Trưa 14-11, Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn TP Đà Nẵng, cho biết để phòng tránh bão số 13, các quận, huyện trên địa bàn đã lên kế hoạch sơ tán gần 92.631 người dân. Quận Liên Chiểu tiến hành sơ tán 59.192 người, trong đó có nhiều công nhân, sinh viên đang thuê ở trọ trong những căn phòng không bảo đảm an toàn. 

Huyện Hòa Vang tiến hành sơ tán 13.859 người, trong đó có 1.208 người dân ở các khu vực có nguy cơ cao xảy ra sạt lở, lũ quét tại các xã Hòa Phú, Hòa Liên, Hòa Sơn, Hòa Bắc. Quận Sơn Trà tiến hành sơ tán 6.870 người, quận Thanh Khê là 3.208 người, quận Ngũ Hành Sơn với 2.478 người…

Đà Nẵng sơ tán hơn 92.000 người tránh bão số 13 - Ảnh 1.

Cắt tỉa cây xanh trên đường Nguyễn Đình Tứ, quận Cẩm Lệ, TP Đà Nẵng sáng 14-11 để phòng tránh bão số 13

Đã có 24 công trình với 41 cẩu tháp đã bảo đảm an toàn, 140 trạm BTS đã được hạ tải; 957 trạm BTS đã được gia cố. Đã đề nghị các doanh nghiệp viễn thông di dộng trên địa bàn thành phố hỗ trợ công tác thông tin đến nhân dân.

Đà Nẵng sơ tán hơn 92.000 người tránh bão số 13 - Ảnh 2.

Các chợ trên địa bàn TP Đà Nẵng cũng đóng cửa từ trưa 14-11

Đà Nẵng sơ tán hơn 92.000 người tránh bão số 13 - Ảnh 3.

Lực lượng chức năng phường Hòa Hải đến các khu nhà trọ để vận động bà con đi tránh bão

Trước diễn biến phức của cơn bão số 13 (bão Vamco), UBND TP Đà Nẵng đã triển khai các phương án di dời các hộ dân sinh sống ở khu vực nguy hiểm đến nơi an toàn.

Ghi nhận của phóng viên, sáng 14-11, nhiều người dân trên địa bàn TP Đà Nẵng đang khẩn trương chằng chống nhà cửa trước khi cơn bão số 13 đổ bộ vào đất liền. Ở khu dân cư Tân Trà (quận phường Hòa Hải, quận Ngũ Hành Sơn, TP Đà Nẵng) nơi có hàng chục nhà cấp 4 của người dân không kiên cố, tại đây chính quyền địa phương, quân đội, công an đã đến từng hộ dân hỗ trợ di dời người dân di dời đến nơi an toàn.

Đà Nẵng sơ tán hơn 92.000 người tránh bão số 13 - Ảnh 4.

Lực lượng chức năng đưa người dân đi tránh bão

Bà Huỳnh Thị Rúng (tổ 71, khu dân cư Tân Trà, phường Hòa Hải) cho biết, bà sống trong căn nhà cấp 4. Nhà nhỏ, xuống cấp nên khi nghe tin bão số 13 đổ bộ vào nên bà lo lắng.

"Tối qua lo quá ngủ không được. Sáng nay dậy sớm, 2 mẹ con thu dọn đồ đạc cần thiết rồi chính quyền qua chở đi sơ tán. Mong sao bão nó giảm cấp để đỡ bị thiệt hại nặng", bà Rúng nói. Bà Lê Thị Gái (69 tuổi, khu dân cư Tân Trà, phường Hòa Hải) nói: "Bão ni mạnh nên lo quá. Chừ dọn dẹp nhanh rồi xe của phường qua chở lên nhà kiên cố tránh bão. Còn nhà thì hôm qua bộ đội và công an chằng chống rồi".

Đà Nẵng sơ tán hơn 92.000 người tránh bão số 13 - Ảnh 5.
Đà Nẵng sơ tán hơn 92.000 người tránh bão số 13 - Ảnh 6.

Người dân phường Hòa Hải bên trong các khu vực tránh trú an toàn

Ông Hoàng Chí Trung – Phó Chủ tịch UBND phường Hòa Hải, quận Ngũ Hành Sơn cho hay, trong ngày 13 và sáng sớm 14-11, UBND phường đã chỉ đạo cho các lực lượng thông báo cho người dân sinh sống ở trong nhà cấp 4 không kiên cố, nhà tạm, đến những vị trí mà phường đã bố trí để tránh bão.

"Phường đã lập 2 tổ công tác, xuống hỗ trợ và sơ tán dân khu dân cư Tân Trà về tại các vị trí kiên cố tránh bão đảm bảo an toàn cho người dân. Đây là những khu dân cư thu nhập thấp nên nhà cửa không kiên cố nên phải sơ tán khẩn. Trong quá trình di dời dân, 71 hộ dân tại khu dân cư Tân Trà đều chấp hành nghiêm túc nên công việc diễn ra thuận lợi" - ông Chung thông tin.

Quang Luật