Ngày 21-7, tiếp theo chương trình kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khoá XV, Tổng Thư ký Quốc hội Bùi Văn Cường trình bày Tờ trình về dự kiến chương trình giám sát của Quốc hội năm 2022. Sau đó, Quốc hội thảo luận tại hội trường về nội dung này.

Tham gia thảo luận về dự kiến chương trình giám sát của Quốc hội năm 2022, đại biểu Lê Thanh Vân (đoàn Cà Mau) kiến nghị giao Chuyên đề giám sát việc thực hiện chính sách, pháp luật về thực hành tiết kiệm, chống lãng phí giai đoạn 2016-2021 cho Uỷ ban Tài chính - Ngân sách phụ trách; Chuyên đề giám sát việc thực hiện các nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về việc sắp xếp các đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã trong giai đoạn 2019 - 2021 giao cho Uỷ ban Pháp luật phụ trách.

Đại biểu Quốc hội Lê Thanh Vân đề cập tới vụ bánh mì không phải thực phẩm thiết yếu - Ảnh 1.

Đại biểu Quốc hội Lê Thanh Vân kiến nghị cần có chuyên đề giám sát về việc thực hiện chính sách, pháp luật trong luân chuyển, điều động cán bộ

Thay vào đó, đại biểu Lê Thanh Vân kiến nghị bổ sung chuyên đề giám sát việc thực hiện chính sách, pháp luật về luân chuyển, điều động cán bộ. Nói về tính cần thiết của chuyên đề này, vị đại biểu tỉnh Cà Mau dẫn chứng trường hợp ông Trần Lê Hữu Thọ, Phó Chủ tịch phường Vĩnh Hoà (TP Nha Trang) trong vụ việc xử lý người dân đi mua bánh mì, gây bức xúc dư luận.

Đại biểu Lê Thanh Vân cho rằng vị cán bộ này nhận thức chưa đúng về công tác phòng, chống dịch Covid-19. Vị Phó Chủ tịch phường này được luân chuyển từ một phòng chuyên môn của thành phố xuống UBND phường. "Dư luận đặt câu hỏi, một cán bộ như vậy, làm ở một vị trí trụ cột ở phường, là mắt xích cuối cùng kết nối Nhà nước với nhân dân, thì uy tín của Đảng, của Nhà nước sẽ ảnh hưởng như thế nào?"- đại biểu Lê Thanh Vân băn khoăn.

Trước Quốc hội, đại biểu Lê Thanh Vân cũng nêu việc Hội đồng Bầu cử Quốc gia đã phải loại ra một trường hợp trúng cử đại biểu Quốc hội khoá XV nhưng không đủ điều kiện công nhận tư cách đại biểu, do có vi phạm từ nhiều năm trước.

"Điều đó cho thấy công tác triển khai các quy định về công tác nhân sự theo các quy định pháp luật có những lúc còn tuỳ tiện, thiếu nhất quán và không chọn đúng người. Nếu như chúng ta giám sát chuyên đề này có hiệu quả, sẽ là động lực thúc đẩy mạnh mẽ cho Quốc hội, Chính phủ, nâng cao chất lượng bộ máy, thực hiện tốt hơn chiến lược 5 năm"- đại biểu Lê Thanh Vân nhấn mạnh.

Một chuyên đề khác được đại biểu Lê Thanh Vân đề nghị bổ sung vào chương trình là việc giám sát thực hiện chính sách, pháp luật trong quản lý, sử dụng tài sản công ở doanh nghiệp Nhà nước, đơn vị sự nghiệp công lập.

Theo ông Vân, thời gian qua cho thấy vi phạm rất nhiều ở lĩnh vực này nhưng chúng ta ít kiểm tra, ít giám sát. Đặc biệt, tài sản công trong các đơn vị này được chuyển hoá từ công sang tư bằng nhiều thủ đoạn như thông qua đấu giá trá hình, chuyển đổi mục đích sử dụng.

"Tuy nhiên, chúng ta lại chưa có một đợt giám sát mang tính chất cao trào, bằng hoạt động giám sát tối cao của Quốc hội, để một mặt chỉnh đốn lại hệ thống pháp luật, một mặt chỉnh đốn lại công tác quản lý, sử dụng tài sản công"- đại biểu Lê Thanh Vân nêu quan điểm và cho rằng nếu làm tốt hai chuyên đề này, sẽ tạo ra xung lực mới cho Quốc hội, Chính phủ hoạt động hiệu quả hơn, đáp ứng nguyện vọng của nhân dân.

Những ngày vừa qua, dư luận bức xúc trước việc ông Trần Lê Hữu Thọ, Phó Chủ tịch UBND phường Vĩnh Hoà (TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa) dẫn đầu một tổ công tác kiểm tra, sau đó thu giữ xe máy và giấy tờ xe của một người dân khi cho rằng người này đi mua bánh mì không phải là thực phẩm thiết yếu, vi phạm quy định về phòng, chống dịch trên địa bàn TP Nha Trang. Trong quá trình xử lý, vị Phó chủ tịch phường còn quay lại video và có những lời nói không đúng mực với người dân.

Sau đó, lãnh đạo TP Nha Trang đã yêu cầu ông Thọ báo cáo, làm kiểm điểm và tiến hành các bước xem xét, xử lý kỷ luật. Ông Nguyễn Sỹ Khánh, Chủ tịch UBND TP Nha Trang, cũng đã gửi thư xin lỗi người dân bị Phó chủ tịch phường giữ xe và giấy tờ khi cho rằng đi mua bánh mì là "không thiết yếu". Lãnh đạo TP Nha Trang cũng thừa nhận, ông Trần Lê Hữu Thọ "nhận thức chưa đầy đủ Chỉ thị 16", khi làm nhiệm vụ phòng chống Covid-19 đã có thái độ ứng xử thiếu chuẩn mực với người dân, gây bức xúc.

Minh Chiến - Văn Duẩn