Sáng ngày 30-1 (mùng 6 Tết), nhiều người dân lắc đầu ngao ngán vì phải chờ gần 1 giờ đồng hồ để được nộp hồ sơ tại bộ phận tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả - chứng thực UBND quận Hải Châu.

Đà Nẵng: Tổ 1 cửa quận Hải Châu vắng cán bộ trong ngày đầu làm việc năm mới - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Văn H. (trú quận Hải Châu) cho biết sáng nay đến UBND quận để làm hồ sơ chuyển trường cho cháu trai. Dù có mặt tại quận lúc 7 giờ 45, nhưng phải đến 8 giờ 50, ông H. mới được chuyên viên tại ô số 5, lĩnh vực "Giáo dục, bảo trợ xã hội" nhận hồ sơ, giải quyết vụ việc.

"Lịch 7 giờ 30 làm việc nhưng đến hơn 8 giờ 30 vẫn chưa thấy ai. Cán bộ chúc Tết, chụp hình lưu niệm với nhau trong khi người dân chúng tôi phải ngồi đợi", ông H. bức xúc.

Đà Nẵng: Tổ 1 cửa quận Hải Châu vắng cán bộ trong ngày đầu làm việc năm mới - Ảnh 2.

Chỉ có một chuyên viên được phân công tiếp dân (hình ảnh ghi nhận lúc 8 giờ 30 sáng 30-1)

Theo ghi nhận, hơn 1 giờ đồng hồ kể từ giờ làm việc theo quy định của Nhà nước, khu vực tổ 1 cửa của UBND quận Hải Châu vẫn trống người làm việc. 10 bộ phận chỉ có 1 chuyên viên tại ô số 6, lĩnh vực "Thủy sản, thương mại, văn hóa, tài nguyên môi trường" ngồi tiếp dân. Khi được hỏi, chuyên viên này cho biết cán bộ đang bận họp giao ban, chúc Tết đầu năm, người dân muốn làm việc xin vui lòng đợi.

Trao đổi với phóng viên, bà Lê Thị Huyền, Phó Chánh văn phòng UBND quận Hải Châu thừa nhận có việc trên. Tuy nhiên, bà Huyền cho biết khối văn phòng chỉ quản lý về trang thiết bị, vật chất tại Tổ 1 cửa, còn giờ giấc làm việc thuộc phạm vi quản lý của phòng nội vụ quận.

Đà Nẵng: Tổ 1 cửa quận Hải Châu vắng cán bộ trong ngày đầu làm việc năm mới - Ảnh 3.

Đến 8 giờ 50 cùng ngày, toàn bộ chuyên viên đã có mặt để giải quyết hồ sơ cho người dân

Ông Phan Hữu Phụng, Trưởng phòng nội vụ UBND quận Hải Châu cho biết sáng 30-1, toàn bộ cán bộ, viên chức đã có mặt tại trụ sở theo đúng giờ quy định. Tuy nhiên, vì họp giao ban, gặp mặt đầu năm nên có sự chậm trễ trong việc tiếp dân.

"Ngày đầu làm việc của năm mới, UBND quận Hải Châu và 13 phường trực thuộc vẫn mở cửa đúng 7 giờ 30, nghỉ trưa lúc 11 giờ 30 và hoạt động lại vào buổi chiều. Tuy nhiên, sáng nay anh em bận gặp mặt đầu năm một tí, mừng tuổi lấy hên nên việc vắng người tại Tổ 1 cửa là có", ông Phụng cho biết.

Đà Nẵng: Tổ 1 cửa quận Hải Châu vắng cán bộ trong ngày đầu làm việc năm mới - Ảnh 4.

UBND quận Hải Châu nơi diễn ra vụ việc

Trao đổi với phóng viên, ông Lê Anh, Chủ tịch UBND quận Hải Châu cho biết thông thường 8 giờ sáng UBND quận mới vào giờ làm việc chính thức. "Sáng nay vì là đầu năm, anh em cán bộ gặp mặt nên trễ một chút chứ không có gì. Mọi vị trí sau đó đã đi vào hoạt động bình thường", Chủ tịch UBND quận khẳng định.

Ngay sau phản ánh của phóng viên, đến 8 giờ 50 sáng cùng ngày, toàn bộ cán bộ, chuyên viên tại Tổ 1 cửa đã có mặt tại vị trí, tiến hành giải quyết hồ sơ cho người dân

Trước đó, ngày 9-1-2020, ông Huỳnh Đức Thơ, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng đã có chỉ thị 01 về việc tổ chức Tết Nguyên đán Canh Tý 2020. Trong chỉ thị nêu rõ, các đơn vị UBND quận, phường xã và các cơ quan, đơn vị trên địa bàn thành phố phải chấp hành nghiêm túc các quy định nghỉ Tết của Nhà nước, đảm bảo mọi hoạt động xã hội được tiến hành bình thường; có kế hoạch ra quân đầu năm  để hoàn thành kế hoạch 2020.

Quang Luật