Ngày 28-11, UBND TP Đà Nẵng cho biết đã có báo cáo gửi Thủ tướng Chính phủ để xin ý kiến chỉ đạo xử lý các khó khăn, vướng mắc trong việc thi hành bản án hình sự vụ án Phạm Công Danh và đồng phạm, phần liên quan đến quyền sử dụng đất tại khu phức hợp sân vận động Chi Lăng.

Đà Nẵng báo Thủ tướng: sẵn sàng chi hơn 1.200 tỉ mua lại sân Chi Lăng - Ảnh 1.

Sân vận động Chi Lăng

UBND TP Đà Nẵng cho hay, qua rà soát đã nhận thấy những vi phạm trong quản lý nhà nước về đầu tư, đất đai, xây dựng... đối với dự án khu phức hợp sân vận động Chi Lăng. Tuy nhiên, do đây là tài sản thi hành án theo bản án đã có hiệu lực pháp luật của tòa án nên không thể thực hiện thu hồi lại khu đất này để khắc phục những sai phạm đã xảy ra trước đây.

Bên cạnh đó, UBND TP Đà Nẵng cũng cho hay, với những vuớng mắc trong việc thi hành án liên quan đến quản lý đất đai, quy hoạch, xây dựng cho thấy quá trình thi hành án sẽ kéo dài, gây lãng phí nguồn lực của thành phố, ảnh hưởng tới quyền lợi của người sử dụng đất, người được thi hành án và ảnh hưởng lớn đến tâm tư, tình cảm của nhân dân TP Đà Nẵng.

Lãnh đạo UBND TP Đà Nẵng cũng cho rằng, quá trình thi hành án kéo dài với những vướng mắc, bất cập nêu trên sẽ phát sinh thêm nhiều hệ lụy về kinh tế xã hội, gây bất ổn về an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội địa phương.

Vì thế, UBND TP Đà Nẵng kiến nghị Thủ tướng cho phép chính quyền Đà Nẵng được giữ lại toàn bộ diện tích đất tại sân Chi Lăng thông qua thi hành án bằng cách tự nguyện, thỏa thuận với các bên được thi hành án.

Theo đó, TP Đà Nẵng sẽ chuyển trả toàn bộ số tiền sử dụng đất mà doanh nghiệp đã nộp vào ngân sách khi được giao khu đất nói trên để đảm bảo nghĩa vụ thanh toán của người sử dụng đất có đất đang bị thế chấp. Số tiền sử dụng đất TP Đà Nẵng thực tế thu nộp ngân sách khi giao quyền sử dụng đất là 1.251 tỉ đồng.

Ngoài ra, hiện nay Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn cùng với Ngân hàng Xây dựng Việt Nam đều là dạng ngân hàng 100% vốn nhà nước. Do đó TP Đà Nẵng đề nghị Thủ tướng Chính phủ có ý kiến chỉ đạo Ngân hàng Nhà nước nghiên cứu, xem xét kiến nghị của UBND TP Đà Nẵng để cho phép TP được thỏa thuận với các ngân hàng nhằm thực hiện thay nghĩa vụ thi hành án của người sử dụng đất, đồng thời thu hồi lại các khu đất tại sân Chi Lăng.

Năm 2010, thực hiện chủ trương di dời sân vận động ra khỏi trung tâm thành phố và dành khu đất tại khu vực sân vận động Chi Lăng để phục vụ mục đích phát triển kinh tế, TP Đà Nẵng có chủ trương thu hồi khu đất này để kêu gọi đầu tư dự án khu phức hợp thương mại dịch vụ Chi Lăng. Quá trình kêu gọi đầu tư vào năm 2010, TP Đà Nẵng chỉ nhận được đề nghị tham gia đầu tư dự án cùa Công ty TNHH Tập đoàn Thiên Thanh. Chính vì thế, lãnh đạo TP đã chỉ đạo các cơ quan, đơn vị lập thủ tục giao khu đất cho Công ty TNHH Tập đoàn Thiên Thanh. Để triển khai thực hiện dự án này, Công ty TNHH Tập đoàn Thiên Thanh đã đề nghị tách thửa cho các công ty thành viên và được UBND TP chấp thuận.

Sau đó, sân vận động Chi Lăng được tách thành 14 lô và được UBND TP cấp 10 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho 10 công ty thành viên của Công ty TNHH Tập đoàn Thiên Thanh vào 2011. Năm 2013, 2014, các công ty này đã thế chấp các giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của các lô đất trên để vay vốn tại ngân hàng.Tin-ảnh: B.Vân