Ngày 29-5, tiếp tục Chương trình kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV, các đại biểu đã thảo luận về việc huy động, quản lý và sử dụng các nguồn lực phục vụ công tác phòng, chống dịch COVID-19; việc thực hiện chính sách, pháp luật về y tế cơ sở, y tế dự phòng.

Đại biểu Nguyễn Anh Trí: Xem xét có lý có tình những sai sót trong chống dịch COVID-19 - Ảnh 1.

Đại biểu Nguyễn Hữu Thông, đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Bình Thuận, phát biểu. Ảnh: Phạm Thắng

Tại phiên thảo luận, đại biểu Nguyễn Hữu Thông (đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Bình Thuận) nhắc đến "lòng tham" của một số cán bộ, kể cả người có chức, có quyền trong đại dịch, đại biểu cho rằng những người này đã lợi dụng sự mất mát, đau thương của người dân, đất nước để cấu kết làm trái quy định của pháp luật, làm giàu bất chính. Kết quả, họ đã bị xử lý nghiêm khắc.

Ở một khía cạnh khác, đại biểu Thông kể câu chuyện khi ở thời điểm dịch bùng phát, có những y, bác sĩ, nhân viên y tế được xã hội coi như "anh hùng áo trắng", nhưng khi hết dịch, hình ảnh đó không còn nữa. Thay vào đó, nhiệm vụ chiếm nhiều thời gian, tâm trí, công sức của họ lại là viết báo cáo giải trình cho các cơ quan chức năng.

Vị đại biểu cho hay các y, bác sĩ ghi nhận việc trung ương đã ban hành những hướng dẫn xử lý, phân hóa trong xử lý những vụ việc như Việt Á, giúp nhiều người không vướng vòng lao lý, nhưng nếu chỉ đạo trên có sớm hơn thì tốt hơn nhiều.

Ngoài ra, đại biểu Thông băn khoăn việc làm sao trả nợ vật tư y tế, oxy, thuốc men trong tình hình cấp thiết đã mượn trước đây, bây giờ các doanh nghiệp liên tục đòi nợ nhưng không có cơ sở để hoàn trả...

Đại biểu Nguyễn Anh Trí: Xem xét có lý có tình những sai sót trong chống dịch COVID-19 - Ảnh 3.

Đại biểu Nguyễn Anh Trí, đoàn đại biểu Quốc hội TP Hà Nội, phát biểu

Cũng đề cập đến những sai phạm nghiêm trọng trong phòng, chống dịch COVID-19, đại biểu Nguyễn Anh Trí (đoàn đại biểu Quốc hội TP Hà Nội) nhắc đến "những cú lừa ngoạn mục, sắc như dao cắt" của Công ty Việt Á trong tổ chức cơ sở sản xuất kit test. Ông Trí cho rằng điều đó thật đau đớn, thật đáng lên án và sự trả giá cũng là quá đắt, quá lớn.

Đại biểu Trí đồng tình với việc xử lý thật nghiêm những người tham nhũng, "xà xẻo" trong hoạt động chống dịch, nhưng cũng cần xem xét thật có lý, có tình, công bằng với những người có sai sót nhưng không phải vụ lợi, mà vì để kịp thời chống dịch, phục vụ lợi ích cộng đồng. Đại biểu kiến nghị nên sớm chấm dứt việc này để xã hội ổn định, cán bộ vững lòng thực hiện những công vụ mới.

B.H.Thanh - Minh Chiến