Đà Nẵng sẽ tính lại việc thu phí giữ xe ở bệnh viện

Tin mới

06/12/2017 14:17

(NLĐO) – Nhiều Đại biểu HĐND TP Đà Nẵng chưa thống nhất với phương án tái thu phí giữ xe ở bệnh viện công vì cho rằng đây là chính sách nhân văn, đặc trưng của thành phố.

Kỳ họp HĐND TP Đà Nẵng lần thứ 6 khóa IX diễn ra từ ngày 4 đến 6-12 đã dành nhiều thời gian để thảo luận việc tái thu phí giữ xe tại các bệnh viện công. Đây là vấn đề được đông đảo cử tri quan tâm vì chính sách này được cho là một trong những chính sách nhân văn, đặc trưng của TP Đà Nẵng được thực hiện từ thời kỳ của ông Nguyễn Bá Thanh.

Đà Nẵng sẽ tính lại việc thu phí giữ xe ở bệnh viện - Ảnh 1.

Nhà giữ xe miễn phí ở Bệnh viện Đà Nẵng

Tại kỳ họp, UBND TP Đà Nẵng đã đề xuất tái thu phí giữ xe máy, xe đạp tại các bệnh viện công từ 1-1-2012 và chỉ hỗ trợ miễn phí cho các đối tượng chính sách, diện hộ nghèo. UBND TP Đà Nẵng cho hay, hàng năm ngân sách thành phố bố trí kinh phí để thực hiện giữ xe không thu tiền tại 23 đơn vị, với số tiền giai đoạn 2011 – 2017 là hơn 32,4 tỉ đồng, bình quân mỗi năm ngân sách hỗ trợ hơn 4,6 tỉ đồng/ năm. 

Tuy nhiên, trong quá trình tổ chức thực hiện có một số cá nhân lợi dụng chính sách này đến gửi xe tại bệnh viện nhưng không phải mục đích vào thăm bệnh nhân hoặc khám chữa bệnh làm cho bãi giữ xe tại các bệnh viện bị quá tải, có lúc không còn chỗ để trông giữ xe và ngân sách chỉ hỗ trợ kinh phí cho người lao động giữ xe nên các khoản chi phí phát sinh như điện, nước, sửa chữa nhỏ, gia cố mái che, nền… không có kinh phí để thực hiện. 

Đà Nẵng sẽ tính lại việc thu phí giữ xe ở bệnh viện - Ảnh 2.

Chủ trương miễn phí giữ xe được cho là hợp lòng dân, là nét đặc trưng của Đà Nẵng được sự mến mộ của cả nước

Ông Nguyễn Văn Phụng, Giám đốc Sở Tài chính Đà Nẵng cho biết việc miễn phí giữ xe tại các bệnh công đã được thực hiện qua hai khóa của HĐND TP Đà Nẵng và nhận được sự đồng tình của đông đảo người dân. Tuy nhiên qua thực hiện cũng nảy sinh bất cập như có những người không khám chữa bệnh cũng lợi dụng đem xe đến bệnh viện gửi, hạ tầng xuống cấp, phục vụ thiếu chu đáo. Ngoài ra, theo ông Phụng, việc miễn phí giữ xe cũng không phù hợp với Luật phí và lệ phí.

Đề xuất trên gặp sự phản đối của nhiều đại biểu ngay tại nghị trường, các đại biểu cho rằng đây là chính sách hợp lòng dân nên không thể bãi bỏ. Đại biểu Lê Minh Trung không đồng tình tái thu phí và cho rằng việc miễn phí giữ xe là chủ trương hợp lòng dân, tạo sự khác biệt cho Đà Nẵng và được sự mến mộ của cả nước.

 "Chi phí cho việc này bình quân mỗi năm 4,6 tỉ đồng, nghe thì to nhưng nếu chia cho hơn 1 triệu dân Đà Nẵng thì mỗi người chỉ được khoảng… một bó rau muống. Nhưng người dân vẫn vui vì đó là sự quan tâm, động viên, khích lệ của chính quyền. Với số tiền bỏ ra chỉ 4,6 tỉ để thực hiện một chính sách nhân văn như vậy thì nên và nhất định nên giữ" – Đại biểu Trung nói.

Theo ông Trung, TP chỉ cần bỏ ra số tiền nhỏ nhưng đó là sự động viên, khích lệ tinh thần đối với người dân. Ông Trung đề nghị tiếp tục giữ lại chủ trương này và tiếp tục phát huy hơn nữa.

Đồng quan điểm trên, đại biểu Thích Thông Đạo cũng cho rằng thực hiện các chủ trương nhân văn như miễn phí giữ xe tại các bệnh công đã góp phần tạo thương hiệu cho Đà Nẵng. Đại biểu này đề nghị Đà Nẵng không nên bãi bỏ việc này mà nên cân đối từ các nguồn khác để bù vào nhằm tiếp tục giữ gìn thương hiệu, hình ảnh nhân văn của thành phố.

Ông Tô Văn Hùng, Trưởng ban Đô thị HĐND TP Đà Nẵng cho rằng, mặc dù giá trị kinh tế của việc thu hay miễn phí giữ xe ở các bệnh viện công không lớn nhưng đây là một chính sách nên UBND TP Đà Nẵng cần có báo cáo đánh giá tác động của chính sách đó đối với xã hội một cách bài bản. Đồng thời để có cơ sở cho HĐND TP quyết định, ông đề nghị giao cho một ban của HĐND TP thực hiện việc tham vấn ý kiến nhân dân về vấn đề này.

Đại biểu Võ Văn Thương cũng cho rằng cần phải có đánh giá tác động của chính sách và phải có lộ trình để thực hiện chứ không nên tạo sự đột ngột.

Ông Nguyễn Nho Trung, Phó Chủ tịch HĐND TP Đà Nẵng cho hay, theo Nghị quyết của kỳ họp thứ 4 thì lẽ ra tại kỳ họp lần này HĐND TP Đà Nẵng sẽ thông qua Nghị quyết tái thu phí giữ xe tại các bệnh viện công. Tuy nhiên, do có nhiều ý kiến trái chiều nhau và đề xuất của UBND TP Đà Nẵng vẫn chưa kỹ nên phải lùi thời gian lại để UBND TP và các sở, ngành  chuẩn bị kỹ hơn.

Ông Trung đề nghị UBND TP Đà Nẵng phải lấy căn cứ đầu tiên là các quy định pháp luật đồng thời rà soát lại những bất cập trong quá trình thực hiện thời gian qua nhằm đưa ra chính sách đạt hiệu quả cao nhất. Ông Trung cho rằng việc chuyển từ hình thái này sang hình thái khác phải đảm bảo tốt hơn cho đối tượng được thụ hưởng. Phó chủ tịch HĐND TP Đà Nẵng đề nghị UBND TP có báo cáo đánh giá tổng hợp, phân tích đầy đủ và có kế hoạch tuyên truyền rộng rãi để nhân dân đồng thuận thực hiện.

Tin-ảnh: B.Vân
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI