Chiều 31-10, tiếp tục phiên thảo luận tình hình kinh tế - xã hội tại kỳ họp thứ 8 Quốc hội khoá XIV, đại biểu Nguyễn Văn Cảnh (Bình Định) đề nghị Chính phủ xem xét có phương án đổi giờ học, giờ làm phù hợp ở các đô thị cũng như giải quyết các vấn đề của xã hội hiện nay.

Đại biểu tỉnh Bình Định cho biết trên thế giới cũng như châu Á hiện nay, thời gian bắt đầu giờ học, giờ làm thông thường là 8 giờ 30 phút đến 9 giờ. Bên cạnh đó, thời gian nghỉ trưa được quy định là 1 giờ đồng hồ.

Đại biểu Quốc hội đề xuất đổi giờ học, giờ làm để gia đình hạnh phúc - Ảnh 1.

Đại biểu Nguyễn Văn Cảnh đề xuất đổi giờ làm, giờ học

"Giờ học, giờ làm này được áp dụng đồng bộ với các cơ quan hành chính, cơ sở giáo dục. Hiện ở Việt Nam nhiều doanh nghiệp cũng chọn thời gian làm việc như vậy"- ông Cảnh cho hay.

Để tăng tính thuyết phục cho đề xuất đổi giờ học, giờ làm, ông Nguyễn Văn Cảnh dẫn kết quả một số cuộc khảo sát ý kiến rộng rãi về thời điểm bắt đầu giờ làm việc cho thấy 14% số người tham gia bình chọn giờ học, giờ làm bắt đầu từ 7 giờ 30 phút, 33% chọn 8 giờ và 53% chọn 8 giờ 30 phút. "Điều này cho thấy có nhiều sự ủng hộ với đề xuất đổi giờ, học giờ làm"- vị đại biểu nhấn mạnh.

Theo quan điểm của đại biểu Nguyễn Văn Cảnh, Việt Nam đang dùng khung giờ làm việc của thời kỳ là nước nông nghiệp để áp vào các đô thị đang phát triển công nghiệp, thương mại, du lịch là không phù hợp.

"Đi học, đi làm muộn, nghỉ trưa ngắn sẽ đem lại lợi ích về giao thông, tiết kiệm năng lượng, nâng cao hiệu quả sử dụng giờ làm và kỷ cương làm việc của công chức, tác dụng tốt với sức khỏe tâm lý học sinh và hạnh phúc từng gia đình”- đại biểu tỉnh Bình Định phân tích.

Minh Chiến