Ngày 28-8, Ban Thường vụ Thành ủy Đà Nẵng họp bàn các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 trong tình hình mới. Tại cuộc họp, ông Lê Trung Chinh, Phó Chủ tịch UBND TP cho hay, thời gian bùng phát dịch Covid-19 trở lại, người dân toàn thành phố và chính quyền các địa phương đã thực hiện nghiêm các chính sách về giãn cách xã hội. Theo ông Chinh, hiện tại thành phố phải có giải pháp hiệu quả hơn chứ không thể kéo dài thời gian cách ly. Trong buổi làm việc với Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng chống dịch Covid-19 ngày 27-8, Đà Nẵng cũng đã đề nghị được xem xét nới lỏng cách ly xã hội.

Đồng quan điểm trên, bà Ngô Thị Kim Yến, Giám đốc Sở Y tế TP Đà Nẵng cho hay, lúc này cần thiết phải xây dựng chiến lược sống chung với Covid-19 trên tất cả các lĩnh vực, hoạt động. Cụ thể, muốn mở cửa, muốn kinh tế phát triển thì các ngành cũng phải phối hợp và thực hiện một cách quyết liệt. Trong đó, ngành y tế sẽ cũng thực hiện 2 mục tiêu, vừa phòng chống dịch vừa phát triển ngành. 

Đà Nẵng xem xét nới lỏng giãn cách xã hội trong dịch Covid-19 - Ảnh 1.

TP Đà Nẵng đang xem xét đề xuất được nới lỏng cách ly xã hội

Ban Thường vụ Thành ủy Đà Nẵng nhận định, hiện tại khi chưa có vắc-xin Covid-19, tình hình dịch bệnh còn phức tạp... thì trước hết vẫn tiếp tục thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19 cho đến khi tình hình được kiểm soát, tiếp tục duy trì thực hiện nghiêm, triệt để những biện pháp phòng, chống dịch đang thực hiện, nhất là tại những khu vực dân cư đã được "phong tỏa" hoặc khu vực đã "khoanh vùng kiểm dịch".

Trong trường hợp dịch bệnh từng bước được kiểm soát, thành phố xem xét nới lỏng một số ngành, lĩnh vực chủ yếu để từng bước phục hồi hoạt động của nền kinh tế, trên tinh thần có lộ trình, bước đi thận trọng, có sự kiểm soát chặt chẽ, không để lặp lại như đợt bùng phát thứ hai; đồng thời, có hướng dẫn cụ thể về chung sống an toàn trong điều kiện dịch bệnh.

Đối với các giải pháp khôi phục kinh tế, Thành ủy Đà Nẵng đề xuất tiếp tục quán triệt và triển khai thực hiện nghiêm túc Chỉ thị số 40-CT/TU, ngày 19/5/2020 của Ban Thường vụ Thành ủy về vừa phòng chống, khắc phục tác động của dịch Covid-19, vừa đẩy mạnh hoạt động khôi phục, phát triển kinh tế - xã hội; trọng tâm là thúc đẩy tiến độ các công trình trọng điểm, giải ngân vốn đầu tư công; hỗ trợ người dân, bảo đảm an sinh xã hội và trật tự an toàn xã hội. 

Bên cạnh đó, thành phố cần chủ động đề nghị Chính phủ có cơ chế, chính sách riêng cho Đà Nẵng trong việc khôi phục sản xuất, kinh doanh vì là vùng tâm dịch của cả nước. Trước mắt, thực hiện tốt việc hỗ trợ các đối tượng bị ảnh hưởng, gặp khó khăn do dịch, nhất là các đối tượng chính sách, đối tượng xã hội, người nghèo, người lao động mất việc làm… đảm bảo kịp thời, đúng đối tượng, công khai, minh bạch; chủ động xây dựng các kịch bản, phương án, kế hoạch phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội của giai đoạn hiện nay cũng như sau khi khống chế được dịch.

B.Vân