuất nhập khẩu; Thực hiện các nhiệm vụ vệ sinh môi trường đô thị, xử lý sự cố điện, nước, hệ thống hạ tầng kỹ thuật thông tin, phòng chống dịch theo quy định; Các trường hợp đặc biệt khác khi được sự đồng ý của Chủ tịch UBNDT P bằng văn bản.

Khi ra ngoài trong các trường hợp này, người dân phải có giấy tờ sử dụng đủ điều kiện lưu thông như: Giấy đi đường, thẻ nhà báo hoặc thẻ đi chợ kèm theo giấy tờ tùy thân.

Đối với cơ sở kinh doanh, dịch vụ, yêu cầu tạm dừng tất cả kể cả hoạt động bán mang về của các nhà hàng, cửa hàng, quán ăn, uống.

Các trường hợp sau đây được phép hoạt động: Siêu thị, siêu thị mini, chợ dân sinh, cửa hàng tạp hóa bán hàng thiết yếu; Cửa hàng thuốc, trang thiết bị y tế, vật tư tiêu hao phục vụ khám chữa bệnh và phòng chống dịch; cơ sở dịch vụ khám, chữa bệnh; Cửa hàng kinh doanh gas, cửa hàng kinh doanh xăng dầu; Ngân hàng, các cơ sở kinh doanh dịch vụ trực tiếp liên quan đến hoạt động ngân hàng, bổ trợ doanh nghiệp (như đăng kiểm, đăng ký giao dịch bảo đảm, bảo hiểm...), bổ trợ tư pháp (như công chứng, luật sư, đấu giá, thừa phát lại, trọng tài thương mại, tư vấn pháp luật, quản lý, thanh lý tài sản...), kho bạc, chứng khoán.

Khách sạn sử dụng là cơ sở cách ly y tế tập trung cho người có nhu cầu; Dịch vụ bưu chính, viễn thông, thư tín, phát hành báo chí; Hoạt động xuất, nhập khẩu hàng hóa; Dịch vụ vận chuyển giao nhận hàng hóa thiết yếu, hàng hóa phục vụ sản xuất và xuất nhập khẩu; Dịch vụ cung ứng suất ăn công nghiệp.

Đối với các nhà máy, xí nghiệp, cơ sở sản xuất phải có phương án, kịch bản phòng, chống dịch theo quy định; cam kết đầy đủ điều kiện an toàn phòng, chống dịch; tổ chức sản xuất với phương án giãn 50% ca, kíp sản xuất, bộ phận quản lý làm việc trực tiếp không quá 50% số người tại trụ sở. Chủ cơ sở sản xuất phải chủ động dừng sản xuất khi chưa đủ các điều kiện phòng, chống dịch theo quy định; trường hợp để xảy ra lây lan dịch bệnh do thiếu trách nhiệm sẽ bị xử lý nghiêm trước pháp luật.

Các hoạt động thi công tại tất cả các công trình xây dựng trên địa bàn thành phố tạm dừng hoạt động, kể cả các hoạt động xây dựng nhà dân. Các công trình trọng điểm, cấp bách của thành phố chỉ được thi công khi được sự cho phép của UBND TP hoặc UBND các quận, huyện.

B.Vân - Q.Luật