xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Đà Nẵng thiếu nước: Tính tới xây đập ngăn mặn

Bài và ảnh: Bích Vân

Chiều 23-8, Sở Xây dựng TP Đà Nẵng chính thức ra thông cáo sau 5 ngày người dân TP vật vã vì thiếu nước.

Nguyên nhân thiếu nước, sở này khẳng định do nguồn nước thô tại sông Cầu Đỏ bị nhiễm mặn trong khi đây là nguồn nước chính cho Nhà máy nước Cầu Đỏ và Nhà máy nước Sân Bay. Do vậy, nguồn nước thô hầu như hoàn toàn phụ thuộc vào trạm bơm phòng mặn An Trạch với công suất thiết kế 210.000 m3/ngày đêm. Trong khi đó, nhu cầu sử dụng nước của toàn TP là hơn 300.000 m3/ngày đêm.

Sở Xây dựng khuyến cáo các sở, ban, ngành, Công ty Cấp nước Đà Nẵng (Dawaco) và các đơn vị liên quan theo dõi chặt chẽ tình hình thời tiết, dữ liệu thủy văn và diễn biến độ mặn để kịp thời triển khai ngay các phương án theo kịch bản đã được phê duyệt; đồng thời chuẩn bị đầy đủ các điều kiện cần thiết cho trường hợp phải triển khai xây dựng đập ngăn mặn và giữ ngọt tạm thời tại hạ lưu Cầu Đỏ.

Lãnh đạo phòng chuyên môn thuộc Sở Xây dựng cho biết việc xây dựng đập ngăn mặn là "giải pháp tình thế" để đối phó trong tình huống xấu nhất nhằm ưu tiên cấp nước cho Nhà máy nước Cầu Đỏ. Vị này cũng cho hay hiện các công tác chuẩn bị thi công đã sẵn sàng, nếu tiếp tục không mưa và độ mặn ở sông Cầu Đỏ không giảm sẽ xây đập.

Đà Nẵng thiếu nước: Tính tới xây đập ngăn mặn - Ảnh 1.

Người dân quận Sơn Trà chờ hứng nước từ các bồn chứa nước tạm do Dawaco cung cấp

Sở Xây dựng TP Đà Nẵng cũng cho biết đang triển khai thực hiện các giải pháp để bảo đảm cấp nước cho TP. Cụ thể, chuẩn bị đầu tư và triển khai xây dựng Nhà máy nước Hòa Liên công suất 120.000 m3/ngày đêm, dự kiến khởi công vào cuối tháng 9 và hoàn thành trong năm 2020. Triển khai dự án mở rộng hệ thống cấp nước Đà Nẵng. Trước mắt sẽ đầu tư 4 tuyến ống cấp nước cấp bổ sung cho khu vực quận Ngũ Hành Sơn và Sơn Trà, khởi công vào tháng tới và dự kiến hoàn thành vào cuối năm nay. Đẩy nhanh tiến độ tuyến ống Diuke qua sông Hàn và sông Cầu Đỏ, hoàn thành trong tháng 9.

Ông Hồ Hương, Tổng Giám đốc Dawaco, cho biết sau khi thủy điện xả nước, độ mặn của sông Cầu Đỏ đã được cải thiện rõ rệt. Sáng sớm 23-8, sau khi thu được nguồn nước thô từ sông Cầu Đỏ với công suất hơn 3.000 m3/giờ, Dawaco bắt đầu vận hành trạm bơm cấp 2 để nạp nước vào mạng lưới với công suất đến 10.000 m3/giờ. Tình hình cấp nước trên địa bàn TP trong ngày 23-8 đang trong giai đoạn phục hồi. Tuy nhiên, việc cấp nước sinh hoạt cho người dân các khu vực bị thiếu vẫn chưa thể cải thiện. Tối 23-8, Dawaco sẽ điều tiết nước cho khu vực quận Sơn Trà và Ngũ Hành Sơn.

Theo ông Hương, việc thiếu nước trong những ngày qua chưa phải là quá cấp bách. Cụ thể, những ngày bình thường, Dawaco cung ứng khoảng 305.000 m3 cho toàn TP. Trong ngày 22-8, lượng nước cung ứng được là 237.000 m3. "Cái khổ là những nơi cạn kiệt nước tập trung ở cuối nguồn quận Sơn Trà và Ngũ Hành Sơn. Khu vực đầu nguồn thì không bị thiếu nước" - ông Hương nói.

Khuyến cáo dùng nước ngầm đã cấp phép

Sở Xây dựng TP Đà Nẵng khuyến cáo tiết kiệm, ưu tiên lấy đủ lượng nước dành cho sinh hoạt hằng ngày, hạn chế tích trữ nước để góp phần sớm hồi phục mạng lưới. Người dân TP chia sẻ trong thời gian này, nước có vị mặn hơn trước đây. Đối với các đơn vị sản xuất, kinh doanh, cần chủ động kế hoạch sản xuất, kinh doanh phù hợp với tình trạng thiếu nước, độ mặn cao hơn mức trước đây. Có thể chủ động khai thác tối đa nguồn nước ngầm theo giấy phép đã cấp để phục vụ sản xuất. Các khách sạn sử dụng tiết kiệm nước và hạn chế lấy nước vào giờ cao điểm từ 17 giờ đến 24 giờ hằng ngày để ưu tiên phục vụ cho người dân.


Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo