Ngày 23-9, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh cho biết qua 4 đợt giãn cách xã hội, TP đã cơ bản kiểm soát tốt tình hình dịch bệnh. Số ca F0 trung bình trong ngày đã giảm dần qua các đợt giãn cách (từ 71,2 ca/ngày đợt 1 xuống còn 27,7 ca/ngày vào đợt 4).

Đã tiêm hơn 6 triệu mũi vắc-xin, vì sao Hà Nội chưa cấp thẻ xanh covid cho người dân? - Ảnh 1.

Lực lượng chức năng làm công tác phòng chống dịch ở Hà Nội - Ảnh: Ngô Nhung

Đặc biệt là số ca F0 trong cộng đồng đã giảm và từng bước được kiểm soát (đợt 1 trung bình 35 ca/ngày; đợt 4 là 2,7 ca/ngày). Số điểm phong tỏa giảm mạnh, số "vùng đỏ" giảm, "vùng xanh" tăng…

Tính đến ngày 20-9, toàn TP đã tiêm được 6.386.058 mũi vắc-xin cho người dân trên 18 tuổi. Trong đó, tiêm 5.691.664 mũi 1 (đạt 94,5% dân số trên 18 tuổi, 68,6% tổng dân số) và tiêm 694.394 mũi 2 (đạt 11,2% dân số trên 18 tuổi và 8,4% tổng dân số), số lượng còn lại chủ yếu là đối tượng không được chỉ định tiêm sau khi khám sàng lọc. Dự kiến, đến tháng 11-2021, TP sẽ tiêm bao bao phủ mũi 2 trên cơ sở vắc-xin được phân bổ và xúc tiến tìm nguồn vắc-xin cho trẻ em.

Đánh giá về kết quả công tác phòng, chống dịch, PGS-TS Hoàng Đức Hạnh, nguyên Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội, cho biết qua theo dõi diễn biến tình hình dịch có thể thấy Hà Nội đang kiểm soát tốt tình hình dịch, tỷ lệ mắc rất thấp, đặc biệt trong những ngày gần đây. Các ca mắc cũng khu trú ở những địa bàn trọng điểm. Các biện pháp Hà Nội triển khai đã đầy đủ và đúng hướng, theo chỉ đạo của Trung ương cũng như diễn biến thực tế.

Nhận định thời gian tới Hà Nội vẫn còn xuất hiện các F0 trong cộng đồng khi nới lỏng giãn cách xã hội để thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, vì thế, ông Hạnh cho rằng việc kiên quyết xử lý dứt điểm các ổ dịch là hết sức quan trọng. TP cần tập trung xét nghiệm nhanh, xét nghiệm sớm và tập trung, không để các ổ dịch lan rộng trong cộng đồng; linh hoạt duy trì các hoạt động sản xuất kinh doanh; đồng thời, đẩy nhanh tiến độ bao phủ mũi 2 vắc-xin phòng Covid-19 cho người dân để tạo miễn dịch cộng đồng.

Liên quan đến vấn đề "thẻ xanh" đối với người dân đã tiêm đủ 2 mũi vắc-xin, PGS-TS Hoàng Đức Hạnh cho biết đến nay, Bộ Y tế vẫn chưa có quy định cụ thể về vấn đề này và trên thực tế người dân đã tiêm đủ 2 mũi vắc-xin nhưng vẫn bị mắc Covid-19. Vì thế, ông Hạnh khuyến cáo người dân đã tiêm 2 mũi vắc-xin không nên chủ quan.

Còn theo PGS-TS Trần Đắc Phu, nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế, cố vấn cao cấp của Trung tâm Đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng Việt Nam, đến thời điểm này, dịch bệnh của Hà Nội không bùng phát lên đã là một thành công. Tuy nhiên, để trở về "Zero Covid" là rất khó, bởi dịch vẫn còn lẩn khuất trong cộng đồng; đã xâm nhập vào các chuỗi như lái xe, shipper… Hơn nữa, tình hình dịch trên cả nước vẫn diễn biến phức tạp.

PGS-TS Trần Đắc Phu phân tích sau khi tiêm 1 mũi vắc-xin thì miễn dịch còn kém, tiêm đủ 2 mũi mới đủ miễn dịch, nhưng cũng chỉ giảm lây nhiễm, giảm nguy cơ trở nặng chứ không bảo đảm hoàn toàn không lây nhiễm và khả năng truyền bệnh giữa người tiêm và chưa tiêm là giống nhau, đặc biệt là nguy cơ lây nhiễm cho trẻ em, người già, người có bệnh nền,... Trước ý kiến Hà Nội nên nghiên cứu cấp "thẻ xanh" cho người tiêm đủ 2 mũi vắc-xin, PGS-TS Trần Đắc Phu cho rằng Hà Nội không nên nóng vội, cần cân nhắc kỹ lưỡng để giữ vững thành quả phòng, chống dịch.

Trưa 23-9, TP Hà Nội ghi nhận 5 ca mắc Covid-19 mới, trong đó có 3 ca tại khu phong tỏa và 2 ca tại khu cách ly.

Cộng dồn số mắc Covid-19 tại Hà Nội trong đợt dịch thứ 4 (từ ngày 27-4-2021) là 3.955 ca, trong đó số mắc ghi nhận ngoài cộng đồng 1.599 ca, số mắc là đối tượng đã được cách ly 2.356 ca.

Đã tiêm hơn 6 triệu mũi vắc-xin, vì sao Hà Nội chưa cấp thẻ xanh covid cho người dân? - Ảnh 3.
B.H.Thanh