Liên quan đến dự án Bất động sản và Bến du thuyền Đà Nẵng (Marina Complex) trên bờ sông Hàn mà dư luận phản ánh là dự án lấn sông Hàn, ảnh hưởng dòng chảy trong những ngày qua, ngày 19-4, UBND TP Đà Nẵng đã có văn bản số 2524/UBND-QLĐTh do Phó chủ tịch thường trực UBND TP Đà Nẵng Đặng Việt Dũng ký gửi Sở Kế hoạch Đầu tư; Sở Xây dựng; Sở Tài nguyên và Môi trường và UBND quận Sơn Trà.

Đà Nẵng yêu cầu tạm dừng triển khai dự án lấn sông Hàn - Ảnh 1.

Công văn nêu rõ: Theo thông tin dư luận và thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thường trực Thành ủy liên quan đến Dự án Bất động sản và Bến du thuyền Đà Nẵng (Marina Complex), chủ tịch thành phố có ý kiến giao Sở Xây dựng chủ trì, phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Kế hoạch Đầu tư và các đơn vị liên quan triển khai làm việc với nhà đầu tư tạm dừng triển khai dự án để kiểm tra, rà soát hồ sơ pháp lý của dự án. Đồng thời tổ chức lấy ý kiến của các chuyên gia, nhà khoa học và các Bộ, ngành Trung ương có liên quan đến việc triển khai xây dựng dự án Bất động sản và Bến du thuyền Đà Nẵng (Marina Complex), báo cáo kết quả về UBND thành phố trước ngày 3-5 để báo cáo thường trực Thành ủy, Ban thường vụ Thành ủy.

Trước đó, chiều 18-4, sau khi có thông tin dự luận đề cập đến dự án Marina Complex tại phường Nại Hiên Đông, quận Sơn Trà, Sở Xây dựng Đà Nẵng đã có thông cáo báo chí thông tin vụ việc.

Theo đó, Dự án Bất động sản và Bến du thuyền được UBND thành phố phê duyệt ngày 28/8/2009, diện tích dự án 175.012m2, trong đó diện tích sử dụng đất phần đất liền: 105.520m2, diện tích sử dụng đất phần mặt nước: 69.492m2, giao Tập đoàn VinaCapital nghiên cứu dự án.

Năm 2011, UBND thành phố phê duyệt quy hoạch lần đầu, phần ranh giới dự án được tính từ mép trong công trình đê, kè Mân Quang trở vào trong, tổng diện tích dự án 175.512m2, trong đó diện tích đất phần đất liền: 105.520m2, diện tích đất mặt nước, cầu tàu: 63.003m2; khu vực phía sông quy hoạch 13 khối tháp cao tầng (từ 16-33 tầng) và các công trình bảo dưỡng du thuyền; đất công viên, cây xanh: 7.065m2. Sau đó, Tập đoàn VinaCapital đã chuyển nhượng cổ phần của Công ty TNHH Bất Động sản và Bến du thuyền Đà Nẵng cho một Công ty Quốc Cường Gia Lai tiếp tục thực hiện. Qua các lần điều chỉnh quy hoạch và lần gần đây nhất tại Quyết định số 5197/QĐ-UBND ngày 15/9/2017, Dự án được điều chỉnh quy hoạch theo hướng tốt hơn: Tổng diện tích dự án điều chỉnh giảm còn 117.311m2, trong đó diện tích đất phần đất liền: 107.311m2, diện tích phần đất mặt nước, cầu tàu giảm từ 63.003m2 còn 10.000m2; Ranh giới mặt nước cách luồng tàu chạy (do Cảng vụ Đà Nẵng quản lý) tăng từ 30m lên 60-200m hạn chế tối đa ảnh hưởng đến giao thông đường thủy; Tăng diện tích công viên, cây xanh từ 7.065m2 thành 24.415m2; Khu vực phía sông điều chỉnh từ 13 khối tháp cao tầng còn 02 khối tháp (chiều cao từ 16 - 33 tầng) và 57 căn biệt thự, góp phần giảm áp lực về hạ tầng xã hội và hạ tầng kỹ thuật tại khu vực; bố trí lối đi công cộng ven sông rộng 8m, không xây dựng tường rào và cổng vào khu vực phía sông tạo thuận tiện cho mọi người dân tiếp cận không gian dọc bờ sông.

