Khó TP nào có một địa thế đặc biệt như Đà Nẵng, sông trong lòng phố, dựa vào núi, hướng ra biển Đông mênh mông sóng vỗ; có đủ lợi thế để phát triển vượt bật về kinh tế, văn hóa, xã hội. Từ hàng trăm năm trước, nơi đây được gầy dựng với chủ ý thành thủ phủ của miền Trung. Và những năm qua đã có rất nhiều quy hoạch nhằm phát triển TP xứng tầm với lợi thế sẵn có. Cơ hội cũng đi liền với thách thức và thách thức lớn nhất, trở ngại lớn nhất đáng tiếc lại đến từ chính những người lãnh đạo, điều hành.

Những vi phạm của ban lãnh đạo và từng cá nhân cụ thể của TP Đà Nẵng đã được cơ quan có thẩm quyền chỉ rõ. Nhưng điều mất mát lớn hơn chính là cơ hội để vùng đất này trở mình, phát triển mang lại cơm no áo ấm cho bao người con xứ Quảng chịu khó làm ăn đã bị những cá nhân tham lam, lạm quyền làm chậm bước.

Còn ý nghĩa gì khi những tiềm năng của một vùng đất trở thành món hàng béo bở của một số cá nhân có tiền và quyền lực. Hàng trăm mảnh đất công ở vị trí đắc địa đã được bán rẻ cho các doanh nghiệp để từ đó những doanh nghiệp này sang tay kiếm lợi cả ngàn tỉ đồng. Bán đảo Sơn Trà đẹp đẽ đến thế nhưng cho các đại gia vào xẻ thịt. Hàng trăm khu biệt thự bí hiểm được bao chiếm đến bây giờ vẫn không được quan chức hữu trách trả lời rõ ràng trước công luận...

Cũng không thể quên rằng những "sóng ngầm" ở Đà Nẵng không phải bây giờ mới bộc phát. Vào năm 2013, Ủy ban Kiểm tra trung ương đã có kết luận về những vi phạm trong việc bán đất công ở đây. Cơ quan này yêu cầu thu hồi hơn 2.100 tỉ đồng vi phạm nhưng tất cả không được lãnh đạo TP Đà Nẵng thực hiện. Nhiều vi phạm tương tự đã được tiếp tục bất chấp sự bức xúc của dư luận xã hội cho đến ngày hôm nay.

Đà Nẵng từng được vinh danh là TP đáng sống. Chúng ta cũng tin tưởng đây vẫn luôn là nơi đáng sống. Đà Nẵng được tạo dựng bởi bao con người chịu thương, chịu khó, nặng lòng với mảnh đất tiềm năng và đẹp đẽ này. Nó không bao giờ thuộc cá nhân hoặc một nhóm người nào. Ai làm phương hại đến mảnh đất này phải bị xử lý thích đáng để người dân đủ lòng tin và tâm huyết xây dựng nơi đây thành xứ sở của minh bạch và công bằng.

Hiếu Nghi