Chiều 4-11, Quốc hội tiếp tục thảo luận ở hội trường về các báo cáo công tác của Chánh án Tòa án nhân dân Tối cao, Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân Tối cao; công tác phòng ngừa, chống tội phạm và vi phạm pháp luật; công tác thi hành án; công tác phòng, chống tham nhũng năm 2019.

Đại biểu Lưu Bình Nhưỡng tranh luận với Đại biểu Nguyễn Quang Dũng - Ảnh 1.

Đại biểu Lưu Bình Nhưỡng - Ảnh: quochoi.vn

Đại biểu (ĐB) Lưu Bình Nhưỡng (Đoàn Bến Tre) cho rằng trên thực tiễn dựa trên báo cáo ngành, báo cáo thẩm tra thì bên cạnh những kết quả đạt được nhưng còn rất nhiều vấn đề cần phải mổ xẻ. Theo đó, cử tri đặt nhiều câu hỏi, vì sao còn nhiều tin báo, tố giác tội phạm không được xem xét; vì sao có nhiều vụ việc có dấu hiệu tội phạm lại không bị điều tra, có dấu hiệu "chìm xuồng" như vụ phân bón Thuận Phong ở Đồng Nai dù đã có kết quả hàng giả vẫn không bị xem xét xử lý hình sự; Vụ cháu bé bị xâm hại ở TP HCM gia đình kêu cứu nhiều nhưng được xử lý; Vì sao 1 miếng đất có 4 sổ đỏ ở Thanh Hoá không khởi tố các cán bộ công chức tiếp tay cho các đối tượng lừa đảo; Vì sao dư luận chắc chắn có sĩ quan công an ăn cắp tiền tỉ ở phòng Xuất nhập cảnh ở tỉnh Thanh Hoá mà Công an Thanh Hoá thông tin đến Quốc hội lại không có sự việc xảy ra… Trong khi người dân chỉ phát biểu mấy câu trong cuộc họp chi bộ trong việc giải phóng mặt bằng ở Sầm Sơn (Thanh Hoá) lại bị khởi tố tội Gây rối trật tự công cộng; Vì sao bác sĩ Hoàng Công Lương liên tục bị thay đổi tội danh hết tội này sang tội khác…

"Hôm nay nghe báo cáo các cơ quan trình Quốc hội, tôi xin chia sẻ những vất vả và những khó khăn đó. Theo tôi có 2 điểm cần quan tâm nhất là biên chế và chất lượng cán bộ đầu vào của các cơ quan tư pháp"- ĐB Nhưỡng nêu rõ.

Theo ĐB Lưu Bình Nhưỡng, trong quá trình hoạt động tư pháp nổi lên một "yếu huyệt" đó là vị trí, vai trò, bản lĩnh của ngành Kiểm sát nhân nhân. Theo Hiến pháp, ngành Kiểm sát Nhân dân (KSND) được giao 2 chức năng quan trọng thực hành quyền công tố và kiểm sát hoạt động tư pháp.

Theo vị ĐB Bến Tre, về thực tiễn, nhà nước đặt 2 trọng trách lên vai ngành kiểm sát, trong khi toà án nhân dân mới nắm quyền lực tư pháp. Nhiều cử tri trao đổi rằng đã thế ngành kiểm sát nhân dân bị lép vế trong sắp xếp bố trí nhân sự và địa phương Viện trưởng VKSND, Chánh án TAND rất khó có chân trong ban thường vụ, ở Trung ương Viện trưởng VKSND Tối cao chỉ là Uỷ viên Trung ương. Trong đó, người đứng đầu ngành tòa án mà VKSND là người thực hành quyền công tố và kiểm sát hoạt động tư pháp là Bí thư Trung ương Đảng. Cho rằng đây là 1 trong những nguyên nhân, ĐB Lưu Bình Nhưỡng đề nghị Quốc hội, các cơ quan có thẩm quyền chỉ đạo nghiên cứu để cải thiện ngành KSND có thêm điều kiện thực hiện quyền giám sát của mình.

Đại biểu Lưu Bình Nhưỡng tranh luận với Đại biểu Nguyễn Quang Dũng - Ảnh 2.

Đại biểu Nguyễn Quang Dũng - Ảnh: quochoi.vn

"Tôi không đổ lỗi hạn chế, yếu kém trong điều tra, truy tố, xét xử, thi hành án trong cơ quan cảnh sát nhân dân nhưng công bằng mà nói không thể không nói đến trách nhiệm của ngành KSND. Vì xét cho cùng nếu có bản lĩnh chính trị vẫn có thể vượt qua khó khăn nâng cao vị thế của mình, không thể đổ lỗi khách quan, nhất là nhà nước ta là nhà nước pháp quyền. Nếu cứ như hiện nay, cử tri đánh giá KSND chưa ngang tầm, có thể nói ngành KSND giảm sút nhiều so với những năm trước đây" - ông Nhưỡng phát biểu.

Tranh luận lại với ĐB Lưu Bình Nhưỡng, ĐB Nguyễn Quang Dũng (Quảng Nam) cho rằng phát biểu của ĐB Lưu Bình Nhưỡng mang tính chủ quan, hồ đồ có tính xúc phạm đối với ngành kiểm sát. Theo Hiến pháp, VKS thực hành quyền công tố và giám sát hoạt động tư pháp, VKS được thực hành quyền hoạt động theo phân công.

"Không thể nói rằng có sự lép vế với cơ quan này với cơ quan khác trong hệ thống bộ máy nhà nước ta. Khi nói rằng VKS lép vế là tôi không đồng ý, khi đánh giá hoạt động nghành kiểm sát thì Quốc hội có cơ quan giám sát là Uỷ ban Tư pháp. Tôi rất đồng tình với báo cáo thẩm tra của Uỷ ban Tư pháp đã đánh giá ngành kiểm sát trong nhiều năm qua và năm nay, hoạt động tư pháp nói chung và ngành kiểm sát nói riêng có nhiều cố gắng. Trên thực tế trong vài năm gần đây đặc biệt trong 2 năm qua những vụ án lớn, những vụ tham nhũng kinh tế lớn được đưa ra truy tố, xét xử nghiêm minh"- vị ĐB là Viện trưởng VKSND cấp cao tại Đà Nẵng nhấn mạnh.

Ngay sau giờ nghỉ giữa giờ, ĐB Lưu Bình Nhưỡng bấm nút xin tiếp tục tranh luận về nội dung nêu trên. Theo ĐB Bến Tre, ông phát biểu nêu trên là có tình có lý và phát biểu trên tinh thần xây dựng, không quy chụp vấn đề gì. "Tôi rất hiểu, chia sẻ được tâm tư của ĐB Quang Dũng vì ĐB là ngành KSND. Tôi buồn vì đây là nghị trường, ngôi nhà của Tổ quốc, đây không phải là nơi họp ngành, nơi bảo vệ lợi ích riêng của ngành nào, tất cả đại biểu ở đây mang lợi ích của người dân. Ngoài ra, đã là nghị trường thì do Đảng và Nhà nước lựa chọn nên cũng có thái độ, ngôn ngữ sao cho đủ văn hoá cho mọi người cùng nghe"- ĐB Nhưỡng nói.

Nguyễn Hưởng