Sáng 21-8, trao đổi với Báo Người Lao Động, ông Lê Trung Chinh, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, cho biết lãnh đạo TP đã quyết định tiếp tục dừng tất cả hoạt động, thực hiện "ai ở đâu thì ở đó" trong 3 ngày nữa. Thời gian thực hiện bắt đầu kể từ 8 giờ ngày 23-8, tiếp nối sau 7 ngày đã thực hiện biện pháp này. 

Ông Chinh cho hay thông tin này đã được lãnh đạo TP Đà Nẵng báo cáo với Thủ tướng Chính phủ trong cuộc họp vào sáng cùng ngày.

Việc kéo dài thực hiện "ai ở đâu thì ở đó" thêm 3 ngày nữa nhằm để TP Đà Nẵng tập trung xét nghiệm diện rộng lần thứ 3. Tiếp đó, TP sẽ dựa trên các kết quả xét nghiệm, khoanh vùng dịch bệnh để có các phương án chống dịch phù hợp trong thời gian tới.

Đà Nẵng quyết định ai ở đâu thì ở đó thêm 3 ngày - Ảnh 1.

TP Đà Nẵng tiếp tục thực hiện dừng mọi hoạt động trong 3 ngày nữa

Trước đó, từ 8 giờ ngày 16-8 đến 8 giờ ngày 23-8, TP Đà Nẵng thực hiện dừng tất cả các hoạt động trên địa bàn, thực hiện nghiêm nguyên tắc "ai ở đâu ở đó", người dân không được ra khỏi nhà, thực hiện cách ly tuyệt đối nhà với nhà. 

Các cơ quan, công sở, đơn vị giảm tối đa số lượng người làm việc tại trụ sở, chỉ cử người ở lại làm những công việc thật sự cần thiết, trừ các lực lượng làm nhiệm vụ phòng chống dịch. Các doanh nghiệp sản xuất tại các khu công nghiệp và khu công nghệ cao được phép hoạt động và chỉ được tối đa 30% số lượng người lao động tại đơn vị; tất cả các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp phải đảm bảo tổ chức "3 tại chỗ" (làm việc tại chỗ - ăn uống tại chỗ - nghỉ ngơi tại chỗ).

Tính từ 10-7 đến 20-8, TP Đà Nẵng ghi nhận 2.464 ca mắc Covid-19, đang điều trị cho 1.471 ca dương tính. Riêng chuỗi lây nhiễm chợ đầu mối Hòa Cường đã ghi nhận tổng cộng 592 ca mắc Covid-19, trong đó 210 ca là tiểu thương chợ đầu mối, 37 ca là người đi chợ và 345 trường hợp là F1, F liên quan đến các ca mắc trước đó.

Những shipper được hoạt động trở lại từ 23-8 tại Đà Nẵng

Ngày 21-8, UBND TP Đà Nẵng đã ban hành quyết định tiếp tục dừng tất cả các hoạt động, thực hiện "ai ở đâu thì ở đó" thêm 3 ngày, kể từ 8 giờ ngày 23-8.

Trong quyết định này, UBND TP Đà Nẵng cho phép người tham gia hoạt động giao nhận hàng hóa thuộc các đơn vị cung ứng hàng hóa và những người giao hàng công nghệ (gọi chung là shipper) được giao hàng cho các hộ gia đình có nhu cầu. Thời gian bắt đầu hoạt động trở lại từ 8 giờ 30 đến 20 giờ ngày 23-8; các ngày sau đó hoạt động từ 6 giờ đến 20 giờ mỗi ngày.

Shipper phải đảm bảo các điều kiện: Đã tiêm phòng ít nhất 1 mũi vắc-xin Covid-19; xét nghiệm định kỳ 3 ngày/1 lần bằng phương pháp PCR; tuân thủ nghiêm 5K và mặc trang phục bảo hộ của ngành y tế; có thẻ nhận diện tham gia giao thông do Công an TP Đà Nẵng cấp kèm giấy tờ tùy thân và các giấy tờ xác nhận đã tiêm vắc-xin, đã xét nghiệm.

Những shipper được hoạt động trở lại từ 23-8 tại Đà Nẵng - Ảnh 1.

Shipper được hoạt động trở lại phải có thẻ nhận diện tham gia giao thông do Công an TP Đà Nẵng cấp

Hàng hóa được phép giao nhận, vận chuyển gồm: lương thực, thực phẩm, hàng thiết yếu từ các trung tâm thương mại, các siêu thị, chuỗi cửa hàng tiện lợi, công ty thương mại đầu mối.

Đối với các hộ gia đình nằm trong khu cách ly y tế thì thực hiện giao hàng đến chốt kiểm soát. Lực lượng tại các chốt sẽ chuyển cho các hộ gia đình đặt hàng.

B.Vân