Với 15 thành viên trong đó có 10 thành viên không thường trực, Hội đồng Bảo an là một trong sáu cơ quan chính của LHQ, được trao trách nhiệm hàng đầu trong việc duy trì hòa bình và an ninh quốc tế. Tiếp theo nhiệm kỳ đầu tiên năm 2008-2009, đây là lần thứ hai Việt Nam được bầu làm thành viên của cơ quan này. Với mong muốn thực sự trở thành "Đối tác vì hòa bình bền vững", trong nhiệm kỳ hai năm sắp tới, Việt Nam sẽ có cơ hội chủ động đề xuất, thúc đẩy những sáng kiến của mình nhằm đóng góp trực tiếp và xây dựng vào những nỗ lực chung của LHQ và cộng đồng quốc tế vì hòa bình, an ninh và phát triển.

Đắc cử Ủy viên không thường trực HĐBA LHQ: Việt Nam sẽ đóng góp nhiều cho thế giới - Ảnh 1.

Tại khóa họp thứ 73 Đại Hội đồng Liên Hiệp Quốc, Việt Nam được bầu làm Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc nhiệm kỳ 2020-2021 Ảnh: TTXVN

Đánh giá cao những đóng góp tích cực trên các diễn đàn đa phương thời gian qua, bạn bè quốc tế bày tỏ tin tưởng Việt Nam sẽ đảm đương tốt trách nhiệm của mình. Là nền kinh tế tăng trưởng mạnh mẽ ở khu vực ASEAN, Việt Nam đang đóng vai trò tích cực và hiệu quả ở khu vực cũng như trên thế giới. Đây là đánh giá của Đại sứ Indonesia tại Việt Nam Ibnu Hadi.

Theo Đại sứ Hadi, với những thành quả tốt đẹp đạt được thời gian qua, Việt Nam sẽ tiếp tục có những đóng góp hiệu quả cho hòa bình, ổn định và sự phát triển thịnh vượng trên toàn cầu. Trong vai trò Ủy viên không thường trực HĐBA, Việt Nam sẽ đóng góp được rất nhiều bởi Việt Nam đã đạt được nhiều thành tựu trong tăng trưởng kinh tế, tiến bộ xã hội, được cộng đồng quốc tế ghi nhận. Bên cạnh đó, Việt Nam còn là một quốc gia đáng tin cậy, làm việc dựa trên luật pháp quốc tế, hiện đã cử binh sĩ tham gia lực lượng gìn giữ hòa bình và còn rất nhiều lĩnh vực khác mà Việt Nam có thể đóng góp khi trở thành ủy viên không thường trực HĐBA.

Cũng bày tỏ sự tin tưởng và ủng hộ Việt Nam, Đại sứ Ý tại Việt Nam Antonio Alessandro khẳng định Việt Nam sẽ có những đóng góp đáng kể trên các diễn đàn quốc tế, thể hiện vai trò tích cực trong việc góp phần chấm dứt các cuộc xung đột trên thế giới, đấu tranh chống khủng bố, giúp đạt được hòa bình và an ninh quốc tế, đồng thời góp phần tạo ra hòa bình, ổn định, hạnh phúc trên thế giới.

Còn theo nghị sĩ, Thứ trưởng Quốc vụ khanh Bộ Ngoại giao Nhật Bản Norikazu Suzuki, đây là lần thứ hai Việt Nam đảm nhiệm cương vị Ủy viên không thường trực HĐBA LHQ. Nghị sĩ Suzuki cho rằng giống như lần đầu tiên đảm nhiệm vai trò Ủy viên không thường trực HĐBA LHQ nhiệm kỳ 2008-2009, Việt Nam sẽ chứng tỏ được vai trò là một quốc gia rất trách nhiệm trong việc duy trì hòa bình, ổn định trên thế giới; là cầu nối quan trọng trong hợp tác giữa ASEAN với các quốc gia của LHQ, bởi trong năm 2020, Việt Nam sẽ là Chủ tịch luân phiên của ASEAN.

Theo TTXVN, để chuẩn bị cho việc tham gia HĐBA LHQ nhiệm kỳ 2020-2021, Việt Nam đã tích cực triển khai các công tác chuẩn bị mọi mặt về nội dung, nguồn lực, nhân sự, thông tin tuyên truyền và xây dựng cơ chế phối hợp giữa các cơ quan liên quan; tham vấn, trao đổi kinh nghiệm với các nước, các cơ quan của LHQ và các tổ chức nghiên cứu quốc tế.

TỔNG BÍ THƯ, CHỦ TỊCH NƯỚC NGUYỄN PHÚ TRỌNG:

Đối tác tin cậy vì hòa bình bền vững

Nhân dịp Việt Nam được bầu làm Ủy viên không thường trực HĐBA LHQ nhiệm kỳ 2020-2021, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã có thông điệp về sự kiện này.

Ngày 7-6-2019, tại phiên họp toàn thể Đại hội đồng LHQ, Việt Nam đã được bầu làm Ủy viên không thường trực HĐBA LHQ nhiệm kỳ 2020 - 2021. Trước hết, thay mặt Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam, tôi xin gửi lời cảm ơn chân thành và sâu sắc nhất đến các quốc gia thành viên LHQ đã ủng hộ, tín nhiệm bầu Việt Nam lần thứ hai giữ trọng trách này. Đây là sự ghi nhận quan trọng và đánh giá cao của cộng đồng quốc tế đối với vai trò và đóng góp xứng đáng của Việt Nam vào công việc quốc tế và khu vực; thể hiện vị thế, uy tín ngày càng cao của Việt Nam trên trường quốc tế.

Việt Nam trở thành thành viên không thường trực HĐBA LHQ là một vinh dự lớn lao, khẳng định đường lối đối ngoại đúng đắn của Đảng và Nhà nước ta, song cũng là trách nhiệm hết sức nặng nề, đòi hỏi chúng ta phải nỗ lực hết mình để hoàn thành trọng trách mà cộng đồng quốc tế giao phó. Việt Nam đã và sẽ tiếp tục thực hiện nhất quán đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, đa phương hoá, đa dạng hoá quan hệ đối ngoại, chủ động và tích cực hội nhập quốc tế; là bạn, là đối tác tin cậy và thành viên có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế; thúc đẩy tuân thủ Hiến chương LHQ và luật pháp quốc tế, góp phần tích cực vào những nỗ lực chung của cộng đồng quốc tế vì hoà bình, hợp tác và phát triển.

Với quyết tâm mới, khí thế mới, với niềm tin tưởng sâu sắc vào sức mạnh, ý chí của toàn Đảng, toàn dân, với nỗ lực và sự phối hợp hiệu quả, nhịp nhàng của các cấp, các bộ, ban, ngành và sự ủng hộ của nhân dân, chúng ta tin tưởng chắc chắn rằng, Việt Nam sẽ đảm nhiệm thành công trọng trách Ủy viên không thường trực HĐBA LHQ, xứng đáng là đối tác tin cậy vì hòa bình bền vững.

Cao Lực