Sáng 18-6, thảo luận tại hội trường về luật Xử lý vi phạm hành chính sửa đổi, đại biểu Quốc hội (ĐBQH) Nguyễn Thị Mai Hoa (Đồng Tháp) đề nghị ban soạn thảo bổ sung quy định hình thức phạt lao động công ích vào dự thảo Luật.

Theo nữ đại biểu là Ủy viên Thường trực Ủy ban Văn hóa giáo dục, thanh niên, thiếu niên và nhi đồng của Quốc hội, hình thức xử phạt này đã được quy định trong Nghị định 143 năm 1977 và Pháp lệnh 15 Quốc hội khóa X năm 1999 về lao động công ích.

Đại biểu Quốc hội đề xuất phạt lao động công ích khi vi phạm hành chính - Ảnh 1.

ĐBQH Nguyễn Thị Mai Hoa (Đồng Tháp) đề nghị bổ sung quy định hình thức phạt lao động công ích vào dự thảo Luật Xử lý vi phạm hành chính sửa đổi

Đại biểu Hoa cho rằng việc áp dụng hình thức xử phạt này tác động trực tiếp tới những người vi phạm vì hình thức lao động là Không thể thay thế được của người lao động còn tiền bạc hoàn toàn có thể thay thế, thậm chí vay mượn để nộp phạt.

Bên cạnh đó, hình thức này giúp việc thi hành xử phạt có tác dụng tích cực hơn trong việc hình thành ý thức pháp luật. Đồng thời, qua đó người vi phạm nhận thấy trách nhiệm, bổn phận của mình đối với cộng đồng và thúc đẩy quá trình tái hòa nhập xã hội.

Theo đại biểu Đồng Tháp, tại một số nước như Anh, Mỹ cũng dùng hình thức phạt lao động công ích đối với một số vi phạm. Thực tế cho thấy hình thức phạt tiền không có hiệu quả với nhiều vi phạm như người gây mất trật tự công cộng hay bạo lực gia đình.

"Thậm chí, những người là nạn nhân của bạo lực gia đình lại là nạn nhân kép khi họ vừa là nạn nhân, đồng thời dùng tiền gia đình đi nộp phạt thay cho chồng. Rất nhiều người cân nhắc phản ánh bạo lực gia đình vì sợ mất nguồn tiền của gia đình"- đại biểu Nguyễn Thị Mai Hoa phân tích.

Từ đó, nữ đại biểu đề nghị bổ sung hình thức xử phạt lao động công ích, đồng thời kiến nghị phải có cơ chế giám sát rõ ràng và quy định rõ lao động công ích thì lao động những việc gì, thời gian lao động công ích là bao lâu, và phải có cơ chế bảo vệ người vi phạm nhằm tránh nguy cơ lạm dụng hình thức lao động công ích để xâm hại quyền con người, quyền, lợi ích hợp pháp của công dân.

Văn Duẩn - Minh Chiến