Ngày 5-2, đoàn công tác liên ngành tỉnh Lạng Sơn do ông Nguyễn Công Trưởng, Phó chủ tịch UBND tỉnh, trưởng Ban Chỉ đạo 389 tỉnh Lạng Sơn, đã kiểm tra công tác phòng chống dịch bệnh virus corona chủng mới (nCoV) tại cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị trước khi quyết định thông quan 66 xe container hàng nông sản đang ách tắc, tổ chức cách ly lái xe, tiểu thương ngay tại cửa khẩu.

Đã thông quan cửa khẩu Hữu Nghị từ chiều 5-2 để giải tỏa nông sản bị ùn ứ vì dịch virus corona - Ảnh 1.

Nông sản bị ùn ứ ở các cửa khẩu tại Lạng Sơn đã bắt đầu được xuất sang Trung Quốc qua cửa khẩu Hữu Nghị từ chiều ngày 5-2

Tính đến ngày 5-2, trên địa bàn biên giới tỉnh Lạng Sơn có 362 xe hàng đang nằm chờ xuất khẩu, trong đó của khẩu quốc tế Hữu Nghị có 66 xe hàng, cửa khẩu phụ Tân Thanh có 205 xe hàng (chủ yếu là thanh long, dưa hấu), cửa khẩu phụ Cốc Nam có 33 xe hàng, cửa khẩu phụ Bình Nghi có 57 xe hàng, cửa khẩu phụ Na Hình có 1 xe hàng.

Do đó, để giảm thiểu thiệt hại tối đa cho nông dân, doanh nghiệp, hạn chế tình trạng ép giá nông sản tại một số địa phương những ngày qua, tỉnh Lạng Sơn kiến nghị Bộ Nông nghiệp-Phát triển nông thôn (NN-PTNT), Chính phủ cho phép thông quan hàng hóa đang tồn đọng tại cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị với điều kiện các chủ xe, chủ hàng phải sau khi vận chuyển hàng hóa qua biên giới khi nhập cảnh trở về phải cách ly tại cửa khẩu trong 14 ngày và chịu chi phí cách ly.

Trao đổi với Báo Người Lao Động chiều 5-2, ông Nguyễn Công Trưởng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn, cho biết đây là giải pháp gỡ vướng cho hàng hóa, nông sản ứ đọng tại cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị từ sau Tết nguyên đán Canh Tý đến hết ngày 4-2. Dự kiến trong chiều nay 5-2, toàn bộ hàng hóa ùn ứ tại cửa khẩu Hữu Nghị (Việt Nam) và cửa khẩu Hữu Nghị Quan (Trung Quốc) sẽ được thông quan.

"Tôi đang trực tiếp chỉ đạo tại cửa khẩu Hữu Nghị. Chính thức từ 14 giờ chiều nay, cả Việt Nam và Trung Quốc đã cho xe hai bên thông thương. Hiện đã có khoảng 10 xe hàng Việt Nam đi được sang phía Trung Quốc"- ông Nguyễn Công Trưởng cho hay.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn cho biết trên cơ sở đề xuất của lãnh đạo Tỉnh Lạng Sơn với Bộ trưởng Bộ NN-PTNT tại cuộc họp hôm 3-2, sau đó Bộ trưởng NN-PTNT Nguyễn Xuân Cường đã báo cáo Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc. Tối 4-2, Thủ tướng đã có kết luận đối với hàng hóa ở khu vực biên giới, sau khi giao thương xong phải được cách ly theo quy định để đảm bảo an toàn dịch bệnh. Và hôm nay 5-2, Văn phòng Chính phủ đã có điện gửi tỉnh Lạng Sơn, trong đó có chỉ đạo bên cạnh việc phòng chống dịch virus corona thì vẫn phải đảm bảo cho hoạt động xuất, nhập khẩu, giao lưu hàng hóa"- ông Trưởng nói.

Trên cơ sở chỉ đạo của Chính phủ, đối với hoạt động thông quan hàng hóa tại cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị, được đặt dưới sự giám sát chặt chẽ của các lực lượng hải quan, biên phòng, kiểm dịch, y tế, Ban Kinh tế cửa khẩu tỉnh Lạng Sơn theo phương châm kiểm soát dịch ngay từ vùng biên.

Cụ thể, đối với các hàng nông sản xuất khẩu của Việt Nam, các lực lượng chức năng tại của khẩu sẽ yêu cầu doanh nghiệp, tiểu thương làm cam kết đồng ý sau khi xuất hàng qua biên giới, trở về Việt Nam phải được cách ly 14 ngày.

Theo Phó chủ tịch tỉnh Lạng Sơn, đối với xe hàng của Trung Quốc xuất sang Việt Nam tại của khẩu quốc tế Hữu Nghị sẽ được tập trung tại một khu vực riêng ở cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị. Tại khu vực này sẽ diễn ra hoạt động giao thương hàng hóa tiểu thương hai bên. 

Tiểu thương, lái xe, chủ hàng của Trung Quốc sang giao hàng sẽ được cách ly tại một khu vực riêng để bảo đảm dịch không lây lan ra bên ngoài. Kết thúc giao dịch hàng hóa, các tiểu thương, lái xe phía Trung Quốc cũng được yêu cầu xuất cảnh, quay trở lại Trung Quốc để hạn chế khả năng lây lan dịch bệnh.

Đối với tài xế của Việt Nam, sau khi chở hàng sang phí Trung Quốc trở về cũng sẽ được cách ly theo quy định ngay tại khu vực cách ly ở cửa khẩu.

Đối với các nhóm lao động bốc xếp hàng hóa, sau khi bốc xếp hàng xong cũng được cách ly theo quy định vào một khu trong khu vực này.

"Hoạt động giao thương chỉ diễn ra tại bãi xe khu vực lãnh thổ sát mốc biên giới hai nước, chưa đi vào nội địa Việt Nam nên hoàn toàn có thể kiểm soát dịch bệnh, đồng thời giải quyết, gỡ vướng được tiểu thương cả hai bên" - ông Nguyễn Công Trưởng khẳng định.

Văn Duẩn