Đà Nẵng yêu cầu tạm dừng triển khai dự án lấn sông Hàn - Ảnh 2.

Dự án Bất động sản và Bến du thuyền Đà Nẵng đang triển khai xây dựng

Dự án đã được UBND thành phố Đà Nẵng phê duyệt báo cáo đánh giá đánh gía tác động môi trường. Hiện Chủ đầu tư đã thi công hoàn thành hạ tầng kỹ thuật khu vực phía Đông đường Lê Văn Duyệt và một số công trình nhà liền kề theo giấy phép xây dựng được cấp. Khu vực ven sông phía Tây đường Lê Văn Duyệt đã thi công san lấp mặt bằng, kè bao, đang thi công các hạng mục hạ tầng kỹ thuật như: đường giao thông, hệ thống cấp, thoát nước, điện...

Thông cáo cũng nêu rõ, trước đây Sở Xây dựng đã có Công văn số 2915/SXD-VP ngày 20/4/2016 gửi Trung tâm thông tin dịch vụ công Đà Nẵng để thông báo rộng rãi cho các cơ quan, tổ chức và người dân được biết.  Tại công văn, Sở xây dựng khẳng định việc dự án đổ đất lấn sông, ngay vị trí cửa sông như vậy hoàn toàn không gây ảnh hưởng dòng chảy sông Hàn, đặc biệt là trong mùa mưa lũ. Để hướng dòng chảy sông Hàn nhằm không gây sạt lở khu vực hạ lưu sông Hàn, ngay từ thời Pháp thuộc tại khu vực hiện nay là dự án Bất động sản và bến du thuyền Đà Nẵng về phía Mân Quang đã xây dựng kè đá. Qua hàng năm, thành phố chỉ đạo các đơn vị gia cố tuyến kè đá này nhằm đảm bảo an toàn cho khoảng 500 ngàn người dân tại các khu đô thị Mân Quang, Khu dân cư Làng Cá Nại Hiên Đông, chống sạt lở bờ sông, bảo vệ các công trình kiến trúc, lịch sử, công trình công cộng và cơ sở hạ tầng. Sở NNPTNT đã phối hợp khảo sát điều kiện địa hình địa chất, nghiên cứu dòng chảy sông Hàn và lấy ý kiến các đơn vị liên quan và được Bộ NNPTNT thống nhất để qui hoạch tuyến kè.

Đà Nẵng yêu cầu tạm dừng triển khai dự án lấn sông Hàn - Ảnh 3.

Dự án Bất động sản và Bến du thuyền Đà Nẵng đang triển khai xây dựng

Dự án này được UBND TP phê duyệt qui hoạch điều chỉnh vào ngày 3-2-2016. Theo đó, phần ranh giới dự án được tính từ mép trong công trình đê, kè sông Hàn trở vào trong, với mục đích chống sạt sở không ảnh hưởng đến bờ kè đá đã được xây dựng và gia cố hàng năm. Do đó, có thể khẳng định dự án không ảnh hưởng đến dòng chảy sông Hàn, đặc biệt trong mùa mưa lũ.

 Sở Xây dựng cũng khẳng định Dự án Bất động sản và bến du thuyền là dự án không gian mở, qui hoạch các công trình phục vụ công cộng (câu lạc bộ du thuyền, bến du thuyền…), tuyến đường đi bộ rộng 9m dọc theo sông Hàn. Người dân hoàn toàn được sử dụng các dịch vụ và tuyến đường này.

Q. Châu