Ngày 4-4, trao đổi với báo chí bên hành lang Hội nghị Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) hoạt động chuyên trách, thảo luận một số dự án luật trình QH tại kỳ họp thứ 7, ĐBQH Nguyễn Bá Sơn, Phó trưởng đoàn Đà Nẵng, cho biết vụ xử phạt vụ sàm sỡ, cưỡng hôn trong thang máy vừa qua tại Hà Nội chỉ bị phạt 200.000 đồng là một khiếm khuyết của pháp luật, không đủ sức răn đe thì pháp luật phải sửa.

Đại biểu QH: Thật đáng xấu hổ cho hành vi của cựu viện phó VKSND TP Đà Nẵng - Ảnh 1.

Ông Phạm Văn Hòa - Ủy viên Ủy ban Pháp luật của Quốc hội

Với vụ ông Nguyễn Hữu Linh, cựu phó viện trưởng VKSND TP Đà Nẵng, sàm sỡ bé gái ở TP HCM, cơ quan chức năng cần xác định hành vi đó là gì, từ đó áp dụng pháp luật để có phương án xử lý thích hợp. "Mỗi người dân đều có cách nhìn, đánh giá riêng. Tuy nhiên, không ai tin hành động đó là "nựng" nhưng đó là trả lời của họ. Còn chúng ta tin là tin vào kết luận của cơ quan chức năng, vì họ có trách nhiệm làm sáng tỏ việc này" - ông Sơn nhấn mạnh.

Cùng lên tiếng về vụ việc này, ĐBQH Phạm Văn Hòa, Uỷ viên Uỷ ban Pháp luật, cho rằng hành động của ông Nguyễn Hữu Linh có biểu hiện dâm ô trẻ em như hôn hít, sờ mó. "Đó là những hành động đáng xấu hổ cho một cán bộ từng giữ kỷ cương, luật pháp của nhà nước. Ông Linh từng giám sát các cơ quan thực thi pháp luật, truy tố những hành vi vi phạm pháp luật, trong đó có hành vi dâm ô, hiếp dâm trẻ em mà lại có hành vi như vậy thì cần phải lên án" - ông Hòa nói.

Ông Hòa cũng cho rằng vụ việc này cơ quan pháp luật phải vào cuộc, truy cho tới tận cội nguồn vấn đề đó. Đặc biệt đây là đối tượng am hiểu pháp luật thì càng phải xử lý hết sức nghiêm minh để phòng ngừa, răn đe những đối tượng khác.

"Thực sự không thể chấp nhận được khi nạn nhân là một trẻ em rất nhỏ như thế. Cần phải xử lý nghiêm minh để làm gương, để bảo vệ quyền lợi chính đáng cho trẻ em" - ông Hòa nhấn mạnh.

Ng. Hưởng